วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'นายกฯ' หยอดคำหวาน ไม่เคยโกหก สืบทอดอำนาจ พร้อมชูกำปั้นปลุกไทยนิยม

'นายกฯ' หยอดคำหวาน ไม่เคยโกหก สืบทอดอำนาจ พร้อมชูกำปั้นปลุกไทยนิยม

  • Share:

นายกฯ พบเกษตรกรจันท์ ปลื้มเจอแฟนคลับฝาแฝดรายการวันศุกร์ ลั่นไม่เคยโกหก ไม่ได้วางยุทธศาสตร์ 20 ปีเพื่อสืบทอดอำนาจ ไม่ได้ทำเพื่อเอื้อประโยชน์คนรวย ลั่นเวลาที่เหลือจะทำปรองดองให้ได้ สัญญาจะทำให้ดีที่สุด อย่าต่อต้านเลย พร้อมชูกำปั้นปลุกไทยนิยม


เมื่อเวลา 15.15 น. วันที่ 6 ก.พ. 61 ภายหลังเสร็จสิ้นการประชุมคณะรัฐมนตรีนอกสถานที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พร้อมด้วย นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี พล.อ.อนุพงษ์​ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย นายกฤษฎา บุญราช รมว.เกษตรและสหกรณ์ นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและส่ิงแวดล้อม เดินทางไปยังสหกรณ์การเกษตรมะขาม จำกัด ต.มะขาม อ.มะขาม จ.จันทบุรี เพื่อเยี่ยมชมกระบวนการบริหารจัดการผลไม้อย่างครบวงจร และพบกลุ่มเกษตรกรผู้ประกอบการแปรรูปผลไม้ จำนวนกว่า 2 พันคนที่มาต้อนรับ 


โดยนายกฯ ได้เยี่ยมชมผลิตภัณฑ์ผลไม้และผลไม้แปรรูปของ จ.จันทบุรี พร้อมลองชิมลำไยพันธุ์อีดอ หมูแกงกระวาน และยังได้สอบถามราคาทุเรียนหมอนทอง โดยชาวสวนตอบว่า ตอนนี้กิโลกรัมละ 180 บาท ตกราคาลูกละเกือบ 1 พันบาท ขณะที่นายกฯกล่าวว่า อย่าไปหลอกขายทุเรียนอ่อนไม่อย่างนั้นจะขายของได้ครั้งเดียว และตรงนี้ถือเป็นการทำตามหลักเกษตรทฤษฎีใหม่ สมาร์ทฟาร์เมอร์ 


ต่อมา นายกฯ ได้เดินทักทายเกษตรกรที่มาต้อนรับ โดยระหว่างที่เดินมาได้กล่าวว่า ตนรักทุกคน ตนเป็นนายกฯ ของคนทุกจังหวัด วันนี้รักคน จ.จันทบุรี และทิ้งคนไทยไม่ได้

จากนั้นนายกฯ เป็นประธานสักขีพยานกระทรวงพาณิชย์ ร่วมกับหอการค้าไทยลงนามเอ็มโอยู ความร่วมมือการผลักดันประเทศไทยเป็นมหาอำนาจด้านผลไม้เมืองร้อนของโลก และเอ็มโอยูเชื่อมโยงตลาดผลไม้ระหว่างหอการค้าแหล่งผลิต กับหอการค้าที่เป็นตลาดรองรับในประเทศและตลาดต่างประเทศ ตามยุทธศาสตร์ผลไม้ และประธานสักขีพยาน รมว.เกษตรฯ มอบเงินสนับสนุนส่งเสริมสหกรณ์การเกษตร 


หลังจากนั้น นายกฯ ได้ขึ้นเวทีกล่าวกับเกษตรกร ชาวสวนผลไม้ และกลุ่มอุตสาหกรรมผลไม้แปรรูป ที่มาต้อนรับว่า วันนี้มาเพื่อติดตามการแก้ปัญหาและรับฟังความคิดเห็นจากประชาชน ได้มาดูของจริง จากการรับฟังรายงานจากเอกสารที่แหกตาตลอด มันไม่ใช่ วันนี้ต้องทำงานด้วยข้อเท็จจริง ทั้งวิชาการและประสบการณ์ที่มีอยู่จากการเป็นทหาร และจากการเป็นนายกฯ มา 3 ปีกว่า เจอปัญหามากมาย สิ่งสำคัญคือต้องมาเจอประชาชนในพื้นที่ ข้าราชการ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ท้องถิ่น ทั้งหมดคือคนไทย ตนทำเสียงเหมือนนักการเมืองหรือเปล่า ไม่เหมือน เพราะเสียงตนเป็นทหารที่พูดความจริง ไม่โกหก เพราะถวายสัตย์ปฏิญาณไว้หมดแล้ว
 การมารับฟังความคิดเห็นประชาชนเพื่อวางรากฐานของประเทศได้ ถ้าไม่คุยกันให้รู้เรื่อง ต่างฝ่ายต่างเข้าใจกันไปมา จากตรงนั้นตรงนี้เท่ากับไม่ได้ฟังเสียงจากตัวจริง

"ส่ิงแรกที่ผมอยากให้สังเกตคือเสียงของผม ความจริงใจของผม ผมจะไม่พูดอ้อมแอ้ม อ้อมไปอ้อมมา ผมพูดอะไรก็แบบนั้น เพราะใจเป็นอย่างนั้น และผมก็ถือว่าประชาชนก็จริงใจกับผมเช่นกัน" นายกฯ กล่าว และว่า ทุกอย่างคือการขับเคลื่อนประเทศไทยด้วยสติปัญญาของตัวเอง ด้วยการเรียนรู้รับฟัง ทุกศาสนาเรารวมเลือดเนื้อชาติเชื้อไทย หลายเชื้อชาติศาสนา รวมอยู่ในประเทศไทยอย่างเป็นสุข ซึ่งตนไม่แน่ใจว่าอะไรทำให้เกิดความวุ่นวายในประเทศไทย ทั้งที่เรามีความเป็นมาด้วยความบริสุทธิ์ก็ดูกันต่อไป 


พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า อย่ามองว่ารัฐบาลจะลงทุนอะไรเพื่อเอื้อประโยชน์ให้กับคนรวย หรือนักลงทุน รัฐบาลนี้ไม่เคยคิดอย่างนั้น คิดแต่ว่าการลงทุนอย่างไรจะถึงพี่น้อง ไม่มีญาติที่จะมาลงทุน เราต้องดูแลให้เป็นครอบครัวเดียวกัน ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง เวลาลงพื้นที่ตนจะพยายามไม่พูดอะไรที่เป็นศัพท์เทคนิกมาก พูดง่ายๆ ให้ทุกคนเข้าใจ การลงพื้นที่ 2 วันที่ผ่านมามีแต่ปัญหา ซึ่งตนก็ฟังมา 3 ปีแล้ว มีแต่ปัญหาทั้งนั้น ร้อยแปดพันเก้าปัญหา แต่เราก็แก้ปัญหาไปได้เยอะพอสมควร โดยเฉพาะปัญหาเล็กๆ น้อยๆ ที่ผ่านศูนย์ดำรงธรรม แก้ไปได้ 90 เปอร์เซ็นต์ การแก้ปัญหาทั้งข้าราชการ และประชาชน ต่างต้องเรียนรู้ซึ่งกันและกันให้มากขึ้น โดยต้องใช้โซเชียลมีเดีย หรือสื่อเป็นตัวกลางในการสร้างความเข้าใจและสื่อก็พร้อมสร้างความเข้าใจ อาจถูกต้องบ้างไม่ถูกต้องบ้าง แต่เขาไม่ได้เจตนา ถือว่าต่างคนต่างทำหน้าที่ แต่เราต้องมีภูมิคุ้มกันตัวเอง ไม่ใช่เช่นนั้นจะอยู่ไม่ได้ เพราะโลกเปลี่ยนแปลงทุกวัน 


"วันนี้เราต้องเปลี่ยนแปลงตัวเองให้ทัน เรามีประวัติศาสตร์ชาติพันธุ์ที่ดี ตรงนี้คือความภาคภูมิใจ แต่ประวัติศาสตร์มีทั้งดีและไม่ดี ส่ิงที่ไม่ดีอย่าไปทำใหม่ ส่ิงที่ดีก็รักษาไว้ แต่วันนี้คือปัจจุบันและเรากำลังทำเพื่ออนาคต และวันนี้จะเป็นประวัติศาสตร์ในอนาคตวันข้างหน้า จึงต้องมียุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี อย่ามองว่านานเกินไปเพื่อหวังสืบทอดอำนาจ ซึ่งตนและครม.ทุกคนก็มีชีวิต จิตใจ มีหัวอก หัวใจ วันนี้ขอให้ลดปัญหาความขัดแย้งลงก่อน ไม่ว่าจะเป็นประชาธิปไตยก็เป็นไปตามกฎหมายอยู่แล้ว เราไม่สามารถรับประกันได้ว่าวันข้างหน้าจะเกิดอะไรขึ้น แต่ตราบใดที่ตนยังอยู่ตรงนี้ รัฐบาลนี้จะรักษาประโยชน์ให้มากที่สุด ให้คนไทยมีอนาคตที่ดี" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า รัฐบาลต้องสร้างกระบวนการปรองดองให้เกิดขึ้นให้ได้ พร้อมเดินหน้าตามยุทธศาสตร์ชาติ โดยในเวลาที่เหลือจะพยายามทำให้ได้ เรามีเป้าหมายที่จะทำให้คุณภาพชีวิตของประชาชนดีขึ้น รัฐบาลอื่นมีความจริงใจในการแก้ไขปัญหามากน้อยเท่าไรไม่รู้ แต่เราจริงจัง เพราะหากไม่ทำทุกอย่างจะกลับมามีปัญหาเหมือนเดิม


"แม้ที่ผ่านมาจะมีปัญหาหลายด้าน แต่วันหน้าทุกอย่างจะต้องดีขึ้น โดยรัฐบาลกำลังดูทุกอย่าง แก้ไขปัญหาทุกอย่างขออย่าได้ต่อต้านรัฐบาลเลย ผมสัญญาว่าจะทำให้ดีที่สุด ไม่ให้คนไทยมาทะเลาะกันอีก ทั้งวันนี้และวันหน้า สำหรับการเลือกตั้งถ้านักการเมืองมาพูดละสัญญาอะไรกับท่าน ท่านจะเชื่อเขาหรือไม่ รัฐบาลนี้ต่างจากรัฐบาลก่อนๆ เราเป็นรัฐบาลของประชาชนทุกคนทั้งประเทศ ไม่ได้เลือกเป็นรัฐบาลของจังหวัดใดจังหวัดหนึ่ง ถ้าใครมาสัญญาว่าจะทำอะไรให้ ขออย่าไปเชื่อ" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวตอนหนึ่งว่า "ขอให้ฟังผมหน่อย ผมพูดมา 3 ปีแล้ว ผมจริงจังมาก ไม่ได้ทำเล่นๆ เราพยายามเริ่มต้นทุกอย่าง เพราะที่ผ่านมาเกิดปัญหามากมาย มีการโกงกันเกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นระบบสหกรณ์ และอื่นๆ รวมถึงลอตเตอรี่ ที่มีการขายต่อกันหลายทอด ผมเข้ามาทำงานด้วยใจบริสุทธิ์ อะไรที่ผิดกฎหมายก็จับหมด"


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงท้าย พล.อ.ประยุทธ์ สั่งให้ประชาชนลุกขึ้น พร้อมถามว่า "ที่ผมพูดเชื่อผมไหม" โดยประชาชนตอบว่า "เชื่อ" จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ กำหมัดพร้อมพูดว่า "ขอให้ความรุ่งเรืองเกิดขึ้นกับคนไทย เดินไปข้างหน้าด้วยความมั่นคง ประเทศไทยรวมเลือดชาติเชื้อไทย เป็นประชารัฐแบบไทยนิยม นั่นก็คือนิยมทำความดี"


ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า นายกฯ ได้พบกับ ด.ญ.ณัชชา อินทรเจริญ หรือ น้องกะทิ และ ด.ญ.ณัฏฐา อินทรเจริญ น้องกระถิน ซึ่งเป็นฝาแฝด อายุ 6 ปี เรียนชั้นอนุบาล 3 ที่มารอพบ ทั้ง 2 คนเป็นแฟนคลับดูรายการศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน ดูทุกคืนวันศุกร์ โดยนายกฯ ได้อุ้มถ่ายรูปพร้อมกับหอมแก้มด้วย และได้เขียนลายเซ็นให้พร้อมข้อความ "รัก 2 คนเท่าๆ กันขอให้เป็นเด็กดี สุขภาพแข็งแรง" ให้ด้วย ขณะที่เด็กทั้ง 2 คน ได้วาดภาพ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นเจ้าชายที่อยู่ที่สวนของบ้านมามอบให้นายกฯ และนายกฯ มอบทุนการศึกษาให้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้