วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รัฐบาลยักไหล่โพลหนุน-ต้าน 'บิ๊กป้อม' ชี้ถ้าผิด ก.ม.ต้องถูกดำเนินคดี

รบ.เมินโพลหนุน-ต้าน "บิ๊กป้อม" อ้างมีนัยการเมือง ไม่ใช่ความคิดเห็นคนทั้งประเทศ ชี้ถ้าผิดกฎหมายแล้วไม่หยุดถูกดำเนินคดี วอนยึด ก.ม.ไม่เช่นนั้น มีเลือกตั้งก็ไม่สงบ

เมื่อวันที่ 6 ก.พ.61 ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏรำไพพรรณี พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีการจัดทำโพลสนับสนุนและคัดค้านการอยู่ในตำแหน่งของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหม ในโลกออนไลน์ว่า รัฐบาลไม่มีนโยบายการทำโพลในลักษณะดังกล่าว เพราะนายกฯพูดมาตลอดว่า โพลคือการทำผลสำรวจความคิดเห็น ไม่ใช่เสียงของคนทั้งประเทศ เสียงของคนทั้งประเทศคือการลงประชามติ ปัจจุบันการทำโพลหรือเปิดเว็บให้คนลงชื่อมีนัยทางการเมือง เราจึงไม่ให้ความสำคัญ นายกฯยึดมั่นกฎกติกาทางกฎหมาย

ขณะนี้เป็นเรื่องของ พล.อ.ประวิตร จะชี้แจงต่อ ป.ป.ช.ส่วนผลจะเป็นอย่างไรก็ต้องรอฟัง เราจะไม่สนใจว่าใครจะร่วมลงชื่อหรือไม่ร่วมลงชื่อ เพราะไม่มีผลในการปฏิบัติ เป็นเพียงสิ่งที่ทำให้เกิดสีสันหรือจูงความคิดของคน ตนคิดว่าวันนี้สังคมเริ่มปรับตัว ต่างจากก่อนหน้านี้เมื่อมีอะไรมา คนจะมีความรู้สึกร่วมเยอะ แต่วันนี้ทุกคนปรับตัวได้ว่า โซเชียลคือโซเชียล เชื่อถือได้ในระดับหนึ่ง

เมื่อถามว่า จะตรวจสอบไปยังบุคคลเบื้องหลัง ที่ทำโพลในเว็บไซต์หรือไม่ พล.ท.สรรเสริญ กล่าวว่า ตนคิดว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะติดตาม เมื่อไหร่ที่มีการกระทำผิดกฎหมาย เขาจะหาว่าเป็นใครและแจ้งให้ทราบว่ากำลังกระทำผิดกฎหมาย ถ้าไม่หยุดต้องดำเนินคดี

เมื่อถามว่า รัฐบาลจะขอความร่วมมือกับผู้ที่ทำโพลหรือไม่ พล.ท.สรรเสริญ กล่าวว่า "คิดว่าขอแล้วมันจะได้หรือไม่ นายกฯพูดมาหลายครั้งแล้ว ขอไปก็ไลฟ์บอย สิ่งที่ทำได้ คือให้ทุกคนเรียนรู้เรื่องราวเหล่านี้ด้วยตัวเอง"

นอกจากนี้ พล.ท.สรรเสริญ ยังกล่าวถึงกรณีกลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย นัดชุมนุมเรียกร้องให้มีการเลือกตั้งภายในปีนี้ วันที่ 10 ก.พ.นี้ว่า เรื่องนี้ฝ่ายความมั่นคงติดตามอยู่ แต่ไม่ได้กดดัน เพียงแต่ทุกคนทราบในข้อกฎหมาย และจากการรับฟังเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เขาจะใช้มาตรการที่ทำให้ทุกคนรู้สึกสบายใจที่สุด เช่น เมื่อรู้ว่าใครจะทำอะไรจะแจ้งให้ทราบว่าสามารถทำอะไรได้บ้างหลักกฎหมายเป็นอย่างไร ถ้าเชื่อทุกอย่างก็จบ แต่ถ้าไม่เชื่อทำไปไม่ผิดกฎหมายก็ไม่มีใครว่า แต่ถ้าผิดกฎหมายเข้าต้องดำเนินคดี ไม่เช่นนั้นจะถูกต่อว่าจากคนอีกกลุ่มว่าปล่อยปละละเลยให้มีผู้กระทำผิดกฎหมาย และไม่ว่าจะเป็นสถานการณ์วันนี้หรือวันที่มีการเลือกตั้ง ถ้าเรารู้ว่ากฎหมายคืออะไร แล้วยังกระทำผิดกฎหมายต่อให้มีการเลือกตั้งอีกร้อยครั้งพันครั้ง ก็ไม่สามารถทำให้สังคมมีความสงบสุขและร่มเย็นได้ หลักการสำคัญคือต้องเคารพกฎหมาย

รบ.เมินโพลหนุน-ต้าน "บิ๊กป้อม" อ้างมีนัยการเมือง ไม่ใช่ความคิดเห็นคนทั้งประเทศ ชี้ถ้าผิดกฎหมายแล้วไม่หยุดถูกดำเนินคดี วอนยึด ก.ม.ไม่เช่นนั้น มีเลือกตั้งก็ไม่สงบ 6 ก.พ. 2561 18:30 6 ก.พ. 2561 20:43 ไทยรัฐ