วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รองปลัดกทม.แจง พบไวรัสหวัดใหญ่ ในจมูก ‘น้องเนิร์ต’ ไม่เกี่ยววิ่งจนน็อก

รองปลัดกทม.แจง พบไวรัสหวัดใหญ่ ในจมูก ‘น้องเนิร์ต’ ไม่เกี่ยววิ่งจนน็อก

  • Share:

รองปลัด กทม. ระบุ “น้องเนิร์ต” วิ่งรอบสนาม 4 รอบ เสียชีวิตอนาถ รายงานเบื้องต้นของ รพ.ตากสิน เกิดจากไวรัสไข้หวัดใหญ่ในโพรงจมูกเป็นอาการแทรกซ้อนทำให้กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบเฉียบพลัน และชักเกร็งจากเยื่อหุ้มสมองอักเสบ รวมถึงอาการลมแดด ส่งผลให้เชื้อหวัดเข้าสู่กระแสเลือด เป็นเหตุให้เสียชีวิต ด้าน ผอ.ร.ร.วัดทุ่งครุ เผยน้องเนิร์ตวิ่งและเดินอย่างละ 2 รอบ ไม่มากเกินไปสำหรับเด็กวัยนี้ ยันเด็กไม่ได้หกล้ม ไม่เชื่อถามเพื่อนร่วมห้องได้เพราะเด็กพูดความจริงไม่โกหก

กรณีนายณัฐพล วัชรมณเฑียร บิดา ด.ญ.ภัทราพร หรือน้องเนิร์ต วัชรมณเฑียร อายุ 11 ขวบ นักเรียนชั้น ป.5 ร.ร.วัดทุ่งครุ ถนนประชาอุทิศ แขวงและเขตทุ่งครุ กทม. เข้าร้องมูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรี เพื่อขอความเป็นธรรม หลังคาใจที่ลูกถูกครูสั่งวิ่งรอบสนาม 4 รอบ จนเป็นลมและเสียชีวิตอย่างน่าอนาถ

ความคืบหน้าที่ สน.ทุ่งครุ เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 6 ก.พ. นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาฯ พานายณัฐพล บิดา น้องเนิร์ตเสียชีวิตจากการวิ่งรอบสนามกีฬา เข้าพบ พล.ต.ต.สัมฤทธิ์ ตงเต๊า ผบก.น.8 พ.ต.อ.สรุเวช การวัฒนาศิริกุล ผกก.สน.ทุ่งครุ เพื่อสอบถามความคืบหน้าของคดี หลังเกิดเหตุไม่มีใครแสดงความรับผิดชอบช่วยเหลือ และต้องการทราบสาเหตุการเสียชีวิตของน้องเนิร์ต พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม.ได้ส่ง นพ.พิชญา นาควัชระ รองปลัดกรุงเทพมหานคร รับผิดชอบด้านการศึกษาและด้านสาธารณสุข มาร่วมหารือด้วย หลังจากนั้นเดินทางไปดูที่เกิดเหตุภายในสนามกีฬาอเนกประสงค์ โรงเรียนวัดทุ่งครุ มีนายระวัง ลี้วิชัย ผอ.ร.ร.วัดทุ่งครุ รายงานเรื่องที่เกิดขึ้น

พล.ต.ต.สัมฤทธิ์กล่าวว่า ต้องรอผลชันสูตรศพจาก รพ.ศิริราช จะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย สำหรับพยานหลักฐาน ระหว่างรอผลชันสูตร ประมาณ 45 วัน พนักงานสอบสวนจะลงพื้นที่สอบปากคำพยาน ตรวจสอบที่เกิดเหตุ ทั้งนี้ บก.น.8 ตั้งคณะชุดสืบสวนสอบสวนเพื่อคลี่คลายคดี ส่วนกรุงเทพมหานคร ตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงกับโรงเรียนด้วย ด้านนายพิชญาเผยว่า ขณะนี้รับรายงานจากโรงเรียนต้นสังกัด และข้อมูลทางการแพทย์จาก รพ.ตากสิน ระบุว่า เบื้องต้นตรวจพบไวรัสอินฟลูเอนซ่าบี หรือไวรัสไข้หวัดใหญ่ในโพรงจมูกของน้องเนิร์ต อย่างไรก็ตาม สาเหตุที่เด็กจะเสียชีวิตอย่างรวดเร็ว อาจเกิดจากอาการแทรกซ้อน 2 กรณี คือกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบเฉียบพลัน และอาการชักเกร็งจากเยื่อหุ้มสมองอักเสบ รวมถึงอาการลมแดดหรือฮีตสโตรกร่วม มีความเป็นไปได้ที่ส่งผลให้เชื้อหวัดเข้าสู่กระแสเลือดเป็นเหตุให้เสียชีวิต ทั้งนี้ ต้องรอผลชันสูตรศพอีกครั้ง

นายระวังกล่าวว่า ข่าวที่ออกมาว่าเป็นการลงโทษเด็กนักเรียนให้วิ่งรอบสนามอเนกประสงค์นั้นไม่เป็นความจริง แต่เป็นการให้วิ่งรอบสนามระยะทางประมาณ 110 เมตร 2 รอบ และเดินอีก 2 รอบ ถือว่าไม่มากเกินไปสำหรับเด็กวัยนี้ และน้องเนิร์ตไม่ได้ล้มลงกระแทกพื้นแต่อย่างใด เพราะพื้นเป็นซีเมนต์ ถ้าล้มต้องพบบาดแผล เรื่องทั้งหมดตนทำเรื่องชี้แจงให้ผู้ใหญ่ทราบแล้ว ถ้าไม่เชื่อลองถามเพื่อนร่วมห้องน้องเนิร์ตได้ เพราะครูไม่สามารถไปบังคับเด็กให้พูดเหมือนกันทั้งห้องได้ เด็กต้องพูดเรื่องจริงเท่านั้น ส่วนนายณัฐพลกล่าวว่า ยืนยันว่าลูกสาวแข็งแรงดีไม่เคยมีโรคประจำตัว ช่วงเช้านางวัฒนา ไหสุภา อายุ 58 ปี ยายยังเดินมาส่งที่โรงเรียน ตนอยากให้เรื่องนี้เป็นอุทาหรณ์ ว่าเห็นเด็กป่วยให้ครูใส่ใจมากกว่านี้ จะได้ไม่เกิดความสูญเสียเหมือนครอบครัวตน

ที่ศาลาว่าการ กทม. พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม.กล่าวว่า มอบหมายให้ นพ.พิชญา นาควัชระ รองปลัด กทม. ดูแล และตรวจสอบเรื่องนี้ กำชับให้ตรวจสอบสาเหตุอย่างละเอียดและรายงานให้ทราบ เบื้องต้นนำเงินส่วนตัวช่วยเหลือครอบครัวผู้เสียชีวิต 50,000 บาท เพราะไม่สามารถเบิกตามระเบียบราชการเพื่อช่วยเหลือในส่วนนี้ได้

ด้านว่าที่ พ.ต.สมบัติ วงศ์กำแหง โฆษกสภา ทนายความและประธานกรรมการฝ่ายช่วยเหลือทางกฎหมายเนติบัณฑิตยสภา เผยถึงแนวทางการเอาผิดผู้เกี่ยวข้องทำให้น้องเนิร์ตเสียชีวิตว่า ในอดีตเคยมีแนวคำพิพากษาศาลฎีกาที่มีข้อเท็จจริงคล้ายกับคดีนี้ คือฎีกา ที่ 5129/2546 คดีนั้น จำเลยที่ 1 เป็นครูพละ จำเลยที่ 2 เป็นกรมสามัญศึกษา ข้อเท็จจริงมีความจำเลยที่ 1 สั่งลงโทษนักเรียนอายุระหว่าง 11 ถึง 12 ปี ให้วิ่งรอบสนามรอบละ 200 เมตร รวม 3 รอบ ต่อมาเด็กวิ่งไม่เรียบร้อยสั่งวิ่งอีก 3 รอบ ในเวลาเที่ยงอากาศร้อนจัด มีเด็กชายคนหนึ่งป่วยเป็นโรคหัวใจอยู่ก่อนต้องวิ่งตามที่สั่ง เกิดผลกระทบต่อระบบหัวใจที่ทำงานหนักทำให้เสียชีวิตด้วยอาการหัวใจล้มเหลว แม้ครูพละไม่รู้ก็ไม่พ้นผิด และโรงเรียนอยู่ในสังกัดของจำเลยที่ 2 ดังนั้น จำเลยที่ 2 ต้องร่วมรับผิดด้วย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้