วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รีบเกินไป! ’เจ้าหญิงมาโกะ’ ขอเลื่อนงานหมั้น-เสกสมรสแฟนหนุ่มไปอีก 2 ปี

รีบเกินไป! ’เจ้าหญิงมาโกะ’ ขอเลื่อนงานหมั้น-เสกสมรสแฟนหนุ่มไปอีก 2 ปี

  • Share:

เจ้าหญิงมาโกะแห่งญี่ปุ่นและพระคู่หมั้นสามัญชนประกาศ เลื่อนวันจัดพิธีหมั้นและเสกสมรสที่เดิมจะจัดในปีนี้ออกไปอีก 2 ปี หลังจากทบทวนใหม่และพบว่าทั้งสองคนเร่งรีบเกินไป...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้าหญิงมาโกะ แห่งประเทศญี่ปุ่น และนาย เคอิ โคมุโระ พระคู่หมั้นสามัญชน ตัดสินใจเลื่อนวันจัดพิธีหมั้นรวมทั้งพิธีเสกสมรสออกไปจนถึงอย่างน้อยปี 2563 จากเดิมที่จะจัดในช่วงปลายปีนี้ โดยระบุว่าทั้งเจ้าหญิงมาโกะและนายโคมุโระยังไม่พร้อมที่จะแต่งงาน

ข่าวเรื่องการจัดพิธีหมั้นและพิธีเสกสมรสระหว่างเจ้าหญิงมาโกะและนายโคมุระ ถูกจับตาอย่างกว้างขวางหลังจากสำนักพระราชวังญี่ปุ่นประกาศเรื่องนี้เมื่อปี 2560 เนื่องจากพระคู่หมั้นเป็นสามัญชนคนธรรมดา โดยในเบื้องต้นพิธีหมั้นจะเกิดขึ้นในวันที่ 4 มีนาคม 2561 ส่วนพิธีเสกสมรสจะจัดขึ้นในวันที่ 4 พฤศจิกายนปีเดียวกัน

อย่างไรก็ตาม แถลงการณ์ล่าสุดจากเจ้าหญิงมาโกะและพระคู่หมั้นในวันอังคารที่ 6 ก.พ.61 ว่า หลังจากที่ทั้งคู่คิดทบทวนเรื่องการแต่งงานใหม่ใหม่อีกครั้ง “มันเป็นเพราะความไม่บรรลุนิติภาวะและเรารู้สึกเสียใจในเรื่องนี้” แถลงการณ์ระบุ “พวกเราเร่งรีบในหลายๆ เรื่อง และเรายังต้องการเวลามากกว่านี้ในการวางแผนอนาคตร่วมกัน”

“ฉันอยากจะคิดเรื่องการแต่งงานให้ลึกซึ้งและเป็นรูปธรรมกว่านี้ และให้เวลากับการเตรียมงานแต่งงานและเรื่องหลังแต่งงานมากกว่านี้” เจ้าหญิงมาโกะระบุในแถลงการณ์ “เรารู้สึกเสียใจอย่างยิ่งที่สร้างปัญหาใหญ่และเพิ่มภาระให้กับเหล่าผู้ที่ยินดีจะสนับสนุนเรา”

ทั้งนี้ ตามกฎมณเฑียรบาลอายุหลายร้อยปีของญี่ปุ่น การแต่งงานกับสามัญชนจะทำให้เจ้าหญิงมาโกะต้องถูกถอดพระยศจากการเป็นสมาชิกราชวงศ์ญี่ปุ่น

ที่มา: cnn

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้