วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
‘หมอแสง’ โวย แพทย์แผนไทย ส่งหลักฐานครบ ใบรับรองไม่ออก

‘หมอแสง’ โวย แพทย์แผนไทย ส่งหลักฐานครบ ใบรับรองไม่ออก

  • Share:

“หมอแสง” เจ้าของตำรับยาฆ่ามะเร็งอันลือชื่อโวยอธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยฯที่ไม่รับรองเป็นหมอพื้นบ้าน อ้างยังขาดเอกสารบางส่วน ทั้งที่ผ่านมาส่งเอกสารให้ไปไม่รู้กี่ครั้งแต่เรื่องกลับเงียบ หากยังยื้อแบบนี้จะวางมือเลิกผลิตยา ขายสูตรยาให้คนไปจดทะเบียนที่ต่างประเทศแทนแล้วให้คนไปขอยาจากอธิบดีแทน ส่วนอธิบดีแจงไม่ใช่ไม่รับรองเพียงแต่ขอเอกสารเพิ่มอีก 2 ส่วนเท่านั้นเพื่อเข้าสู่การพิจารณาโดยเร็ว

ภายหลังที่ นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือกแถลงข่าวเกี่ยวกับการรับรองนายแสงชัย แหเลิศตระกูล ผู้จัดการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดปราจีนบุรีหรือหมอแสง หมอรักษามะเร็งผู้โด่งดัง เป็นหมอพื้นบ้านโดยอ้างว่ายังขาดเอกสารบางส่วนนั้น

ต่อมาเช้าวันที่ 6 ก.พ. นายแสงชัย แหเลิศตระกูล ผู้จัดการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดปราจีนบุรี หรือหมอแสง เปิดเผยว่า เรื่องการส่งมอบเอกสารขออนุญาตเป็นหมอพื้นบ้านส่งไปตั้งแต่วันที่ 17 พ.ย.60 และส่งหลายครั้งแล้ว แต่ทางกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือกทำหลุดหายไป พอส่งไปให้เพิ่มก็เงียบ กระทั่งวันที่ 5 ม.ค.61 ทำหนังสือติดตามผลความคืบหน้า ปรากฏว่ายังไม่มีอะไรคืบหน้า ทุกอย่างนิ่งสนิท หมอแสงกล่าวอีกว่า จากนั้นวันที่ 29 ม.ค.61 ทางกรมการแพทย์แผนไทยฯทำหนังสือส่งมาอีก ให้ส่งเอกสารเพิ่มเติมเพื่อรับรองเป็นหมอพื้นบ้านโดยขอเป็นเอกสารแนบ กระทั่งวันที่ 3 ก.พ.61 ส่งเอกสารที่ขอเพิ่มไปให้อีกทั้งหมด 5 รายการครบหมด แต่จู่ๆอธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยฯกลับออกมาแถลงข่าวว่ายังขาดเอกสารอีก “ผมไม่รู้ว่าทำแบบนี้เพื่ออะไร ตอนแรกออกข่าวให้ใบรับรองทำให้ประชาชนดีใจทั่วประเทศแล้วจะมาหักว่ายังไม่ให้ อยากถามว่า ต้องการอะไรนักหนา ผมสงสัยจริงๆว่าท่านอธิบดีต้องการอะไรที่ออกข่าวแบบนี้” นายแสงชัยกล่าว

“ประชาชนทั้งประเทศจะกินสมุนไพรผม ต้องย้ายทะเบียนบ้านเข้ามาในหมู่บ้านนี้ทั้งหมด ผมก็ยอม แล้วออกข่าวแบบนี้ผมเสียใจ ผมอดหลับอดนอนผลิตสมุนไพรเพื่อประชาชน อีกทั้งประชาชนมีความหวังว่าเดือนมีนาคมนี้ได้รับยาครบเหมือนเดิม แต่ถ้ายังกำกวมโยนเรื่องดึงไปดึงมาอย่างนี้ ผมคิดว่าเดือนมีนาคมคงไม่แจกยาแล้ว คาดว่าหลังวันที่ 20 ก.พ.นี้จะรู้ว่าผมจะผลิตยาหรือไม่ ผมคิดไว้แล้วถ้าทีมงานผมใครอยากรวย ผมให้สูตรเลยไปจดทะเบียนที่ต่างประเทศที่เขาสนับสนุน ผมเบื่อกับส่วนราชการไทยเหลือเกิน หรือว่าว่างไม่มีงานทำเลยหาเรื่องตีรวนอย่างนี้”

นายแสงชัยกล่าวด้วยว่า วันเดียวกันนี้ได้ส่งหนังสืออีกฉบับเป็นหนังสือรับรองของโรงพยาบาลสุขภาพตำบลที่เคยส่งไปแล้ว ต้องการอะไรอีกหรือว่ากลัวเป็นคู่แข่งกับยารักษามะเร็งเบญจอมฤตย์ของกรมการแพทย์แผนไทยฯ ตนจะได้หลีกทางแล้วหยุดทำไปเลยให้ประชาชนไปรับยาที่กรมการแพทย์แผนไทยฯ ฝากบอกอธิบดีด้วยว่าต้องการอะไร ปลัดกระทรวงสาธารณสุขก็รับปากแล้ว ไม่อยากให้ประชาชนเดือดร้อนวุ่นวาย ออกข่าวคนละทิศคนละทาง ต้องการอะไร “หลังวันที่ 20 ก.พ. ถ้าผมเลิกผลิตยา ให้ทุกคนไปขอยากับอธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยฯกินแล้วกัน เขาคงมียาดีกว่าผม” นายแสงชัยกล่าวอย่างมีอารมณ์

ด้าน นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า ไม่ใช่ว่ากรมจะไม่รับรอง แต่ต้องรอเอกสาร 2 ฉบับ คือหนังสือรับรองจากประชาชนในพื้นที่ไม่น้อยกว่า 10 คน และหนังสือรับรองจากสถานพยาบาลจากท้องที่ หากได้รับมาแล้วจะนำเข้าสู่การพิจารณาตามกระบวนการโดยเร็ว ทั้งนี้ การดำเนินการตามที่ขอพิจารณาเป็นหมอพื้นบ้านของหมอแสงเริ่มตั้งแต่เดือน พ.ย.60 ขณะนี้ ต้นเดือน ก.พ.61 ถือว่าไม่นานเกินไป ทั้งนี้กรมการแพทย์แผนไทยฯ เป็นหน่วยงานที่ส่งเสริมเรื่องภูมิปัญญาไทย หมอพื้นบ้าน และส่งเสริมสมุนไพรไทยเพื่อรักษาโรคอยู่แล้ว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้