วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบินกลับสหรัฐฯ ทีจีลุ้นยกระดับความปลอดภัย

ผู้สื่อข่าวรายงานจากบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) หรือทีจีว่า การบินไทยกำลังเตรียมความพร้อมเพื่อกลับมาเปิดเส้นทางบินจากกรุงเทพฯเข้าสหรัฐอเมริกาอีกครั้ง หลังจากก่อนหน้านี้ต้องปิดเส้นทางดังกล่าวลง เพราะประสบกับปัญหาขาดทุนจากราคาน้ำมันที่สูงมาก ประกอบกับสำนักงานบริหารการบินแห่งชาติของสหรัฐอเมริกา(เอฟเอเอ) ลดอันดับให้ไทยมีมาตรฐานความปลอดภัยด้านการบินอยู่ระดับ 2 ทำให้ไม่สามารถบินเข้าสหรัฐอเมริกาได้ ตั้งแต่ปลายปี 2558 โดยขณะนี้ได้มอบให้หน่วยวางแผน ศึกษาความคุ้มทุนในการเปิดเส้นทางบินดังกล่าวแล้ว พร้อมทั้งพิจารณาด้วยว่าควรเปิดจุดบินไปยังเมืองใด จึงจะคุ้มทุนมากที่สุด โดยผลการศึกษาจะแล้วเสร็จภายในไตรมาสที่ 1 ปี 2561 หรือก่อนเดือน มี.ค. จากนั้นจะเสนอให้คณะกรรมการ (บอร์ด) การบินไทย พิจารณาต่อไป

อย่างไรก็ตาม เวลานี้สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) กำลังแก้ปัญหาที่เป็นข้อบกพร่องของเอฟเอเอ โดยทราบว่าในเดือน มี.ค.นี้ จะทำหนังสือเชิญตัวแทนเอฟเอเอเข้ามาดำเนินการตรวจสอบ เพื่อพิจารณาการเลื่อนระดับมาตรฐานการบินจากระดับ 2 ไปสู่ระดับ 1 หรืออยู่ในระดับมาตรฐาน คงต้องรอลุ้นผลการพิจารณา หากเลื่อนระดับได้สำเร็จ ก็จะส่งผลให้สายการบินของไทยสามารถบินเข้าสหรัฐอเมริกาได้เหมือนเดิม จึงต้องเร่งศึกษาการเปิดเส้นทางดังกล่าวควบคู่ไปด้วย เพื่อจะได้พร้อมเปิดบินทันทีในตารางบินฤดูหนาวปีนี้ หรือประมาณเดือน ต.ค.2561

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เบื้องต้นมี 3 เมืองที่การบินไทยกำลังพิจารณาเปิดเส้นทางบินไปสหรัฐอเมริกา ได้แก่ นิวยอร์ก ลอสแอนเจลิส และซานฟรานซิสโก ซึ่งต้องรอดูผลการศึกษาว่าทั้ง 3 เมืองนี้ เมืองใดมีความคุ้มทุนมากที่สุด หากพบว่าคุ้มทุนทั้ง 3 เมือง ก็พร้อมเปิดบินทุกเมือง อย่างไรก็ตาม การเปิดเส้นทางครั้งนี้ ยังไม่ใช่การบินตรง ต้องแวะพัก เพราะยังไม่มีเครื่องบินที่สามารถบินตรงเข้าสหรัฐอเมริกาได้ สำหรับข้อกังวลว่าจะมีเครื่องบินเพียงพอหรือไม่นั้น หากคุ้มทุนจริงก็ต้องจัดหาเครื่องบินใหม่ ส่วนจะจัดหากี่ลำนั้น ขึ้นอยู่กับจำนวนเมืองที่จะบินและความถี่ของเที่ยวบิน.

ผู้สื่อข่าวรายงานจากบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) หรือทีจีว่า การบินไทยกำลังเตรียมความพร้อมเพื่อกลับมาเปิดเส้นทางบินจากกรุงเทพฯเข้าสหรัฐอเมริกาอีกครั้ง หลังจากก่อนหน้านี้ต้องปิดเส้นทางดังกล่าวลง 7 ก.พ. 2561 10:43 7 ก.พ. 2561 10:43 ไทยรัฐ