วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แสนเสียดาย พะยอมทอง 100 ปี ต้นใหญ่สุดในหมู่บ้าน ถูกคนเห็นแก่ได้ลอบโค่น

แสนเสียดาย พะยอมทอง 100 ปี ต้นใหญ่สุดในหมู่บ้าน ถูกคนเห็นแก่ได้ลอบโค่น

  • Share:

ชาวบ้านโวย ต้นพะยอมทองขนาดใหญ่ อายุกว่า100ปี ถูกตัดโค่นในเขตพื้นที่ธนารักษ์ หลังมีนายทุนเข้าไปทำสัญญาเช่าต่อ ผญบ.แสนเสียดาย เป็นต้นไม้ที่ใหญ่สุดในพื้นที่ เหลืออยู่เพียงต้นเดียว หวุดหวิดจะถูกตัดหลายครั้ง สุดท้ายโดนโค่นจนได้...

วันที่ 6 ก.พ. 61 นายอภิชาติ มากภิบาล นิติกรส่วนป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟฟ้า สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 11 (สุราษฎร์ธานี) นายชาคริต ศรีภิรมณ์มิตร ผู้ใหญ่บ้าน ม.5 ต.ตะปาน อ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ป่าไม้จำนวนหนึ่ง ลงพื้นที่บ้านบางเบา เข้าตรวจสอบต้นพะยอมทอง ขนาดใหญ่ อายุกว่า 100 ปี หลังพบว่ามีคนแอบตัดโค่น โดยไม่ได้รับขออนุญาตอย่างถูกต้อง 

ที่เกิดเหตุเป็นสวนยางพาราเนื้อที่หลายสิบไร่ พบต้นพะยอมทองขนาดใหญ่ ถูกตัดโค่นล้มกับพื้น ลักษณะกิ่งก้านและยอดถูกตัดออก นำกองแยกเอาไว้ต่างหาก ตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าต้นพะยอมทองดังกล่าว มีอายุกว่า 100 ปี ขนาดรอบโคนต้นวัดได้ 430 ซม. ความยาว 1,850 ซม. สำหรับต้นพะยอมต้นนี้ ถือเป็นต้นไม้ที่มีขนาดใหญ่ ลักษณะสวยงามสะดุดตาเป็นอย่างมาก 

นายชาคริต ศรีภิรมณ์มิตร ผู้ใหญ่บ้าน กล่าวว่า ตนเองและชาวบ้านรู้สึกหดหู่ใจ และเสียใจเป็นอย่างมาก ที่มาพบว่าต้นพะยอมทองดังกล่าวถูกตัดโค่น เนื่องจากถือเป็นต้นไม้ใหญ่ต้นเดียวที่เหลืออยู่ในพื้นที่ ที่ผ่านมาชาวบ้านทุกคนรักหวงแหนมาโดยตลอด และไม่คาดคิดว่าจะเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้น

สำหรับต้นพะยอมทองที่ถูกตัดโค่น ยืนต้นมาหลายสิบปีแล้วในพื้นที่ตรงนี้ ซึ่งเป็นเขตพื้นที่ธนารักษ์หมายเลขทะเบียน สฎ.848 อดีตเคยเป็นสถานที่ตั้งของโรงเรียนบ้านบางเบา ภายหลังโรงเรียนถูกยุบ เมื่อปี 2553 ได้มีนายทุนทำสัญญาเช่าต่อจากสำนักงานธนารักษ์พื้นที่ และมีการซื้อขายเปลี่ยนสัญญาเช่า รับช่วงกันมาหลายคน โดยผู้เช่าต่อได้ปรับพื้นที่เป็นสวนยางพารา เนื้อที่รวมกว่า 100 ไร่ ที่ผ่านมาเคยมีคนพยามที่จะตัดโค่นหลายครั้ง แต่ชาวบ้านในพื้นที่ได้ขอ และอนุรักษ์เอาไว้ 

ทางด้าน นายอภิชาติ มากภิบาล นิติกรส่วนป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟฟ้า สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 11 (สุราษฎร์ธานี) กล่าวว่า วันนี้ได้เดินทางมาตรวจสอบ เพื่อเก็บหลักฐาน วัดขนาดต้นไม้ของกลาง ลงบันทึก เพื่อแจ้งความดำเนินคดีเอาผิดกับผู้กระทำผิดตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ 2484 เพราะการตัดต้นไม้ใหญ่ ไม่ว่าจะอยู่ในที่ดินส่วนตัว หรือที่ดินเช่าซื้อ นอกจากต้องทำเรื่องขออนุญาตจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอื่นๆ แล้ว ต้องมีการเขียนคำร้องขออนุญาตต่อเจ้าหน้าที่ป่าไม้ก่อน และต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าหน้าที่ก่อนถึงจะสามารถตัดโค่นได้ สำหรับต้นพะยอมนี้ หลังจากนี้จะทำการตรวจยึด นำกลับไปเก็บไว้ เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป. 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้