วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

การบินเอเชียบูม

ช่วงนี้กำลังมีงานแสดงสินค้าอากาศยาน “แอร์ โชว์” ที่สิงคโปร์ มีข้อมูลเกี่ยวข้องอุตสาหกรรมการบินน่าสนใจมาฝาก โดยเฉพาะภูมิภาคเอเชียมีความเคลื่อนไหวอย่างไรบ้างมาดูกัน

ตอนนี้ เอเชียครองเจ้าตลาดการเดินทางโดยอากาศยาน หรือเครื่องบินของโลก สายการบิน ของเอเชียทำยอดผู้โดยสารถึง 35% จากยอดรวมผู้โดยสารทั้งโลกราว 537 ล้านคน เมื่อปี 2559

ข้อมูลสมาคมขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ (IATA) คาดการณ์ว่า จีนจะแย่งแชมป์ตลาดการบินรายใหญ่ที่สุดในโลกจากสหรัฐฯมาได้ในอีก 2 ทศวรรษข้างหน้า

และภายในปี 2579 หรือในอีก 18 ปีข้างหน้า IATA คาดว่า ผู้โดยสารทั่วโลกจะมีมากถึง 1,460 ล้านคน โดยผู้โดยสารจากจีนจะมีมากขึ้นตามลำดับ แต่ผู้โดยสารอินเดียคาดว่า จะเพิ่มขึ้นกว่า 3 เท่า แต่เริ่มโตจากฐานยังไม่สูง

อันดับท็อป 10 สนามบินเติบโตเร็วที่สุดในโลกก็อยู่ในเอเชียมากถึง 8 แห่ง ซึ่งในจำนวนนี้ 6 แห่งอยู่ในเมืองทางตะวันออกของจีน ประกอบด้วย เทียนจิน (เทียนสิน) เจิ้งโจว ฮาร์บิน ฉงชิ่ง กุ้ยหยางและซานหยา

อย่างสนามบินเทียนจิน เมื่อปี 2549 มีผู้โดยสาร 2.7 ล้านคน แต่ในอีก 10 ปีต่อมา หรือใน ปี 2559 ยอดผู้โดยสารเพิ่มมาเป็นกว่า 16.8 ล้านคน

การบินอินโดนีเซียก็ขยายตัวชัดเจน รวมทั้งสุราบายาและเดนปาซาร์ในเกาะบาหลี โดยสุราบายาเป็นตัวอย่างการเติบโตตลาดการบินภายใน ส่วนเดนปาซาร์รองรับผู้โดยสารระหว่างประเทศส่วนใหญ่

ส่วนเส้นทางทางอากาศที่ผู้โดยสารหนาแน่นที่สุดในโลก ไม่ใช่ที่ฮ่องกง เขตปกครองตนเองของจีน หรือกรุงเทพฯ หรือแม้แต่มุมไบและเดลี แต่เป็นเส้นทางบินภายในประเทศเกาหลีใต้คือ กรุงโซลกับเชจู เกาะทางใต้

ข้อมูลเมื่อปี 2559 มีผู้โดยสารใช้เส้น ทางนี้ 11.7 ล้านคน หรือคิดเป็นเที่ยวบินเกือบ 200 เที่ยวบินต่อวัน ที่บินโฉบไปมาเส้นทางนี้ที่ใช้เวลาบิน 1 ชม. กับอีก 5 นาที

และแม้สายการบินของสหรัฐฯจะครองเจ้าเวหาขนส่งผู้โดยสารมากที่สุดในโลก (ข้อมูลปี 2559) และสนามบินนานาชาติเมืองแอตแลนตา รัฐจอร์เจียในสหรัฐฯจะรั้งแชมป์สนามบินที่จราจรหนาแน่นมากที่สุดในโลก

แนวโน้มนี้คงถูกภูมิภาคเอเชียเบียดแซงในไม่ช้า เพราะกำลังมาแรงทางเศรษฐกิจและการพัฒนา คนรายได้ดีขึ้น กลุ่มชนชั้นกลางเยอะขึ้น คนวัยทำงานกำลังถึงขีดสุด ล้วนเป็นแรงบวกปั่นอุตสาหกรรมการบินได้เป็นอย่างดี.

เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์

ช่วงนี้กำลังมีงานแสดงสินค้าอากาศยาน “แอร์ โชว์” ที่สิงคโปร์ มีข้อมูลเกี่ยวข้องอุตสาหกรรมการบินน่าสนใจมาฝาก โดยเฉพาะภูมิภาคเอเชียมีความเคลื่อนไหวอย่างไรบ้างมาดูกัน 7 ก.พ. 2561 11:16 7 ก.พ. 2561 13:59 ไทยรัฐ