วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดูเตร์เตเข้ม ของจริง! ใช้รถดันดินทับรถหรูลอบนำเข้าจนบี้ ไม่มีเสียดาย(คลิป)

ไม่มีคำว่าเสียดาย..ปธน.ดูเตร์เต มาดูเอง ออกคำสั่งเฉียบ ทำลายรถหรู มีทั้งเบนซ์, BMW ถูกลอบนำเข้า เลี่ยงภาษี วิธีใหม่ ด้วยการให้รถดันดินแล่นเหยียบทับไปบนหลังคาจนบู้บี้กันไปเลย

เมื่อ 7 ก.พ.61 สื่อต่างประเทศรายงานครึกโครม ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต แห่งฟิลิปปินส์ ออกคำสั่งให้สำนักงานศุลกากร ในกรุงมะนิลา ทำลายรถหรูนับ 30 คัน มูลค่ารวมแล้วประมาณกว่า 44 ล้านบาท ด้วยการใช้รถดันดินคันใหญ่แล่นทับรถหรูราคาแพงระยับเหล่านี้ ที่ถูกลักลอบนำเข้าประเทศโดยผิดกฎหมาย หลีกเลี่ยงจ่ายภาษี ชนิดไม่มีคำว่าเสียดาย จนสร้างความฮือฮาอย่างยิ่ง อีกทั้งยังมีการเผยแพร่คลิปวิดีโอบันทึกนาทีรถดันดินแล่นไปบนหลังคารถหรูเหล่านี้ด้วย

ในจำนวนรถหรู 20 คันที่โดนทำลายในกรุงมะนิลา ด้วยการใช้รถดันดินทับจนหลังคาบี้แบน เมื่อวันที่ 6 ก.พ. ที่ผ่านมา มีทั้งรถบีเอ็มดับเบิลยู 10 คัน, รถเมอร์เซเดส เบนซ์, เล็กซัส และจากัวร์ type S ขณะที่รถหรูอีกประมาณ 10 คันจะถูกสำนักงานศุลกากร ทำลายที่บริเวณท่าเรือเมืองดาเวา และเซบู ส่วนรถที่ถูกทำลายรวม 30 คัน ส่วนใหญ่เป็นรถ ‘มือสอง’ หรือรถที่ผ่านการใช้งานมาแล้ว มีเพียงแค่ 3 คันที่เป็นรถใหม่ ซึ่งเป็นรถยี่ห้อโตโยต้า 2 คัน และเมอร์เซเดซ เบนซ์อีก 1 คัน

ด้านประธานาธิบดีดูเตร์เต ซึ่งเดินทางมาดูการทำลายรถหรูด้วยตนเอง กล่าวด้วยท่าทีขึงขังว่า สาเหตุที่ต้องใช้วิธีทำลายรถยนต์หรูเหล่านี้ก็เพราะ ถึงแม้จะให้มีการเปิดประมูลซื้อรถ ก็จะเป็นการเปิดโอกาสให้บรรดาคนลักลอบนำเข้ารถหรูโดยผิดกฎหมาย ชนะการประมูล ได้รถเหล่านี้กลับมาอยู่ในครอบครองอีกอยู่ดี ซึ่งการสั่งทำลายรถหรู ถือเป็นทางออกที่ชัดเจน ไปจากวิธีการดั้งเดิมที่ใช้จัดการกับรถหรูที่ถูกลักลอบเข้ามาในฟิลิปปินส์อย่างผิดกฎหมาย

โดยระหว่างการแถลงข่าวเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา โฆษกประธานาธิบดีดูเตร์เต ยังเผยว่า ขณะนี้ ยังมีรถหรูอีกอย่างน้อย 70 คัน กำลังรอที่จะถูกทำลาย จากการโดนรถดันดินเหยียบทับไปบนหลังคารถ

ไม่มีคำว่าเสียดาย..ปธน.ดูเตร์เต มาดูเอง ออกคำสั่งเฉียบ ทำลายรถหรู มีทั้งเบนซ์, BMW ถูกลอบนำเข้า เลี่ยงภาษี วิธีใหม่ ด้วยการให้รถดันดินแล่นเหยียบทับไปบนหลังคาจนบู้บี้กันไปเลย 7 ก.พ. 2561 12:41 7 ก.พ. 2561 12:57 ไทยรัฐ