วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วายพีดีมาเดี่ยว ใส่หน้ากากเต้นปานามา ยันทำจนกว่า 'บิ๊กป้อม' จะลาออก (คลิป)

ตร.ยานนาวา หิ้วสมาชิก วายพีดี ใส่หน้ากากคล้าย "บิ๊กป้อม" เต้นปานามา หลังอ้างมาแสดงศิลปะสะท้อนสังคมได้เพียง 1 นาที ยืนยันจะทำต่อเนื่องจนกว่า คนในหน้ากากจะลาออก

นายชาติชาย แกดำ สมาชิกกลุ่มศูนย์ประสานงานเยาวชนเพื่อสังคมนิยมประชาธิปไตย หรือ YPD เดินทางมาเต้นประกอบเพลง ปานามา พร้อมกับสวมหน้ากากใบหน้าตัวการ์ตูนคล้าย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ที่บริเวณสกายวอล์ก แยกสาทร-นราธิวาส

โดยนายชาติชาย กล่าวว่า วันนี้ไม่ได้เป็นการชุมนุม เพราะผมมาคนเดียว ไม่เข้าเงื่อนไขคำสั่ง คสช.ที่ 3/2558 ข้อ 12 ที่ห้ามการชุมนุมทางการเมืองเกิน 5 คนขึ้นไป และไม่ต้องขออนุญาตตาม พ.ร.บ.การชุมนุม เพราะมาคนเดียว และพื้นที่ที่ตัวเองมาแสดงนั้น ไม่ได้อยู่ในระยะ 150 เมตร ใกล้เขตพระราชฐาน และก็ไม่ได้อยู่ในความรับผิดชอบของเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพราะอยู่บนสะพานลอยทางเชื่อม ที่เป็นพื้นที่ของรถไฟฟ้าบีทีเอส

ดังนั้น ตำรวจจึงมีหน้าที่ดูแลรักษาความปลอดภัยเท่านั้น ขอยืนยันว่าไม่ได้มาเพื่อชุมนุม แต่มาแสดงศิลปะ ซึ่งก็แล้วแต่คนจะตีความว่ามีความหมายอย่างไร ซึ่งงานแสดงของตัวเองเป็นการสะท้อนสังคม และจะแสดงต่อไปจนกว่าคนในภาพหน้ากากจะออกไป

หลังจากที่การแสดงดำเนินไปเพียงแค่ 1 นาที พันตำรวจเอกพรณรงค์ สุริยชัยวงศ์ ผู้กำกับการ สน.ยานนาวา ได้เข้ามาพูดคุยกับนายชาติชาย ถามถึงจุดประสงค์ของการแสดง โดยพันตำรวจเอกพรณรงค์กล่าวว่า แม้การแสดงดังกล่าวจะมาเพียงคนเดียว แต่ว่าได้รับความสนใจจากสื่อและคนจำนวนมาก รวมทั้งเป็นการแสดงที่หมิ่นเหม่ต่อการเชิญชวนเพื่อชุมนุม อีกทั้งกีดขวางทางสัญจรของประชาชน จึงขอเชิญนายชาติชายไปพูดคุยที่ สน.ยานนาวา ยืนยันว่าไม่ได้บังคับ จับกุม เพียงแต่พูดคุยกันเท่านั้น ยังไม่มีการตั้งของหาแต่อย่างใด

หลังจากนั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ประกบตัวนายชาติชาย และพาไปขึ้นรถตำรวจที่จอดไว้บริเวณบันไดขึ้นสกายวอล์ก เพื่อไป สน.ยานนาวา ต่อไป ขณะที่การรักษาความปลอดภัยในวันนี้ มีเจ้าหน้าที่ทั้งในและนอกเครื่องแบบ และเทศกิจ รวมกว่า 100 คน ที่คอยสังเกตการณ์เพื่อป้องกันเหตุมือที่สามเข้ามาสร้างสถานการณ์


สำหรับกิจกรรมที่นายชาติชายทำครั้งใหม่นี้ใช้ชื่อว่า เพอฟอร์แมนซ์อาร์ท ขืนใจป้อม ซึ่งทำต่อเนื่องมาจากการทำกิจกรรมที่ สกายวอล์ก อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิเมื่อสัปดาห์ก่อนในชื่อ ตามใจป้อม โดยในครั้งนั้นถูก ตำรวจ สน.พญาไท เปรียบเทียบปรับไป 1 หมื่นบาท.

ตร.ยานนาวา หิ้วสมาชิก วายพีดี ใส่หน้ากากคล้าย “บิ๊กป้อม” เต้นปานามา หลังอ้างมาแสดงศิลปะสะท้อนสังคมได้เพียง 1 นาที ยืนยันจะทำต่อเนื่องจนกว่า คนในหน้ากากจะลาออก 6 ก.พ. 2561 17:57 6 ก.พ. 2561 18:15 ไทยรัฐ