วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'วิษณุ' ไม่ฟันธงเลือกตั้งท้องถิ่นกลางปีนี้ โบ้ยเป็นคำพูด 'พีระศักดิ์'

'วิษณุ' ไม่ฟันธงเลือกตั้งท้องถิ่นกลางปีนี้ โบ้ยเป็นคำพูด 'พีระศักดิ์'

  • Share:

"วิษณุ" ไม่ฟันธงเลือกตั้งท้องถิ่นกลางปีนี้ แจงหาก ก.ม.ฉบับใดฉบับหนึ่งเสร็จ ให้จัดเลือกตั้งภายใน 45 วัน พร้อมเร่งคืนตำแหน่ง ขรก.ถูกเด้งเข้ากรุ หลังตรวจสอบไม่พบความผิด

เมื่อวันที่ 6 ก.พ. 61 ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏรำไพพรรณี จ.จันทบุรี นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังการประชุม ครม.ถึงความคืบหน้าการจัดทำร่างแก้ไขกฎหมาย ที่เกี่ยวกับการเลือกตั้งท้องถิ่น 6 ฉบับ ว่า กำหนดการเดิมที่คาดว่าจะมีการเสนอกฎหมายเหล่านี้ ที่คณะกรรมการกฤษฎีกาทำการแก้ไข พร้อมกับร่างของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เข้าที่ประชุม ครม.ในวันที่ 26 ก.พ.นี้ อาจเปลี่ยนแปลงได้อีก

ส่วนกรณีที่ นายพีระศักดิ์ พอจิต รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ระบุว่า อาจมีการเลือกตั้งท้องถิ่นได้ภายในกลางปี 2561 ตนเห็นว่ากฎหมายที่จะเข้า สนช.มีหลายฉบับซึ่งออกมาไม่พร้อมกัน และเมื่อกฎหมายนั้นๆ ออกมาแล้ว สามารถจัดการเลือกตั้งท้องถิ่นได้ในบางระดับ แต่ไม่ใช่ทำพร้อมกันทุกระดับ อาทิ อาจจัดเลือกตั้งองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ก่อน แต่ไม่ใช่จัดการเลือกตั้ง อบจ.ทั่วประเทศพร้อมกัน เพราะผู้บริหารและสมาชิก อบจ.หลายแห่งมีวาระสิ้นสุดการดำรงตำแหน่งไม่พร้อมกัน และ อบจ.บางแห่งมีขนาดพื้นที่เปลี่ยนไป ซึ่งจะทำให้จำนวนสมาชิกเปลี่ยนแปลงด้วย 

"ดังนั้นหากจะเลือกตั้ง อบจ.ภายในกลางปีนี้ ก็อาจเป็นเพียง อบจ.บางแห่งเท่านั้น  อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังไม่สามารถระบุได้ว่า จะให้มีการจัดการเลือกตั้งท้องถิ่นในระดับใดบ้าง โดยการพิจารณากำหนดความพร้อมจัดการเลือกตั้งท้องถิ่นนั้น เป็นอำนาจหน้าที่ของกระทรวงมหาดไทยและ กกต. ผมไม่ได้พูดว่าจะมีการเลือกตั้งท้องถิ่นกลางปีนี้ แต่นั่นเป็นคำพูดของ นายพีระศักดิ์ ผมไม่กล้าไปพูดว่า สนช.จะพิจารณากฎหมายเสร็จเมื่อไหร่ ตอนนี้ยังเหลือเวลาอีก 11 เดือน ยังมีเวลาเป็นไปได้ที่จะเกิดการเลือกตั้งท้องถิ่นขึ้นในปี 2561 และเมื่อกฎหมายฉบับใดออกมาแล้ว ก็สามารถจัดการเลือกตั้งได้ภายใน 45 วัน" นายวิษณุ กล่าว

เมื่อถามว่า กรณีของนักการเมืองท้องถิ่นที่ถูกคำสั่งหัวหน้า คสช.ให้ระงับการปฏิบัติหน้าที่ และถูกตรวจสอบตามที่มีข้อกล่าวหา จะตรวจสอบทันต่อการจัดการเลือกตั้งท้องถิ่นหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ต้องทันแน่นอน ขณะนี้ได้เร่งตรวจสอบอยู่ เพราะหากล่าช้า คนเหล่านี้จะเสียสิทธิ ไม่สามารถลงสมัครรับเลือกตั้งได้ อย่างไรก็ตาม หากรายใดที่ตรวจสอบไม่ทัน ก็ถือว่ามีชนักติดหลัง

นายวิษณุ ยังกล่าวถึงความคืบหน้าการพิจารณาคืนตำแหน่งให้กับผู้ว่าราชการจังหวัด ที่ถูกคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้มาช่วยราชการสำนักนายกรัฐมนตรี ว่า ยังไม่ทราบว่าจะคืนตำแหน่งให้เมื่อใด แต่หากจะคืนตำแหน่งก็สามารถทำได้ทันที ในกรณีที่ให้มาช่วยราชการไม่ต้องเสนอเรื่องให้ขอคณะรัฐมนตรีเห็นชอบ โดยการคืนตำแหน่งนั้น ทางกระทรวงมหาดไทย หรือ สำนักนายกรัฐมนตรี สามารถพิจารณาเสนอให้กลับคืนตำแหน่งได้ หากถูกคำสั่งและขาดจากตำแหน่งเดิม จะต้องเสนอเรื่องให้คณะรัฐมนตรีเห็นชอบ เพื่อนำเรื่องขึ้นทูลเกล้าฯ เพื่อทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง และขณะนี้ยังไม่สามารถระบุจำนวนผู้ที่จะได้รับคืนตำแหน่งได้

ส่วนกรณีของ นายภัครธรณ์ เทียนไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี และนายภานุ แย้มศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี ที่มีคำสั่งให้มาช่วยราชการ 3 เดือน และยังไม่มีการพิจารณาให้กลับคืนตำแหน่งนั้น เบื้องต้น ตรวจสอบแล้วยังไม่พบการกระทำผิด แต่หากตรวจสอบแล้วพบความผิด นายกฯ สามารถออกคำสั่งใหม่เพื่อดำเนินการต่อไปได้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้