วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตรุษจีนเยาวราชปีนี้ คึกคัก ยิ่งใหญ่ ภายใต้งาน 'ร่ำรวย โชคดี ปีหมาทอง'

ตรุษจีนเยาวราชปีนี้ คึกคัก ยิ่งใหญ่ ภายใต้งาน 'ร่ำรวย โชคดี ปีหมาทอง'

  • Share:

ฉลองนักษัตรปีจอ! ชวนเที่ยวชม "งานตรุษจีนเยาวราช 2561" ระหว่างวันที่ 16-17 ก.พ. ภายใต้แนวคิด "ร่ำรวย โชคดี ปีหมาทอง" พร้อมเชิญชวนประชาชนร่วมรับเสด็จ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ 

เมื่อวันที่ 6 ก.พ.61 ที่ศูนย์การค้าริเวอร์ซิตี้ นางศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ รองปลัดกรุงเทพมหานคร ร่วมกับ ดร.แสงชัย โสตถีวรกุล ประธานจัดงานตรุษจีน เยาวราช ปี 2561 นายวิศิษฎ์ ลิ้มประนะ ประธานฝ่ายรับเสด็จพระราชดำเนิน พ.ต.อ.สุวโรจน์ โชติกาญจนรัศมิ์ ผกก.สน.พลับพลาไชย 2 และนายพินิจ กาญจนชูศักดิ์ ประธานประชาคมเขตสัมพันธวงศ์ แถลงข่าวการจัดงาน "งานตรุษจีนเยาวราช ประจำปี 2561" ภายใต้แนวคิด "ร่ำรวย โชคดี ปีหมาทอง" หรือ Year of Golden Dog Wealthy Lucky Happiness โดยกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 16-17 ก.พ.61 ณ บริเวณซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบพระชนมพรรษา ถนนเยาวราช และถนนต่อเนื่องใกล้เคียง เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวของกรุงเทพมหานครและประเทศไทยให้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น โดยมีการจัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับวัฒนธรรม และการแสดงเกี่ยวกับศิลปวัฒนธรรมไทย-จีน กิจกรรมซึ่งแสดงออกถึงความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทยและสาธารณรัฐประชาชนจีน จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศเข้าร่วมงาน

นางศิลปสวย กล่าวว่า เทศกาลตรุษจีนถือเป็นงานปีใหม่ของชาวจีนทั่วโลก และชาวไทยเชื้อสายจีนในประเทศไทย โดยมีการจัดงานตรุษจีนเป็นประจำทุกปี จนถือเป็นประเพณีที่สำคัญของชุมชนย่านเยาวราช ซึ่งเป็นแหล่งที่มีชาวไทยเชื้อสายจีนอาศัยอยู่จำนวนมาก กรุงเทพมหานคร เล็งเห็นความสำคัญของประเพณีดังกล่าว จึงได้ร่วมกับกลุ่มประชาคมเขตสัมพันธวงศ์ นักธุรกิจ ภาคเอกชน และประชาชน ในท้องถิ่น จัดงานตรุษจีนเยาวราช ปี 2561 โดยได้ให้การสนับสนุนงบประมาณ และยังเป็นการกระชับสัมพันธไมตรีระหว่างสาธารณรัฐประชาชนจีนกับประเทศไทยให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น นอกจากนี้ ยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว

ดร.แสงชัย กล่าวถึงการเตรียมงานตรุษจีนเยาวราช ปี 2561 ว่า การจัดงานครั้งนี้ เป็นความร่วมมือระหว่างกรุงเทพมหานคร โดย สำนักงานเขตสัมพันธวงศ์ สภาวัฒนธรรมเขตสัมพันธวงศ์ กลุ่มประชาคมเขตสัมพันธวงศ์ นักธุรกิจ ภาคเอกชน และประชาชนในท้องถิ่น เพื่อเป็นการอนุรักษ์ ส่งเสริมวัฒนธรรมประเพณีท้องถิ่นให้ธำรงอยู่ สำหรับปีนี้ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจาก สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเป็นประธานเปิดงาน ในวันศุกร์ที่ 16 ก.พ. เวลา 17.30 น. และในวันเสาร์ที่ 17 ก.พ. เวลา 19.00 น. ณ บริเวณเวทีใหญ่ โดย พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. เป็นประธานกล่าวอวยพรพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีน ในงานมีการแสดงรวมทั้งกิจกรรมให้ชมมากมาย อาทิ การแสดงเชิดสิงโตบนเสาดอกเหมย การแสดงมายากลเปลี่ยนหน้ากากจีน การแสดงดนตรีด้วยเครื่องดนตรีจีน กู่เจิ้ง เอ้อหู ขลุ่ย ขิม การแสดงกายกรรมต่อตัว ไร้กระดูก การแสดงรำพัด นอกจากนี้ ยังมีการแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นเมืองจากสาธารณรัฐประชาชนจีน บนเวทีหลักให้ชมตลอดงานทั้ง 2 วัน ตั้งแต่เที่ยงวันถึงเที่ยงคืน จึงขอเชิญชวนให้ทุกท่านร่วมงาน

นายวิศิษฎ์ กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมด้านการรับเสด็จ ว่า สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ เสด็จพระราชดำเนินมาทรงเป็นประธานในพิธีเปิดงานตรุษจีนเยาวราช ปี 2561 ณ บริเวณซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบพระชนมพรรษา ในวันศุกร์ที่ 16 ก.พ. เวลา 17.30 น. ซึ่งมีหมายกำหนดการเส้นทางการเสด็จพระราชดำเนิน ดังนี้ ทรงนมัสการพระพุทธรูปทองคำที่ใหญ่ที่สุดในโลก คือ พระพุทธมหาสุวรรณปฏิมากร ณ วัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร จากนั้นเสด็จฯ ทรงเป็นประธานเปิดงาน ณ บริเวณซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบ พระชนมพรรษา ทอดพระเนตรการแสดงจากสาธารณรัฐประชาชนจีนและการแสดงจากประเทศไทย ต่อจากนั้นเสด็จฯ โดยรถรางไปยังมูลนิธิเทียนฟ้าเพื่อสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์เจ้าแม่กวนอิม เสด็จฯ ทอดพระเนตรบูธต่างๆ อาทิ ร้านภูฟ้า, ร้านมูลนิธิสมเด็จพระพันวัสสาฯ, ร้านมูลนิธิเจ้าฟ้าสิรินธร, ร้านมูลนิธิแม่ฟ้าหลวง, ร้านภัทรพัฒน์, ร้านมูลนิธิรามาธิบดี, บูธสมาคมแต้จิ๋วแห่งประเทศไทย และบูธอาหาร หน้าภัตตาคาร หูฉลามไชน่าทาวน์ สกาล่า สาขา 2 จากนั้นเสด็จฯ ห้างขายยาเซี้ยงเฮงฮั่วกี่ และธนาคารกสิกรไทย (สาขาเยาวราช) แล้วจึงเสด็จพระราชดำเนินกลับพ.ต.อ.สุวโรจน์ กล่าวว่า จะปิดการจราจร ตั้งแต่ซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติฯ ถึงแยกราชวงศ์ ในวันที่ 14 ก.พ. เวลา 23.30 – 05.30 น. ส่วนวันที่ 15 ก.พ. จะเริ่มเปิดถนนทางเข้าให้เข้าได้แค่ช่องจราจรเดียว และในเวลา 24.00 น. ของวันดังกล่าว ถึงวันที่ 18 ก.พ. เวลา 06.00 น. จะปิดการจราจรเต็มพื้นที่ ซึ่งจะมีตำรวจอำนวยความสะดวก และจัดเส้นทางเลี่ยงให้แก่ผู้ที่มีความจำเป็นต้องผ่าน สำหรับการรักษาความปลอดภัย ได้จัดกำลังตำรวจทั้งจากบช.น. สน.ท้องที่ เทศกิจ ทหาร พัน.ร.นรด. และ อปพร. เตรียมพร้อมดูแลประชาชน รวมทั้งมีการบันทึกภาพจากกล้องวงจรปิด

นายพินิจ กล่าวว่า ปีมหามงคลนี้ ได้ร่วมกันจัดงานให้ยิ่งใหญ่ มีการแสดงพิเศษจากศิลปินนักร้องที่มีชื่อเสียงบนเวทีหลักให้ชมตลอดงานทั้ง 2 วัน ในวันที่ 16 กุมภาพันธ์ นี้ชมคอนเสิร์ตจากฟิล์ม บงกช และศิลปินวงกะลา ส่วนคืนวันที่ 17 ก.พ. ชมคอนเสิร์ตจาก พลพล โตโน่ และวงอินสติงท์ มาร่วมสร้างความสนุกสนานครึกครึ้น นอกจากนั้นยังมีการร่วมสนุกชิงรางวัล โดยทางฮอนด้า ได้มอบมอเตอร์ไซค์ จำนวน 2 คัน และยังมีทองคำและของรางวัลอื่นๆ อีกมากมาย ให้สมกับปีมงคล "ร่ำรวย โชคดี ปีหมาทอง".

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้