วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปปง. แจ้งเอาผิดฟอกเงิน สองพี่น้องลาว เตรียมขน 98 ล้าน ออกนอกประเทศ

ปปง. แจ้งเอาผิดฟอกเงิน สองพี่น้องลาว เตรียมขน 98 ล้าน ออกนอกประเทศ

  • Share:


ปปง. รุดแจ้งความตำรวจ สภ.เมืองหนองคาย ร้องทุกข์กล่าวโทษสองพี่น้องชาวลาว ขนเงิน 98 ล้านบาท เตรียมออกนอกประเทศเมื่อปลายปี 60 หลังสอบพบเข้าข่ายทำผิดฐานฟอกเงิน เป็นอาญาแผ่นดินยอมความไม่ได้ ...

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 6 ก.พ. 61 นายสุนทรา พลไตร ผู้อำนวยการส่วนข้อมูลคดีและมาตรการพิเศษทางกฎหมาย สำนักงาน ปปง. พร้อมเจ้าหน้าที่ ได้เข้าพบ พ.ต.อ.วุฒิชัย จันโทภาส ผกก.สภ.เมืองหนองคาย เพื่อร้องทุกข์กล่าวโทษ ให้ดำเนินการกับ นายสุบัน เตียสิริ และ นายคำบอน เตียสิริ สองพี่น้องชาวลาว ที่ซุกซ่อนเงินสด 98 ล้านบาท ไว้ในรถยนต์ และพยายามจะนำออกนอกประเทศ ทางด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทย–ลาว แห่งที่ 1 อ.เมืองหนองคาย แล้วถูกเจ้าหน้าที่ศุลกากรจับกุมได้ เมื่อวันที่ 12 ธ.ค. 60 ที่ผ่านมา

คดีนี้หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ศุลกากรได้อายัดเงินทั้งหมดไว้ แล้วดำเนินการตาม พ.ร.บ.ศุลกากร กับชาวลาวทั้งสองคน โดยทั้งสองคนยอมรับว่าเป็นเงินของครอบครัวที่ทำธุรกิจรับแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศที่นครหลวงเวียงจันทน์ ซึ่งนำเงินดอลลาร์สหรัฐ มาแลกเป็นเงินบาทที่ธนาคารแห่งหนึ่งในจังหวัดหนองคาย และระหว่างการดำเนินการเจ้าหน้าที่ ปปง.ได้ร่วมสอบสวนด้วย

นายสุนทรา พลไตร ผู้อำนวยการส่วนข้อมูลคดีและมาตรการพิเศษทางกฎหมาย สำนักงาน ปปง. กล่าวเพียงสั้นๆ ว่า ได้รับมอบหมายจากเลขาธิการ ปปง. ให้มาร้องทุกข์กล่าวโทษกับสองพี่น้องชาวลาว เนื่องจากได้สอบสวนข้อเท็จจริงเชื่อได้ว่าทั้งสองคนมีมูลในการกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ. 2542 มาตรา 3 (7) ความผิดเกี่ยวกับการลักลอบหนีศุลกากรตามกฎหมายว่าด้วยศุลกากร และ มาตรา 5 เกี่ยวกับการโอน รับโอน หรือเปลี่ยนสภาพทรัพย์สินที่เกี่ยวกับการกระทำความผิดเพื่อซุกซ่อนหรือปกปิดแหล่งที่มาของทรัพย์สินนั้น หรือกระทำด้วยประการใดๆ เพื่อปกปิดหรืออำพรางลักษณะที่แท้จริงการได้มา แหล่งที่ตั้ง การจำหน่าย การโอน การได้สิทธิ์ใดๆ ซึ่งทรัพย์สินที่เกี่ยวกับการกระทำความผิด โดยมีอัตราโทษในฐานฟอกเงิน ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่หนึ่งปีถึงสิบปี หรือปรับตั้งแต่สองหมื่นบาทถึงสองแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ ปปง. มีข้อมูลว่าทั้งสองคนมีพฤติการณ์เข้าข่ายการฟอกเงิน แต่ไม่สามารถเปิดเผยข้อมูลได้ ซึ่งคดีนี้มีมูลฐานของการพิจารณาความผิดอาญาฐานฟอกเงิน ในการนำเงินซึ่งเป็นของต้องกำกัดเข้า-ออกนอกราชอาณาจักร โดยไม่ผ่านพิธีการทางศุลกากร เป็นความผิดฐานลักลอบหนีศุลกากรตาม มาตรา 3 (7) โดยทรัพย์สินที่เกี่ยวกับการกระทำความผิด เป็นทรัพย์สินที่ได้ใช้ในการกระทำความผิดมูลฐานลักลอบหนีศุลกากร จึงเป็นทรัพย์สินที่เกี่ยวกับกระทำความผิดตามกฎหมายฟอกเงิน

และนายสุบัน กับ นายคำบอน สองพี่น้องชาวลาว ได้สมคบและร่วมกันเปลี่ยนสภาพทรัพย์สินที่เกี่ยวกับการกระทำความผิดเพื่อซุกซ่อน ปกปิด หรืออำพรางลักษณะที่แท้จริง การได้มาซึ่งทรัพย์สินที่เกี่ยวกับการกระทำความผิดหรือได้มา ครอบครอง โดยรู้ในขณะได้มาครอบครองว่าเป็นทรัพย์สินที่เกี่ยวกับการกระทำความผิด จึงผิดฐานสมคบและร่วมกันฟอกเงิน ซึ่งเป็นอาญาแผ่นดิน ไม่สามารถยอมความได้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้