วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รีวิว! แอปเปิลเพิ่มฟีเจอร์ 'Battery Health' ไว้เช็กความฟิตของแบตฯ

คาดว่าหลายคนยังจำกันได้ กับเหตุการณ์ที่แอปเปิลปรับลดความเร็วของเครื่องในผู้ใช้ไอโฟนรุ่นเก่า จนทางบริษัทออกมายอมรับ พร้อมกับขอโทษในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ในการแถลงการณ์ขอโทษฉบับนั้นให้เหตุผลกำกับว่า แบตเตอรี่ลิเทียมไอออนที่ใช้อยู่ในไอโฟนนั้น เมื่อใช้ไปในระยะเวลานานจะเกิดการเสื่อมสภาพตามอายุ ซึ่งอาจก่อให้เกิดการดับกะทันหัน และแอปเปิลไม่ต้องการให้เกิดเหตุการณ์ในลักษณะนั้น

เพื่อแสดงความขอโทษจากใจ แอปเปิลจึงปรับลดราคาค่าเปลี่ยนแบตเตอรี่ของไอโฟนรุ่นเก่า (ที่หมดประกันแล้ว) เหลือเพียง 29 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 1,000 บาท) จากแต่เดิมราคา 79 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 2,900 บาท) ซึ่งข้อเสนอนี้สามารถใช้ได้กับผู้ใช้ไอโฟนทั่วโลกตั้งแต่เดือนมกราคม 2018 เป็นต้นไป

ไม่เพียงเท่านั้น แอปเปิลยังระบุต่ออีกว่า ระบบปฏิบัติการ iOS รุ่นถัดไปในปี 2018 นี้จะมีฟีเจอร์ที่แสดงประสิทธิภาพของแบตเตอรี่ เพื่อให้ผู้ใช้ตรวจสอบได้เอง ซึ่งเห็นว่าจะเป็นจริงตามนั้น

ล่าสุดนี้พบว่า ระบบปฏิบัติการ "iOS 11.3 beta 2" ได้มีการทดลองเพิ่มฟีเจอร์  “Battery Health” เพื่อให้ผู้ใช้งานได้เข้าไปดูประสิทธิภาพของแบตเตอรี่ว่ายังคงสภาพสมบูรณ์เหมือนเดิมหรือไม่ โดยเข้าไปที่ Settings > Battery > Battery Health ซึ่งจะแบ่งการแสดงผลต่างกัน ดังนี้

1. Maximum Capacity

สำหรับไอโฟนเครื่องใหม่ที่เพิ่งเริ่มใช้งาน จะเห็นว่าความจุแบตเตอรี่เต็ม 100% แต่จะลดลงเรื่อยๆ ตามระยะเวลาการใช้งานที่มากขึ้น

2. Peak Performance Capabilities

เพื่อบ่งบอกประสิทธิภาพการทำงานของแบตเตอรี่ย่อยๆ ดังนี้

  • Performance normal: ประสิทธิภาพปกติ
  • Performance management applied: เปิดระบบจัดการพลังงานเพื่อป้องกันเครื่องดับ
  • Battery Health Unknown: ระบบไม่สามารถตรวจสอบประสิทธิภาพของแบตเตอรี่ได้ ควรนำไปตรวจสอบที่ศูนย์
  • Performance management turn off: ผู้ใช้งานเลือกติดระบบนี้ด้วยตัวเอง
  • Battery Degraded: แบตเตอรี่เสื่อมประสิทธิภาพแล้ว ควรติดต่อศูนย์บริการเพื่อเปลี่ยนแบตฯใหม่

อย่างไรก็ตาม ไทยรัฐออนไลน์ ต้องย้ำอีกรอบว่านี่คือเบต้าของระบบปฏิบัติการ iOS 11.3 beta 2 สำหรับใครที่อยากทดลองใช้ คงต้องอดใจรออีกนิด เพราะคิดว่าอีกไม่นานก็จะปล่อยออกมาให้ใช้กันแล้วจ้า.

ที่มา

iclarified

จากกรณีแอปเปิลลดความเร็วในไอโฟนรุ่นเก่า ด้วยสาเหตุแบตเตอรี่เสื่อมสภาพจนเกิดการท้องร้องเสียยกใหญ่ วันนี้แอปเปิลได้แก้ไขตามแถลงการณ์ขอโทษแล้ว... 7 ก.พ. 2561 13:06 9 ก.พ. 2561 12:09 ไทยรัฐ