วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผลตรวจอ่าง ‘ธาราวดี’ ย่านพัฒนาการ ยังไม่ชัดลักลอบใช้น้ำบาดาล

ผลตรวจอ่าง ‘ธาราวดี’ ย่านพัฒนาการ ยังไม่ชัดลักลอบใช้น้ำบาดาล

  • Share:

ปทส.ลุยตรวจค้นสถานบริการ “ธาราวดี” ย่านพัฒนาการฯ พร้อมเก็บตัวอย่างน้ำไปตรวจสอบ เบื้องต้นพบค่าไมโครซีเมนส์ต่อเซนติเมตร เป็นปกติ

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 6 ก.พ.61 พ.ต.อ.สุวัฒน์ อินทสิทธิ์ รอง ผบก.ปทส. พร้อมด้วยพ.ต.อ.มงคล พรานสูงเนิน ผกก.1 บก.ปทส. พ.ต.อ.สมบัติ หงษ์ทอง ผกก.สน.คลองตัน ตำรวจบก.ปทส. ตำรวจปคม. ตำรวจสน.คลองตัน เจ้าหน้าที่ศูนย์พิทักษ์น้ำบาดาล กรมทรัพยากรน้ำบาดาล และเจ้าหน้าที่จากสำนักงานเขตสวนหลวง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง นำหมายค้น ศาลจังหวัดพระโขนง เลขที่ 18/2561 ลงวันที่ 6 ก.พ. เข้าตรวจค้นสถานบริการ อาบอบนวด ธาราวดี รีสอร์ท แอนด์ สปา เลขที่ 1 ถนนพัฒนาการ ซอย 46 แขวงและเขตสวนหลวง กทม. เพื่อตรวจหาการกระทำผิดเกี่ยวกับพ.ร.บ.อาคาร พ.ร.บ.น้ำบาดาล พ.ร.บ.สิ่งแวดล้อม พ.ร.บ.สาธารณสุข และ พ.ร.บ.สถานบริการ

ขณะเจ้าหน้าที่นำหมายค้นมาแสดงมี นายญาณธน สันติธนธาดา เจ้าของใบอนุญาตสถานบริการดังกล่าว พร้อมทนายความออกมารับหมายและนำตรวจค้น หลังจากนั้นทางเจ้าหน้าที่ศูนย์พิทักษ์น้ำบาดาลฯ เก็บตัวอย่างน้ำมาตรวจวัดค่าคุณภาพน้ำด้วยเครื่องวัดคุณภาพน้ำเพื่อหาค่าเหนี่ยวนำไฟฟ้า โดยเก็บตัวอย่างน้ำจากห้องน้ำชายชั้นล่าง วัดค่าเหนี่ยวนำไฟฟ้าได้ 306 ไมโครซีเมนส์ต่อเซนติเมตร ห้องสูทชั้น 3 ห้อง 3/3 วัดค่าได้ 314 ไมโครซีเมนส์ต่อเซนติเมตร ก๊อกน้ำด้านหน้าอาคาร วัดค่าได้ 364 ไมโครซีเมนส์ต่อเซนติเมตร ระบบประปาและที่กักเก็บน้ำหลังห้องครัวหลังอาคาร วัดค่าได้ 380 ไมโครซีเมนส์ต่อเซนติเมตร ทั้งนี้เมื่อนำมาเปรียบเทียบกับค่าน้ำประปาในเขตสวนหลวงในวันนี้ ที่ประกาศในเว็บไซต์อยู่ที่ 370 ไมโครซีเมนส์ต่อเซนติเมตร ใช้เวลาตรวจกว่า 1 ชั่วโมงครึ่ง

พ.ต.อ.สุวัฒน์ เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 23 ม.ค.ที่ผ่านมา มีการเก็บตัวอย่างน้ำจากสถานบริการดังกล่าวไปเข้าห้องแล็บตรวจสอบพบว่ามีค่าเหนี่ยวนำไฟฟ้าสูง จึงต้องมาตรวจสอบซ้ำอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งผลการตรวจค่าเหนี่ยวนำไฟฟ้าในวันนี้ค่อนข้างปกติกับค่าเฉลี่ยรอบข้างที่ได้ตรวจวัดค่าน้ำประปามามีผลออกมาใกล้เคียงกัน อย่างไรก็ตามผลการตรวจที่ออกมาครั้งก่อนหน้านี้สูงเพราะสาเหตุใดยังไม่ทราบ จุดที่สูงไม่ได้อยู่ในตัวอาคารแต่อยู่ที่สระน้ำพุ ห้องครัว ห้องน้ำ มีผลสูงกว่าค่าปกติ และจากการเข้าห้องแล็บ ตรวจสอบพบค่าของน้ำมีแร่ธาตุสูงกว่าปกติซึ่งไม่ใช่น้ำประปาแน่นอน

พ.ต.อ.สุวัฒน์ เปิดเผยต่อไปว่า นอกจากนี้ได้สอบถามการประปานครหลวงพบว่า ค่าเฉลี่ยการใช้น้ำประปาปกติของสถานบริการดังกล่าวเพิ่มมากขึ้น สะท้อนให้เห็นว่ามีปัจจัยหลายอย่างอาจจะเป็นเพราะผู้มาใช้บริการเพิ่มมากขึ้น หรือการไม่ใช้น้ำของสถานบริการเอง ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่อยู่ โดยการใช้เครื่องมือเจาะซึ่งไม่รู้ว่าจะพบหรือไม่ ส่วนเรื่องใบอนุญาตสถานบริการและการตรวจสอบห้องตามใบอนุญาตเดิมขออนุญาต 80 ห้อง พบห้องที่ให้บริการอยู่ 72 ห้อง ซึ่งไม่เกินที่ได้ขออนุญาตไว้ สำหรับเรื่องอาคารทางสำนักงานเขตสวนหลวงและโยธา เข้าตรวจสอบ ไม่พบสิ่งผิดปกติ แต่เนื่องจากได้มีการขออนุญาตมานาน ทางสำนักงานเขตจะขอมาตรวจสอบอีกครั้งว่ามีสิ่งใดเปลี่ยนแปลงไปบ้างหรือไม่ต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้