วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่ควรว่ายน้ำกับฉลามวาฬ ชี้กระทบกับพฤติกรรมสัตว์ ขอให้ดูใกล้ๆไม่สัมผัส

โลกโซเชียลแชร์คลิปนักท่องเที่ยวว่ายน้ำเล่นกับฉลามวาฬ หน.อช.ธารโบกขรณี ระบุไม่ควรเล่นอาจส่งผลกระทบต่อฉลามวาฬ เผยยังไม่ชัดว่าเป็นพื้นที่ใด...

วันที่ 6 ก.พ. 61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Sunshine Sketcher ได้โพสต์คลิป มีนักท่องเที่ยวลงไปว่ายน้ำเล่นกับฉลามวาฬตัวหนึ่ง พร้อมข้อความว่า เป็นเรื่องไม่สมควร เนื่องจากฉลามวาฬเป็นสัตว์ทะเลหายากและใกล้สูญพันธุ์ พร้อมระบุว่า วิดีโอนี้ถูกบันทึกและเผยแพร่ลงในโซเชียลมีเดีย กลุ่มคนหาปลา พบอยู่บริเวณ อ่าวพระนาง ไม่ไกลจากเกาะยาว จังหวัดพังงา ซึ่งระยะหลังมีการพบเห็นฉลามวาฬค่อนข้างบ่อยในบริเวณนี้ รวมถึงทะเลรอบๆ เกาะห้อง ในอ่าวพังงา พร้อมข้อความเพิ่มเติมว่า กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งได้มีข้อแนะนำเมื่อพบเห็นฉลามวาฬ เช่น ลดความเร็วเรือไม่เกิน 2 นอต และไม่นำเรือเข้าใกล้ฉลามวาฬเกิน 20 เมตร ไม่สร้างความเครียดให้ฉลามวาฬ ลดเสียงให้เบา เข้าชมทีละลำ ไม่สัมผัสตัวสัตว์อย่างเด็ดขาด เพราะปลาอาจบาดเจ็บและได้รับเชื้อแปลกปลอม ไม่คุกคาม ไม่ขวางทาง ว่ายดูช้าๆ และอย่าว่ายเข้าไปใกล้เกินไป ถ้าปลาว่ายเข้ามาใกล้ๆ ให้รักษาระยะห่างอย่างน้อย 3-4 เมตร หากมีกล้องถ่ายภาพ สามารถช่วยบันทึกภาพด้านข้างลำตัวเพื่อประโยชน์ในการศึกษาวิจัยได้ เพราะลวดลายและจุดบนตัวของฉลามวาฬสามารถระบุอัตลักษณ์ และช่วยประเมินจำนวนประชากรของฉลามวาฬในประเทศไทยได้

กรณีนี้ นายวีระศักดิ์ ศรีสัจจัง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี จ.กระบี่ กล่าวว่า ดูจากสภาพแวดล้อมไม่น่าใช่พื้นที่บริเวณเกาะห้อง และเรือที่นักท่องเที่ยวลงไปว่ายน้ำ เป็นเรือไม้ขนาดใหญ่ ซึ่งไม่มีในพื้นที่ และไม่ชัดเจนว่าอยู่ในพื้นที่ใด แต่อย่างไรก็ตาม อยากจะแนะนำว่า หากพบเห็นฉลามวาฬว่ายน้ำอยู่ต้องไม่ไปรบกวน ควรทำแค่ยืนชม บันทึกภาพเก็บไว้แค่นั้นพอ

หัวหน้า อช.ธารโบกขรณี กล่าวด้วยว่า ส่วนการไปว่ายน้ำเพื่อถูกตัวนั้นถือว่าไม่ควรทำ เพราะเป็นการรบกวนอย่างมาก ทั้งนี้ที่ผ่านมา ในบริเวณหมู่เกาะห้อง ภายในเขตอุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี ซึ่งมีพื้นที่รับผิดชอบในอ่าวพังงานั้น ได้พบฉลามวาฬบ่อยครั้งประมาณ 4-5 ตัว และได้จัดชุดเจ้าหน้าที่คอยเฝ้าติดตามเพื่อศึกษาว่ามีอยู่จำนวนเท่าใด ซึ่งการพบฉลามวาฬ บ่งบอกถึงความอุดมสมบูรณ์ของสภาพพื้นที่ได้เป็นอย่างดี.

โลกโซเชียลแชร์คลิปนักท่องเที่ยวว่ายน้ำเล่นกับฉลามวาฬ หน.อช.ธารโบกขรณี ระบุไม่ควรเล่นอาจส่งผลกระทบต่อฉลามวาฬ เผยยังไม่ชัดว่าเป็นพื้นที่ใด... 6 ก.พ. 2561 19:27 6 ก.พ. 2561 19:56 ไทยรัฐ