วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รบ.มัลดีฟส์ใช้อำนาจภาวะฉุกเฉิน จับประธานศาลฎีกา-อดีตปธน.

วิกฤติการเมืองใน “มัลดีฟส์” ในมหาสมุทร อินเดีย ฉายา “สวรรค์ของนักท่องเที่ยว” และ “หมู่เกาะฮันนีมูน” ถลำลึก เมื่อประธานาธิบดีอับดุลลา ยามีน ประกาศภาวะฉุกเฉิน 15 วัน เมื่อ 5 ก.พ. จากนั้นส่งทหารบุกจับกุมนายอับดุลลา ซาอีด ประธานศาลฎีกากับผู้พิพากษาศาลฎีกาอีก 1 คน และจับอดีตประธานาธิบดีมอมูน อับดุล กายูม พี่ชายต่างมารดาวัย 80 ปี ผู้เคยกุมอำนาจนาน 30 ปี ก่อนมัลดีฟส์มีการเลือกตั้งแบบประชาธิปไตยครั้งแรกในปี 2551

วิกฤติการเมืองรอบใหม่ปะทุขึ้น หลังศาลฎีกาพิพากษาเมื่อ 31 ม.ค. ให้ปล่อยตัวนักการเมืองฝ่ายค้าน 9 คน ทั้งยังชี้ว่า การพิจารณาคดีอดีตประธานาธิบดีโมฮาเหม็ด นาชีด ซึ่งถูกศาลตัดสินว่า มีความผิดในข้อหาก่อการร้ายในปี 2558 ขัดต่อรัฐธรรมนูญ ปูทางให้นาชีดที่ลี้ภัยอยู่ในศรีลังกากลับมาลงสมัครรับเลือกตั้งประธานาธิบดีในปีนี้ได้ ศาลฎีกายังสั่งให้คืนตำแหน่งสมาชิกรัฐสภา 12 คน ที่ถูกปลดหลังแปรพักตร์จากพรรครัฐบาลไปเข้ากับฝ่ายค้าน แต่ยามีนไม่ยอมรับคำพิพากษา และอ้างว่าศาลฎีกาไม่ได้อยู่เหนือรัฐธรรมนูญ

ยามีนยังสั่งให้ทหารและตำรวจต่อต้านความพยายามใดๆที่จะจับกุม หรือถอดถอนตนจากตำแหน่ง ขณะที่ฝ่ายค้านซึ่งมีเสียงข้างมากในรัฐสภามีสิทธิ์ดำเนินกระบวนการถอดถอน “อิมพีชเมนต์” ยามีนได้ ส่วนนายกายูมแถลงว่า ตนไม่ได้ทำอะไรผิดจนต้องถูกจับ และกระตุ้นให้ผู้สนับสนุนอย่ายอมแพ้ ด้านนายนาชีดแถลงทางทวิตเตอร์จากศรีลังกาว่า การประกาศภาวะฉุกเฉินเท่ากับการประกาศกฎ อัยการศึก และเรียกร้องให้อินเดียเข้าแทรกแซง โดยส่งทูตและกำลังทหารเข้าไปกดดันให้ยามีนปล่อยตัวประธานศาลฎีกาและนักการเมืองฝ่ายค้าน และขอให้สหรัฐฯปิดกั้นการถ่ายโอนเงินของรัฐบาลยามีน ขณะที่ฝ่ายค้านขอให้ประชาคมโลกรุมกดดันนายยามีนให้สละอำนาจ

รัฐบาลสหรัฐฯแถลงว่า “หนักใจและผิดหวัง” ที่ยามีนประกาศภาวะฉุกเฉิน และเรียกร้องให้เขาเคารพหลักนิติธรรม ก่อนหน้านี้ ทั้งสหประชาชาติ (ยูเอ็น) สหรัฐฯ ออสเตรเลีย อังกฤษ แคนาดา และอินเดีย ต่างแสดงความยินดีในคำตัดสินของศาลฎีกา รัฐบาลอินเดียยังขอให้พลเมืองของตนหลีกเลี่ยงการเดินทางที่ไม่จำเป็นไปมัลดีฟส์ ส่วนนายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการยูเอ็น ขอให้ทุกฝ่ายยับยั้งชั่งใจ

นายยามีนชนะการเลือกตั้งในปี 2556 แต่ต่อมาแตกคอกับพรรคร่วมรัฐบาลและกวาดล้างนักการเมืองฝ่ายค้านอย่างหนัก ขณะที่ฝ่ายค้านพยายามดำเนินกระบวนการถอดถอนยามีนในรัฐสภาหลายครั้งแต่ไม่สำเร็จ จนยามีนสั่งปิดรัฐสภาก่อนประกาศภาวะฉุกเฉินดังกล่าว.

วิกฤติการเมืองในมัลดีฟส์ปะทุขึ้นอีกครั้ง หลังทางการประกาศภาวะฉุกเฉินก่อนส่งทหารเข้าจับกุม ประธานศาลฎีกา และอดีตประธานาธิบดี ซึ่งเป็นผู้นำฝ่ายค้าน 7 ก.พ. 2561 01:32 7 ก.พ. 2561 02:11 ไทยรัฐ