วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' มั่นใจเรื่อง 'เปรมชัย' ไม่เงียบ ลั่นต้องดำเนินคดีตามกฎหมาย

"วิษณุ" มั่นใจเรื่อง "เปรมชัย" บุกป่าล่าสัตว์ทุ่งใหญ่ไม่เงียบ ชี้คนจับตาดูกันทั้งโลก ส่ายหัวเรื่องไม่น่าเกิดใน พ.ศ.นี้ ลั่นต้องดำเนินคดีตามกฎหมาย

เมื่อวันที่ 7 ก.พ.61 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีการจับกุม นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหาร บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) ผู้ต้องสงสัยลักลอบล่าสัตว์ป่าในทุ่งใหญ่นเรศวร ว่า ไม่รู้จะพูดอะไร พูดได้อย่างเดียวว่า ไม่น่าจะเกิดขึ้นได้ใน พ.ศ.นี้ เมื่อเป็นอย่างนี้ก็ต้องดำเนินคดีไปตามกฎหมาย และดีแล้วที่สื่อติดตามก็ชัดเจน การเสนอข่าวถือว่าชัดเจนมาก อย่างน้อยได้ความรู้ ชาวบ้านรู้เลยว่ามันเสี่ยงต่อการผิดข้อหาอะไรบ้าง ถือเป็นบทเรียนสำหรับคนที่จะไปทำแบบนี้ จะรู้ว่าการล่าสัตว์ในป่าสงวน หรือในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ไม่ได้ผิดแค่นี้ แต่ยังผิดอีกหลายเรื่อง ทั้งผิด พ.ร.บ.อาวุธปืน ผิด พ.ร.บ.ป่าสงวน ผิด พ.ร.บ.สงวนรักษาพันธุ์สัตว์ป่า

เมื่อถามว่า สังคมเป็นห่วงเรื่องจะเงียบหาย เพราะบริษัทอิตาเลียนไทยฯ กำลังจะมีการก่อสร้างทางลอดให้สัตว์เดินกับทางกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช นายวิษณุ กล่าวว่า สื่อมวลชนก็ช่วยกันจับตาดู ไม่มีใครกล้าเบี่ยงเบนหรอก เขาเฝ้าดูกันทั้งโลก ดังนั้นเขาไม่กล้าหรอก

เมื่อถามว่าหากเรื่องนี้มีความเชื่อมโยงไปถึงเจ้าหน้าที่อุทยาน ที่มีการอนุญาตให้นำอาวุธเข้าไปล่าสัตว์ นายวิษณุ กล่าวว่า ต้องถือว่าผิด ไม่มีปัญหาเหมือนที่นายกฯพูด หากทำโดยเจ้าหน้าที่ไม่เกี่ยว ผู้ที่ทำก็ผิด แต่ถ้าโดยเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องเจ้าหน้าที่ก็ผิด ถ้าร่วมกันทำก็ถือว่าสมคบร่วมกันทำ แค่นั้นไม่มีใครเบี่ยงเบนไปได้หรอก

"วิษณุ" มั่นใจเรื่อง "บิ๊กอิตาเลียน" บุกป่าล่าสัตว์ทุ่งใหญ่ไม่เงียบ ชี้คนจับตาดูกันทั้งโลก ส่ายหัวเรื่องไม่น่าเกิดใน พ.ศ.นี้ ลั่นต้องดำเนินคดีตามกฎหมาย 7 ก.พ. 2561 12:36 7 ก.พ. 2561 13:09 ไทยรัฐ