วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เจาะเป้าหมายนักล่า เดินเข้าป่าฆ่าสัตว์ทุ่งใหญ่ฯ ค่านิยมคนหลงยุค

เจาะเป้าหมายนักล่า เดินเข้าป่าฆ่าสัตว์ทุ่งใหญ่ฯ ค่านิยมคนหลงยุค

  • Share:

กลายเป็นเรื่องราวใหญ่โต สำหรับ คดี นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริษัทใหญ่ระดับประเทศ ถูกจับคาป่า ที่เข้ามากางเต็นท์ล่าสัตว์ป่าคุ้มครองโดยเจ้าหน้าที่ พบเนื้อเก้ง ซากไก่ฟ้าหลังเทา และ เสือดำ ถูกชำแหละถลกหนัง นอกจากนี้ ยังพบของกลางเป็น ปืนไรเฟิล ปืนยาวลูกซอง อาวุธปืนยาวขนาด .22 และเครื่องกระสุนอีกจำนวนมาก โดยเหตุเกิดเมื่อวันที่ 4 ก.พ.61 แต่เพิ่งมาเป็นข่าวใหญ่โตในช่วงเช้าวันนี้ (6 ก.พ.)

“การดูแลทรัพยากรป่าไม้เป็นเรื่องที่อาจไปกระทบผลประโยชน์ของใครบางคน หากเจ้าหน้าที่ท้อถอยถอดใจ ป่าไม้คงเหลือไม่เท่าไร” วิเชียร ชินวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ฝั่งตะวันตก กล่าว

เจาะเป้าหมายนักล่า เดินเข้าป่าล่าสัตว์ทุ่งใหญ่ฯ 

อย่างไรก็ตาม ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ได้ติดต่อไปยัง ผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์ป่ารายหนึ่ง ได้ให้ข้อมูลที่น่าสนใจว่า..โดยทั่วไปนักท่องเที่ยวสามารถเข้าชมอุทยานแห่งชาติได้ โดยเสียค่าธรรมเนียมการเข้า และเข้าไปอยู่ในพื้นที่ให้บริการนักท่องเที่ยว ขณะที่ พื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่านั้น หากจะเข้าไปต้องขออนุญาต ซึ่งจะเข้มงวดกว่าปกติ แต่กรณีดังกล่าวนั้น มีการขออนุญาตเข้าไปในพื้นที่อย่างถูกต้อง แต่...เขากลับไปปฏิบัติการล่าสัตว์อย่างผิดกฎหมาย โดยนำอาวุธเข้ามา และไปตั้งแคมป์อยู่ในโซนที่ไม่อนุญาต

ทั้งนี้ ผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์ป่า ยังมองว่า คนที่เข้าไปล่าสัตว์จะต้องมีประสบการณ์พอสมควร เนื่องด้วยสัญชาตญาณของสัตว์นั้น เมื่อได้กลิ่นหรือได้ยินเสียง มักจะหลบหนี เพราะไม่คุ้นชินกับคน ดังนั้น ผู้ล่าจะต้องรู้ว่าควรปฏิบัติตัวอย่างไร รู้ว่าสัตว์เหล่านี้อยู่บริเวณไหน หากินอย่างไร และอาจจะเข้าไปในพื้นที่บ่อยด้วยมีความคุ้นเคยเป็นอย่างดี

สำหรับ การเข้าป่าล่าสัตว์ของนักท่องเที่ยวทั้ง 4 รายนั้น มุ่งไปยัง 2 ประเด็น คือ ตั้งใจจะไปหาชนิดสัตว์ที่ต้องการ และเจอสัตว์ชนิดไหนก่อนก็ล่าชนิดนั้น โดยทั้งเสือดำ และไก่ฟ้าหลังเทา เป็นสัตว์ป่าคุ้มครองที่หายากเช่นกัน

ค่านิยมคนหลงยุค มีแต่คนแก่ๆ เผยในรอบ 10 ปี เพิ่งเคยเจอ 

ด้าน ศศิน เฉลิมลาภ ประธานมูลนิธิสืบนาคะเสถียร กล่าวว่า หลังจากนี้คงต้องดูท่าทีของรัฐบาลจะเดินหน้าแก้ปัญหาเรื่องนี้อย่างไร ตั้งแต่รัฐมนตรีลงมา ซึ่งหลังจากนี้ก็จะเป็นเรื่องที่ต้องต่อสู้กันในศาล ทั้งนี้ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ได้มอบหลักฐานทั้งหมดให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจแล้ว ซึ่งถือว่าพ้นหน้าที่ของกรมอุทยานฯ ไปแล้ว คงต้องรอดูเจ้าหน้าที่ตำรวจรวบรวมหลักฐานดำเนินคดีต่อไป..

การล่าสัตว์แบบนี้เป็นค่านิยมของพวกเศรษฐีหรือไม่ นายศศิน ตอบว่า ก็ไม่น่าใช่นะ เพราะตั้งแต่ผมทำงานมาก็เพิ่งจะเจอเคสนี้แหละ เมื่อก่อนหน้านี้ก็พอมีบ้างที่มีคนรวยๆ ไปล่าสัตว์ แต่ 10 ปีหลังนี้ไม่เคยเจอ เพิ่งจะเจอเคสนี้แหละ ซึ่งมายังไงก็ไม่รู้ (นายศศิน กล่าวแบบงงๆ กับสิ่งที่เกิดขึ้น)

“ซึ่งจะบอกว่าเป็นค่านิยมหรือไม่ ก็ต้องตอบว่าใช่ แต่เป็นค่านิยมของพวกรุ่นอายุ 60 กว่าๆ ไปแล้ว นี่คงเหลือเป็นคนสุดท้ายแล้วมั้ง เพราะคนอื่นก็คงหมดไปแล้ว ที่ผ่านมา ไม่มีใครกล้าทำ ยิ่งเป็นที่ ทุ่งใหญ่ฯ ด้วย ยิ่งไม่มีใครกล้า เพราะที่นี่มีการดูแลสัตว์ป่าอย่างดี หลายๆ ชีวิตทุ่มเททำงานกันมา” ประธานมูลนิธิสืบนาคเสถียร กล่าว 

นายศศิน เชื่อว่า ที่กลุ่มนี้มาเลือกล่าสัตว์ที่นี่เพราะสัตว์ป่ามีมาก กระทำโดยไม่มีความละอายใจ สิ่งที่พบนั้นถือว่าเป็นสัตว์ป่าสงวน

ทั้งนี้ ประธานมูลนิธิสืบนาคะเสถียร กล่าวทิ้งท้ายว่า ทางเจ้าหน้าที่ต้องตามสืบให้รู้ว่า พฤติกรรมเขาเป็นคนชอบล่าสัตว์หรือไม่ ที่ผ่านมาเคยกระทำอะไรแบบนี้หรือเปล่า ส่วนตัวตนไม่รู้จักเขา จึงอยากให้มีการสืบเสาะหาประเด็นเหล่านี้ด้วย

ทั้งนี้ คดีดังกล่าว ถือเป็นเรื่องตกใจของคนในสังคม และกลายเป็นที่กล่าวขวัญถึงในโลกโซเชียลเน็ตเวิร์ก หลังจากนี้จะต้องเป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ ที่จะไขความจริงเพื่อป้องปรามกลุ่มที่ล่าสัตว์ป่าเพื่อประโยชน์สิ่งใดสิ่งหนึ่ง ทั้งที่ผ่านมา กลุ่มอนุรักษ์ใช้เวลาทั้งชีวิตเพื่อรักษา แต่กลุ่มทำลายใช้เวลาไม่กี่ชั่วโมงเพื่อประหัตประหารมัน

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ รายงาน 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้