วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เบตงไม่โอเค! ช้างป่า อช.บางลาง บุกหมู่บ้านทำลายสวน บ้านเรือนเสียหาย

เบตงไม่โอเค! ช้างป่า อช.บางลาง บุกหมู่บ้านทำลายสวน บ้านเรือนเสียหาย

  • Share:

เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าไม้ อุทยานแห่งชาติบางลาง ผลักดันช้างป่ากลับขึ้นสู่ป่า หลังทำลายพืชผลทางการเกษตรของชาวบ้าน และบ้านพักของชาวบ้านที่ อ.เบตง ได้รับความเสียหาย ช่วงกลางดึก...


เมื่อวันที่ 6 ก.พ.61 นายนาเซ โต๊ะเฮง พนักงานพิทักษ์ป่าไม้ อุทยานแห่งชาติบางลาง ร่วมกับกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และชาวบ้านเข้าตรวจสอบพื้นที่หมู่ 8 บ้านอัยเยอร์ควีน ต.อัยเยอร์เวง อ.เบตง จ.ยะลา หลังได้รับแจ้งจากชาวบ้านมีโขลงช้างป่าจำนวน 8 ตัว ลงมาทำลายพืชผลทางการเกษตรของชาวบ้าน และทำลายบ้านพักได้รับความเสียหายจำนวน 3 หลัง ช่วงกลางดึก 

นายมะสอลา เจะแล ผู้ใหญ่บ้าน ม.8 บ้านอัยเยอร์ควีน เล่าว่า ช่วงกลางดึกมีโขลงช้างป่า ได้ลงมากินพืชผลทางการเกษตรของชาวบ้านได้รับความเสียหายเป็นบริเวณกว้าง และทำลายบ้านพักของชาวบ้านที่ปลูกไว้ในสวนผลไม้เสียหาย 3 หลัง สร้างความเดือดร้อนรอบใหม่ให้กับชาวบ้านที่อยู่ในพื้นที่ ซึ่งก่อนหน้านี้ไม่ไกลจากจุดที่ช้างป่าทำลายบ้านชาวบ้านมากนัก ช้างป่าก็ได้อาละวาดไล่ทำร้ายชาวบ้านจนเสียชีวิต ขณะเข้าไปหาของป่ามาแล้ว ชาวบ้านบริเวณนี้ส่วนใหญ่ได้ใช้วิธีจุดประทัดขับไล่ช้าง เพื่อเป็นการป้องกันมาแล้ว แต่ก็ได้ผลแค่เพียงชั่วคราวเท่านั้น ชาวบ้านจึงอยากให้ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงมาช่วยเหลือแก้ไขปัญหาก่อนที่โขลงช้างป่าจะถล่มพืชผลทางการเกษตรในพื้นที่เสียหายไปมากกว่านี้

ทางเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าไม้ อุทยานแห่งชาติบางลาง ได้แจ้งเตือนชาวบ้านให้ระมัดระวังตัวเอง หากพบเห็นช้างให้รีบหาที่ซ่อนตัวอย่าไปไล่ช้าง เพราะหากช้างเกิดความโมโหจะถูกทำร้ายจนได้รับบาดเจ็บ หรือเสียชีวิตได้ ขณะนี้ ทางเจ้าหน้าที่ได้ผลักดันโขลงช้างป่าดังกล่าวกลับคืนสู่ป่าแล้ว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้