วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ สั่งฟันไม่เลี้ยง แก๊งพรานไฮโซ เย้ย ก.ม.บุกป่าล่าสัตว์ทุ่งใหญ่ฯ

นายกฯ ลั่นดำเนินการตรงไปตรงมา หากพบผิด "บิ๊กอิตาเลียนฯ" ฝ่าฝืนตั้งแคมป์ล่าสัตว์ ยันไม่ก้าวล่วง เอื้อประโยชน์ใคร

เมื่อวันที่ 6 ก.พ.61 ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏรำไพพรรณี จ.จันทบุรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงการจับกุม นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารและกรรมการ บมจ.อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ ที่เข้าไปตั้งแคมป์ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องของการทำผิดกฎหมาย ซึ่งไม่ว่าใครก็ตามที่ทำผิดกฎหมาย ก็ต้องถูกลงโทษ ถ้ามีการพิจารณาคดีแล้วว่าผิด ก็ต้องเข้ากระบวนการยุติธรรม ซึ่งการเข้าสู่กระบวนการก็ต้องมีผู้ร้องทุกข์กล่าวโทษ และนำเข้าสู่การพิจารณา และตัดสินโดยศาลหรือกระบวนการยุติธรรม ตนไม่มีอำนาจไปก้าวล่วงอะไรเขาตรงนี้ ทุกเรื่องเป็นเรื่องของกลไก ให้ทุกฝ่ายดำเนินการอย่างตรงไปตรงมา อย่ามาอ้างตน หรืออ้างใครเอื้อประโยชน์ใคร ไม่ได้ทั้งนั้น

เมื่อถามว่า อาวุธที่ยึดได้หลายรายการ มีข้อสงสัยว่า อาจมีเจ้าหน้าที่รัฐไฟเขียว จึงทำให้นำอาวุธเข้าไปได้ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวด้วยน้ำเสียงไม่พอใจว่า "เป็นเรื่องของผู้กระทำความผิด ที่เขาไม่รับผิด แล้วมาเกี่ยวอะไรกับเจ้าหน้าที่รัฐ ผมไม่เข้าใจ คำถามแบบนี้ไม่สร้างสรรค์"

นายกฯ ลั่นดำเนินการตรงไปตรงมา หากพบผิด "บิ๊กอิตาเลียนฯ" ฝ่าฝืนตั้งแคมป์ล่าสัตว์ ยันไม่ก้าวล่วง เอื้อประโยชน์ใคร 6 ก.พ. 2561 17:22 6 ก.พ. 2561 17:44 ไทยรัฐ