วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผมรักหมอแสง! หนุ่มใหญ่ป่วยมะเร็งตับ บอกได้ยาแล้ว 'กินอิ่ม นอนดี มีแรง'

ผมรักหมอแสง! หนุ่มใหญ่ป่วยมะเร็งตับ บอกได้ยาแล้ว 'กินอิ่ม นอนดี มีแรง'

  • Share:

หนุ่มใหญ่เมืองชล ป่วยมะเร็งตับ บอกเสียดายหากหมอแสงไม่ผลิตยาต่อ เผยได้ยาหมอแสงแล้ว 'กินอิ่ม นอนดี มีแรง' พร้อมให้กำลังใจหมอแสง บอกผมรักหมอนะ

จากกรณีที่ นายแสงชัย แหเลิศตระกูล หรือ หมอแสง จะเลิกจ่ายยาในเดือน มี.ค. 61 เนื่องจากทางกรมการแพทย์แผนไทยยังไม่รับรองหมอแสง เป็นหมอพื้นบ้าน ตามที่ได้เสนอข่าวไปก่อนหน้านี้

ล่าสุดที่ สภ.เมืองปราจีนบุรี มีผู้ป่วยและญาติเดินทางมาลงบันทึกประจำวันเพื่อรับยาหมอแสงในเดือนมีนาคม จำนวน 200 กว่าคนแล้ว โดย นายสุจินต์ บัวบาน อายุ 62 ปี ชาวจังหวัดชลบุรี ซึ่งป่วยมะเร็ง ได้เดินทางมาลงบันทึกประจำวันขอรับยาหมอแสง ประจำเดือนมีนาคม

นายสุจินต์ กล่าวว่า ตนป่วยเป็นมะเร็งที่ตับ ได้มารับยาหมอแสงไปแล้ว 5 ครั้ง ก่อนที่จะทานยาหมอแสง เกล็ดเลือดอยู่ที่ 700 กว่า หลังจากที่กินยาแพทย์ปัจจุบันอาการนิ่งๆ ไม่ลดลง เมื่อเริ่มมากินยาหมอแสงมา 5 เดือน ค่าลดลงเรื่อยๆ จนกระทั่งวันนี้ได้ไปพบแพทย์รักษามะเร็งนัดตรวจเลือด ผลปรากฏว่าจากครั้งที่แล้วเหลือ 300 กว่า มาวันนี้เหลือ 171

"ถ้าหมอแสงหยุดให้ยา ไม่ใช่ผมคนเดียวคนอีกเป็นหมื่นๆ คน เมื่อได้ยาตัวนี้ไป ทุกคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า กินข้าวได้ นอนหลับดี มีแรง อะไรทุกอย่างก็ดีขึ้น ถ้าหมอแสงเลิกแจกรู้สึกเสียดาย ต่อไปจะขาย หรือจะไปทางไหนผมก็สู้ เพราะมันกินและหาย ผมกินควบคุมกับยาแผนปัจจุบัน"

อย่างไรก็ตาม อยากให้ทางรัฐบาลให้ความชัดเจนกับยาหมอแสง อะไรที่ช่วยประชาชนได้ผมว่าดี หมอแสงได้ช่วยคนมาเป็นสิบๆ ปี ถือว่าช่วยคนได้เยอะมาก

"ผมอยากฝากถึงหมอแสงว่า ผมรักหมอแสงมาก นึกว่าถึงชีวิตคนไว้หลายๆ แสนคน ผมขอเป็นกำลังให้หมอแสง ให้แกสู้ ผมก็จะสู้ ผู้ป่วยทุกคนก็จะสู้ อยากให้หมอแสงสู้ต่อไปได้ไหม เมื่อเป็นลักษณะเช่นนี้ทำให้หมอแสงเสียกำลังใจ ตั้งใจช่วยคนและเจอแบบนี้ ทำให้คนฟรีแท้ๆ ผมเสียใจจริงๆ"

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้