วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไฟไหม้เกาะพีพีกว่า 3 ชม. ไม่มีน้ำดับ ร้านค้า-ที่พักวอด 25 คูหา เจ็บ 9

ไฟไหม้ย่านการค้าบนเกาะพีพี นานกว่า 3 ชม. เพราะระบบดับเพลิงไม่ดีพอ ขาดน้ำ นักท่องเที่ยวเฮโลเข้าช่วยคนละไม้ละมืออย่างยากลำบาก ร้านค้าที่พักวอด กว่า 25 คูหา มีคนไทยและต่างชาติ เจ็บรวม 9 คน...


ความคืบหน้าเหตุเพลิงไหม้ย่านการค้า บนเกาะพีพี หมู่ที่ 7 ต.อ่าวนาง อ.เมือง จ.กระบี่ เมื่อเวลา 21.30 น.วันที่ 6 ก.พ. เจ้าหน้าที่ระดมกำลังเข้าไปดับเพลิง โดยมีผู้ประกอบการ นักท่องเที่ยวและชาวบ้านในพื้นที่ ช่วยกันนำน้ำมาสาด และนำถังดับเพลิงมาฉีดสกัด แต่เป็นไปด้วยความยากลำบาก เนื่องจากเพลิงลุกไหม้อย่างรวดเร็ว และไม่มีน้ำสำหรับดับเพลิง ทำให้เพลิงลุกลามขยายไปยังร้านค้าและที่พัก รวมกว่า 25 คูหา กระทั่งเวลาผ่านไป 3 ชม.จึงสามารถสกัดเพลิงไม่ให้ลุกลามไปได้ โดยร้านค้าเสียหายอย่างหนัก

เบื้องต้นมีผู้บาดเจ็บถูกนำส่ง รพ.เกาะพีพี จำนวน 5 ราย เป็นชาวไทย 3 ราย บลาซิล 2 ราย และส่งรักษาคลินิกเอกชนอีก 4 ราย เป็นชาวอาเจนตินา 3 ราย และอิสราเอล 1 ราย รวมผู้บาดเจ็บ 9 ราย ซึ่งโดนไฟลวกเล็กน้อย และหายใจไม่ออก เนื่องจากสำลักควัน

ต่อมาทาง นายอภินันท์ เผือกผ่อง รอง ผวจ.กระบี่ นายสมศักดิ์ กิตติธรกุล นายก อบจ.กระบี่ ลงพื้นที่เกาะพีพี เข้าตรวจสอบ ซึ่งเจ้าหน้าที่ยังคงเฝ้าระวังเนื่องจากยังคงมีกลุ่มควันไฟลุกไหม้ เพราะไม่สามารถดับได้หมด ตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า จุดเกิดเหตุต้นเพลิงมาจากโรงแรมขนาดเล็ก ชื่อว่า “ OCTOBER HOSTEL & RESTO” หน้าซอยสลิงกี้ โดยสาเหตุเกิดจากถังแก๊สระเบิด ซึ่งเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานจะเข้าตรวจสอบหาสาเหตุอีกครั้งหนึ่ง

รอง ผจว.กระบี่ กล่าวว่า ในขณะนี้ยังไม่สามารถสรุปสาเหตุได้ว่ามาจากเรื่องใด ต้องรอเจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจสอบอีกครั้ง แต่สิ่งที่จำเป็นเร่งด่วนหลังจากนี้ต้องหามาตรการรองรับ เพราะเกาะพีพี มีชุมชน ร้านค้า หนาแน่น แต่ไม่มีระบบดับเพลิง ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าห่วงอย่างมาก หลังจากนี้จะต้องหารือหน่วยงานต่างๆ เพื่อวางแผนรับมือต่อไป.

ไฟไหม้ย่านการค้าบนเกาะพีพี นานกว่า 3 ชม. เพราะระบบดับเพลิงไม่ดีพอ ขาดน้ำ นักท่องเที่ยวเฮโลเข้าช่วยคนละไม้ละมืออย่างยากลำบาก ร้านค้าที่พักวอด กว่า 25 คูหา มีคนไทยและต่างชาติ เจ็บรวม 9 คน... 7 ก.พ. 2561 04:07 7 ก.พ. 2561 04:10 ไทยรัฐ