วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กัมพูชาเล็งจับมือจีนใช้เงินหยวนค้าขาย แทนดอลลาร์

กระทรวงพาณิชย์กัมพูชาเผยเมื่อ 6 ก.พ. กัมพูชาพิจารณาข้อเสนอของจีนเพื่อใช้เงินสกุลหยวนแทนเงินดอลลาร์เพื่อค้าขายระหว่างกัน ซึ่งเป็นสัญญาณล่าสุดเพื่อกระชับความสัมพันธ์สองประเทศที่ตั้งเป้าผลักดันการค้าร่วมให้ได้มูลค่า 6,000 ล้านดอลลาร์ภายในปี 2563 หลังเมื่อปี 2558 มีมูลค่าการค้าระหว่างกัน 4,400 ล้านดอลลาร์ ข้อเสนอข้างต้นมีขึ้นขณะนายพัน โศรสัก รมว.พาณิชย์ของกัมพูชาเดินทางเยือนมณฑลกวางตุ้ง ทางใต้ของจีนเมื่อสัปดาห์ก่อน เพื่อดึงนักลงทุนชาวจีนและขอให้จีนนำเข้าสินค้าเกษตรกัมพูชา พร้อมเห็นด้วยว่าควรใช้เงินหยวนและเงินเรียลกัมพูชาค้าขายระหว่างกัน หลังจีนยกประสบการณ์ค้าขายกับประเทศต่างๆโดยใช้ดอลลาร์ เมื่อแลกเงินกลับไปกลับมา แล้วพบขาดทุนเงินจำนวนมาก


วันเดียวกัน สิงคโปร์และมาเลเซีย ประกาศจัดตั้งเชื่อมการซื้อขายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์กันภายในสิ้นปีนี้ เพื่อลดค่าใช้จ่ายการค้าและดึงการลงทุนข้ามพรมแดน อนึ่ง ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เตของฟิลิปปินส์ สั่งห้ามต่างชาติเข้าสำรวจทางวิทยาศาสตร์นอกชายฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิก ยกเลิกใบอนุญาตสำรวจของต่างชาติที่มีทั้งหมด แต่มีขึ้นหลังจีนสำรวจพื้นที่ดังกล่าวเสร็จสิ้น และหลังดูเตร์เตถูกวิจารณ์ว่าไม่ขัดขวางจีนสำรวจน่านน้ำฟิลิปปินส์.

กระทรวงพาณิชย์กัมพูชาพิจารณาข้อเสนอของจีนเพื่อใช้เงินสกุลหยวนแทนเงินดอลลาร์เพื่อค้าขายระหว่างกัน ซึ่งเป็นสัญญาณล่าสุดเพื่อกระชับความสัมพันธ์สองประเทศที่ตั้งเป้าผลักดันการค้าร่วมให้ได้มูลค่า 6,000 ล้านดอลลาร์... 7 ก.พ. 2561 01:32 7 ก.พ. 2561 05:07 ไทยรัฐ