วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' ย้ำโรดแม็ป ยันกฎหมายลูกแล้วเสร็จ พร้อมเลือกตั้ง

นายกฯ ย้ำเมื่อกฎหมายลูกเสร็จ พร้อมเลือกตั้ง แจงถกนักการเมืองพื้นที่พูดเรื่องอีอีซี ปัดคุยการเมือง ยันไม่ปะทะขัดแย้ง บอกมีความสุขลงพื้นที่ตราด-จันทบุรี เห็น ปชช.อยู่ร่วมกันถือเป็นการปรองดอง

เมื่อวันที่ 6 ก.พ.61 ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏรำไพพรรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีที่มีหลายฝ่ายเรียกร้องให้ระบุวันเลือกตั้งให้ชัดเจนว่า ขึ้นอยู่กับกฎหมาย หากกฎหมายลูกแล้วเสร็จก็นับเป็นวันเลือกตั้งเมื่อนั้น เป็นไปตามกระบวนการเมื่อทุกอย่างพร้อมทุกฝ่ายพร้อมก็เลือกตั้ง ทั้งนี้ย้ำว่าการพบผู้นำท้องถิ่นภาคตะวันออกวานนี้ เป็นการสร้างความเข้าใจ ไม่ได้มาสู้รบปรบมือและไม่ได้พูดเรื่องการเมือง แต่มาพูดเรื่องอีอีซี สิ่งแวดล้อมและเรื่องอื่นๆ ว่าตนและ ครม.คิดอย่างไร ไม่ใช่ไปปะทะขัดแย้งกันข้างนอก เมื่อนักการเมืองในพื้นที่อยากมาพบตน ก็ให้มาพูดคุยกันได้ 

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ย้ำว่า รัฐบาลรับฟังทุกคน ไม่ว่าความขัดแย้งอะไรก็ตามก็ต้องทำเช่นนี้ ที่ต้องมาพูดคุยกัน แต่บางพวกไม่ยอมคุยกันเลย ดังนั้นใครคือผู้ขัดแย้ง ต้องมองประเทศชาติด้วย ถ้าพูดกันแต่เรื่องคดี ประเทศก็เดินไปไม่ได้ เรื่องคดีก็ต้องต่อสู้ตามกระบวนการ เพราะกฎหมายหลายอย่างก็มีประโยชน์ แต่พอตัวเองเสียประโยชน์กลับไม่ยอมรับกระบวนการ ซึ่งย้ำว่าตนเองจะอยู่ในจุดที่เหมาะสม 

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ในการลงพื้นที่ครั้งนี้รู้สึกมีความสุข อีกทั้งยังเป็นกำลังใจให้กับตนและ ครม.รวมทั้งได้รับฟังความคิดเห็นและข้อเสนอแนะต่างๆ จากภาคประชาชนและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยได้รับหลักการข้อเสนอต่างๆ กว่า 10 โครงการ และจะนำไปพิจารณาเพื่อให้เกิดผลสำเร็จเป็นรูปธรรม อย่างไรก็ตามการลงพื้นที่ครั้งนี้มีความพอใจ โดยเฉพาะเรื่องของการท่องเที่ยว ซึ่งนักท่องเที่ยวต่างประเทศได้ยืนยันกับตนว่ามีความสุขกับประเทศไทย ถือเป็นสิ่งที่น่าภาคภูมิใจแทนคนไทยทุกคน

ดังนั้นเราจะต้องเป็นเจ้าบ้านที่ดี ดูแลความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน นอกจากนี้รู้สึกยินดีที่ได้ไปเยี่ยมชุมชนริมน้ำจันทบูร แม้มีคนหลายกลุ่มหลายศาสนา แต่ก็สามารถอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข มีอะไรก็มาพูดจาและหาข้อแก้ไขร่วมกัน ตนถือว่าเป็นความปรองดองโดยประชาชนเอง ไม่เช่นนั้นก็อยู่ร่วมกันไม่ได้ต่างคนต่างไม่ยอมตามนิสัยคนไทยแท้ วันนี้เราต้องเอาสิ่งเหล่านี้กลับขึ้นมาให้ได้ ถือเป็นตัวอย่างที่ดีของการร่วมกันของคนไทย ซึ่งควรนำไปใช้เป็นตัวอย่างในพื้นที่อื่นๆ ด้วย

"เราต้องมีการพัฒนาให้เกิดความเหมาะสมกับสถานการณ์ ยืนยันว่าผมไม่ได้ต้องการเข้าไปทำลายธุรกิจของใคร หรือเอื้อประโยชน์ให้กับใคร ทั้งหมดคือการพัฒนาของประเทศ อย่างไรก็ตามการทำงานต่างๆ เราต้องมีกฎหมายและกติกาที่ชัดเจน เพื่อคุ้มครองรวมถึงรัฐเข้าไปดูแลช่วยเหลือประชาชนได้สิ่งต่างๆ จะต้องเกิดในสมัยรัฐบาลปัจจุบัน แต่ไม่ได้หมายความว่ารัฐบาลน่าจะไม่ทำอะไรทุกรัฐบาลจะต้องทำแต่รัฐบาลปัจจุบันต้องการทำให้ทุกพื้นที่ 76 บวก 1 จังหวัดเพื่อให้เกิดขึ้นได้ในทุกๆ กิจกรรมที่เป็นประโยชน์ต่อส่วนรวม เราจะต้องไม่มีจังหวัดของคนนั้นคนนี้อีกต่อไป" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวด้วยว่า ตนเองไม่เคยกลัวอะไร นอกจากนักข่าวจะถามคำถาม นอกจากนี้อยากให้คิดว่าหากใครทำให้บ้านเมืองเสียหายวันนี้ แล้วเลือกตั้งไม่ได้ใครจะรับผิดชอบ ดังนั้นใครที่ทำให้เกิดความวุ่นวาย ต้องตอบลูกหลานให้ได้ด้วยว่าจะทำอย่างไรต่อไป เพราะตนกำลังทำให้ทุกคน ยืนยันไม่ได้หาเสียง

นายกฯ ย้ำเมื่อกฎหมายลูกเสร็จ พร้อมเลือกตั้ง แจงถกนักการเมืองพื้นที่พูดเรื่องอีอีซี ปัดคุยการเมือง ยันไม่ปะทะขัดแย้ง บอกมีความสุขลงพื้นที่ตราด-จันทบุรี เห็น ปชช.อยู่ร่วมกันถือเป็นการปรองดอง 6 ก.พ. 2561 17:07 6 ก.พ. 2561 18:57 ไทยรัฐ