วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เมืองมายาสารขัณฑ์

เมืองมายาสารขัณฑ์

โดย หมัดเหล็ก
8 ก.พ. 2561 05:01 น.
  • Share:

ประเทศสารขัณฑ์ เป็นชื่อสมมติของประเทศไทยที่แปลงเป็นนิยายสมัยที่ ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช เป็นนายกรัฐมนตรี มาจนถึงปัจจุบัน 50 ปีพอดิบพอดี ความหมายของ ประเทศสารขัณฑ์ หรือ เมืองมายาสารขัณฑ์ ต้องไปหาความหมายจากเรื่อง อั๊กลี่อเมริกัน ที่ ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ได้รับเชิญให้แสดงร่วมกับดาราฮอลลีวูด รวมทั้งหนังสือ เมืองมายา ที่แต่งโดย ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ก็จะเห็นภาพที่แท้จริงของประเทศไทย

หลังจาก นิด้าโพล เกิดเรื่องดราม่าขึ้นมา โดยอ้างเหตุจาก นาฬิกาเพื่อน ภาพพจน์ของ สถาบันนิด้า ก็ถูกลากเข้ามา สู่วังวนการเมือง อย่างช่วยไม่ได้ โต้กันไปโต้กันมา ต่างกรรมต่างวาระต่างเหตุผล จนในที่สุด ประดิษฐ์ วรรณรัตน์ อธิการบดีนิด้าต้องออกโรงเอง ตั้งโต๊ะแถลงสาเหตุที่ให้ระงับการเผยแพร่ผลโพลก็เพราะ โพลทำขึ้นมาอย่างไม่ถูกต้องตามหลักวิชาการ เป็นช่วงเวลาที่ไม่เหมาะสม เรื่องอยู่ในระหว่างการไต่สวนของ ป.ป.ช. ผลโพลอาจจะเป็นการชี้นำสังคม คำถามโพลต้องไม่ชี้นำ ผู้ตอบให้ตอบไปในทิศทางที่ผู้ทำโพลต้องการ เช่นปกติเพื่อนท่านเคยให้ยืมนาฬิกาหรูราคาแพงหรือไม่ ท่านคิดว่าคนที่พูดโกหกหรือพูดไม่จริง มีโอกาสประพฤติทุจริตคดโกงหรือไม่

ล้วนแต่เป็นคำถามชี้นำหรือมีคำตอบอยู่ในตัวเองอยู่แล้ว

เนื่องจากผู้ตอบคำถามที่มีรายได้ไม่เกิน 2 หมื่นบาท คงไม่มีเพื่อนที่มีนาฬิกาหรูให้ยืมแน่นอน หรือคงไม่มีใครตอบคำถามว่า คนพูดโกหกเป็นคนดี ซื่อสัตย์สุจริต เป็นคำถามที่ไม่สัมพันธ์กับกลุ่มเป้าหมาย

เหตุผลที่ชี้ให้เห็นถึงเจตนาของผู้ควบคุมการทำโพลในครั้งนี้ว่าบริสุทธิ์ใจหรือไม่ ก็เห็นจะเป็นการโพสต์ลงในสังคมออนไลน์ของ ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ ผอ.นิด้าโพล “ถ้าป้อมรอด ตู่กับ คสช.ก็จะไม่รอด อยู่ไม่ได้ ขาดความชอบธรรม” ปิดจ๊อบทันที

หนังเรื่องนี้เลยกลายเป็นหนังเรื่องยาว เป็นเรื่องของเมืองมายาสารขัณฑ์ ตอนจบคือ ความหายนะของประเทศ การเอาดีใส่ตัวเอาชั่วใส่คนอื่น เป็นค่านิยมของสังคมไทย มองเห็นแต่ความไม่ดีของคนอื่น โดยมองข้ามความไม่ดีของตัวเองและพวกพ้อง สะท้อนถึงความไม่พัฒนา

การประกาศไม่ลาออกของ พล.อ.ประวิตร จึงเป็นทางเลือกเดียว และจะถอยจากนี้ไม่ได้แล้ว ถ้าถอยอีก พล.อ.ประวิตร ก็จะไม่มีที่ยืนอีกต่อไป เช่นเดียวกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ประกาศชัดเจนกับสังคม จะอยู่คนเดียวไม่ได้ จะอยู่ก็ต้องอยู่ด้วยกันทั้งหมด

เพราะฉะนั้นแรงกดดันที่มีไปถึง รัฐบาล คสช. ในขณะนี้ ยิ่งแรงแค่ไหนก็จะยิ่งส่งผลกระทบออกมาถึงสถานการณ์ทางการเมือง ที่ผันผวนไม่แน่นอนมากขึ้นเท่านั้น

การปล่อยข่าว พล.อ.ประยุทธ์ จะควบกลาโหมแทน พล.อ.ประวิตร ก็ยิ่งทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ต้องออกมาการันตีสถานะของ พล.อ.ประวิตร การปล่อยข่าวว่าจะมีการปฏิวัติซ้อนก็ยิ่งทำให้กองทัพรวมตัวกันเหนียวแน่น

ประเทศสารขัณฑ์ไม่ต่างอะไรจากไก่ในเข่ง.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้