วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สเปซเอ็กซ์เฮลั่น! ทดสอบยิง ‘ฟอลคอน เฮฟวี’ จรวดทรงพลังที่สุดสำเร็จ (คลิป)

สเปซเอ็กซ์เฮลั่น! ทดสอบยิง ‘ฟอลคอน เฮฟวี’ จรวดทรงพลังที่สุดสำเร็จ (คลิป)

  • Share:

สเปซเอ็กซ์ ประสบความสำเร็จในการทดสอบยิงจรวด ฟอลคอน เฮฟวี แล้ว นับเป็นก้าวสำคัญที่จะส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมการผลิตจรวดของโลก...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า บริษัท สเปซเอ็กซ์ ประสบความสำเร็จในการทดสอบยิงจรวด ‘ฟอลคอน เฮฟวี’ (Falcon Heavy) จรวดทรงพลังที่สุดในโลกที่ยังใช้งานอยู่ จากศูนย์อวกาศเคนเนดี ในรัฐฟลอริดา เมื่อเวลาประมาณ 15:45น. วันอังคารที่ 6 ก.พ. ท่ามกลางสายตาของผู้คนนับพันที่มาชมการทดสอบด้วยตาตัวเอง

การทดสอบครั้งนี้แสดงให้เห็นว่า จรวดฟอลคอน เฮฟวี ถูกยิงขึ้นไปอย่างราบรื่น แต่ที่น่าตื่นตาตื่นใจคือ สเปซเอ็กซ์สามารถบังคับให้จรวดขับดัน (Rocket Booster) ที่ติดอยู่กับ ฟอลคอน เฮฟวี อย่างน้อย 2 เครื่องกลับมาลงจอดบนโลกได้สำเร็จอย่างไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

จรวดขับดันกลับมาลงจอดบนโลก

ตอนนี้ จรวดฟอลคอน เฮฟวี กำลังเดินทางมุ่งไปในอวกาศห้วงลึก ขณะที่รถยนต์ เทสลา โรดสเตอร์ ของนาย อีลอน มัสค์ ซีอีโอของสเปซเอ็กซ์ กับหุ่นคนซึ่งนั่งอยู่ตรงที่นั่งคนขับด้วย ที่บรรทุกขึ้นไปด้วย ถูกปล่อยให้ล่องลอยอยู่บนวงโคจรโลก

ทั้งนี้ ความสำเร็จล่าสุดของสเปซเอ็กซ์ นับเป็นก้าวสำคัญสำหรับพวกเขา แสดงให้เห็นว่า สเปซเอ็กซ์พร้อมที่จะสร้างแรงสั่นสะเทือนแก่อุตสาหกรรมจรวด ด้วยเทคโนโลยีใหม่ๆ โดย ฟอลคอน เฮฟวี ได้กล่าวเป็นจรวดที่ทรงพลังที่สุด และสามารถบรรทุกน้ำหนักได้มากที่สุดในตอนนี้แล้ว

รถเทสลาและตุ๊กตา 'สตาร์แมน' ล่องลอยบนวงโคจรโลก

ที่มา: http://money.cnn.com/2018/02/06/technology/future/spacex-falcon-heavy-launch-mainbar/index.html

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้