วันพุธที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปปง. แจ้งเอาผิดฟอกเงิน สองพี่น้องลาว เตรียมขน 98 ล้าน ออกนอกประเทศ


ปปง. รุดแจ้งความตำรวจ สภ.เมืองหนองคาย ร้องทุกข์กล่าวโทษสองพี่น้องชาวลาว ขนเงิน 98 ล้านบาท เตรียมออกนอกประเทศเมื่อปลายปี 60 หลังสอบพบเข้าข่ายทำผิดฐานฟอกเงิน เป็นอาญาแผ่นดินยอมความไม่ได้ ...

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 6 ก.พ. 61 นายสุนทรา พลไตร ผู้อำนวยการส่วนข้อมูลคดีและมาตรการพิเศษทางกฎหมาย สำนักงาน ปปง. พร้อมเจ้าหน้าที่ ได้เข้าพบ พ.ต.อ.วุฒิชัย จันโทภาส ผกก.สภ.เมืองหนองคาย เพื่อร้องทุกข์กล่าวโทษ ให้ดำเนินการกับ นายสุบัน เตียสิริ และ นายคำบอน เตียสิริ สองพี่น้องชาวลาว ที่ซุกซ่อนเงินสด 98 ล้านบาท ไว้ในรถยนต์ และพยายามจะนำออกนอกประเทศ ทางด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทย–ลาว แห่งที่ 1 อ.เมืองหนองคาย แล้วถูกเจ้าหน้าที่ศุลกากรจับกุมได้ เมื่อวันที่ 12 ธ.ค. 60 ที่ผ่านมา

คดีนี้หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ศุลกากรได้อายัดเงินทั้งหมดไว้ แล้วดำเนินการตาม พ.ร.บ.ศุลกากร กับชาวลาวทั้งสองคน โดยทั้งสองคนยอมรับว่าเป็นเงินของครอบครัวที่ทำธุรกิจรับแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศที่นครหลวงเวียงจันทน์ ซึ่งนำเงินดอลลาร์สหรัฐ มาแลกเป็นเงินบาทที่ธนาคารแห่งหนึ่งในจังหวัดหนองคาย และระหว่างการดำเนินการเจ้าหน้าที่ ปปง.ได้ร่วมสอบสวนด้วย

นายสุนทรา พลไตร ผู้อำนวยการส่วนข้อมูลคดีและมาตรการพิเศษทางกฎหมาย สำนักงาน ปปง. กล่าวเพียงสั้นๆ ว่า ได้รับมอบหมายจากเลขาธิการ ปปง. ให้มาร้องทุกข์กล่าวโทษกับสองพี่น้องชาวลาว เนื่องจากได้สอบสวนข้อเท็จจริงเชื่อได้ว่าทั้งสองคนมีมูลในการกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ. 2542 มาตรา 3 (7) ความผิดเกี่ยวกับการลักลอบหนีศุลกากรตามกฎหมายว่าด้วยศุลกากร และ มาตรา 5 เกี่ยวกับการโอน รับโอน หรือเปลี่ยนสภาพทรัพย์สินที่เกี่ยวกับการกระทำความผิดเพื่อซุกซ่อนหรือปกปิดแหล่งที่มาของทรัพย์สินนั้น หรือกระทำด้วยประการใดๆ เพื่อปกปิดหรืออำพรางลักษณะที่แท้จริงการได้มา แหล่งที่ตั้ง การจำหน่าย การโอน การได้สิทธิ์ใดๆ ซึ่งทรัพย์สินที่เกี่ยวกับการกระทำความผิด โดยมีอัตราโทษในฐานฟอกเงิน ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่หนึ่งปีถึงสิบปี หรือปรับตั้งแต่สองหมื่นบาทถึงสองแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ ปปง. มีข้อมูลว่าทั้งสองคนมีพฤติการณ์เข้าข่ายการฟอกเงิน แต่ไม่สามารถเปิดเผยข้อมูลได้ ซึ่งคดีนี้มีมูลฐานของการพิจารณาความผิดอาญาฐานฟอกเงิน ในการนำเงินซึ่งเป็นของต้องกำกัดเข้า-ออกนอกราชอาณาจักร โดยไม่ผ่านพิธีการทางศุลกากร เป็นความผิดฐานลักลอบหนีศุลกากรตาม มาตรา 3 (7) โดยทรัพย์สินที่เกี่ยวกับการกระทำความผิด เป็นทรัพย์สินที่ได้ใช้ในการกระทำความผิดมูลฐานลักลอบหนีศุลกากร จึงเป็นทรัพย์สินที่เกี่ยวกับกระทำความผิดตามกฎหมายฟอกเงิน

และนายสุบัน กับ นายคำบอน สองพี่น้องชาวลาว ได้สมคบและร่วมกันเปลี่ยนสภาพทรัพย์สินที่เกี่ยวกับการกระทำความผิดเพื่อซุกซ่อน ปกปิด หรืออำพรางลักษณะที่แท้จริง การได้มาซึ่งทรัพย์สินที่เกี่ยวกับการกระทำความผิดหรือได้มา ครอบครอง โดยรู้ในขณะได้มาครอบครองว่าเป็นทรัพย์สินที่เกี่ยวกับการกระทำความผิด จึงผิดฐานสมคบและร่วมกันฟอกเงิน ซึ่งเป็นอาญาแผ่นดิน ไม่สามารถยอมความได้.

ปปง. รุดแจ้งความตำรวจ สภ.เมืองหนองคาย ร้องทุกข์กล่าวโทษสองพี่น้องชาวลาว ขนเงิน 98 ล้านบาท เตรียมออกนอกประเทศเมื่อปลายปี 60 หลังสอบพบเข้าข่ายทำผิดฐานฟอกเงิน เป็นอาญาแผ่นดินยอมความไม่ได้ ... 6 ก.พ. 2561 20:55 6 ก.พ. 2561 21:21 ไทยรัฐ