วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นายกฯ ขอศึกษา 3 ปี สร้าง-ไม่สร้าง โรงไฟฟ้าเทพา

นายกฯ ขอศึกษา 3 ปี สร้าง-ไม่สร้าง โรงไฟฟ้าเทพา

  • Share:

นายกฯ ไม่ขอฟันธงสร้าง-ไม่สร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา รอศึกษาอีก 3 ปีว่ากันใหม่ อ้างมีทั้งคนหนุน-คนค้าน 

เมื่อวันที่ 6 ก.พ.61 ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏรำไพพรรณี จ.จันทบุรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีการสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา ที่ขณะนี้มีทั้งกลุ่มสนับสนุนและกลุ่มคัดค้านว่า วันนี้มีทั้งกลุ่มหนุนและคัดค้านที่มากดดันให้ตนต้องตอบ แต่ตนตอบไม่ได้หรอกว่าจะสร้างหรือไม่สร้าง เพราะไม่รู้ว่าอนาคตจะเกิดอะไรขึ้น ตนไม่รู้ รอ 3 ปีก็ต้อง 3 ปี ต้องไปศึกษาว่าไม่ทำแล้วจะเป็นอย่างไร

วันนี้ก็มีบางพวกมาสนับสนุนให้ก่อสร้างอีกแล้ว แล้วแบบนี้บ้านเมืองจะเป็นอย่างไร ซึ่งสื่อก็ต้องช่วยตนทำความเข้าใจตรงนี้ด้วย วันนี้เราต้องแก้ปัญหาว่าทำอย่างไรจะมีไฟฟ้าพอใช้ เราต้องไปแก้ปัญหาเรื่องสายส่งหรือหาพลังงานทดแทนจากภาคอื่น ซึ่งมันก็สิ้นเปลืองพอสมควรเหมือนกัน ก็ต้องพิจารณาว่าจะทำอย่างไรต่อไป

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ส่วนเรื่องการใช้พลังงานทดแทน ตนเคยบอกไปแล้วว่าการใช้พลังงานทดแทนหรือพลังงานหมุนเวียน เป็นปัญหาอย่างหนึ่งที่เรามองในเรื่องความเสถียรของไฟฟ้า ที่สำคัญที่สุดคือที่เก็บพลังงานไฟฟ้ามีราคาสูงมาก ถ้าชำรุดขึ้นมาก็จะทำให้ตกไปทั้งหมด ส่วนที่บอกว่าบ้านเราแสงแดดแรง มันก็ไม่ได้แรงทุกวัน แรงเป็นช่วงเวลาเท่านั้น เราอาจจะพึ่งพาต่างประเทศได้ แต่วันหน้าเราจะรู้ได้อย่างไรว่าเขาจะไม่ขึ้นราคาอีก ดังนั้นจึงอยากให้ช่วยกันพิจารณาความเป็นไปได้และความเป็นไปไม่ได้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้