วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บอกขอเข้าไปศึกษาธรรมชาติ! ผอ.อนุรักษ์สัตว์ป่าฯ ไม่คิดซีอีโอจะล่าเสือดำ

ผอ.สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า ออกโรงยืนยัน “เปรมชัย กรรณสูต” ซีอีโออิตาเลียนไทย ไม่ใช่แขกพิเศษ โดยประสานเข้าพื้นที่จริง อ้าง “ขอเข้าไปศึกษาธรรมชาติ” พร้อมยอมรับยังตกใจ ไม่คาดคิดว่าเจ้าตัวจะทำพฤติกรรมเยี่ยงนี้!

ความคืบหน้ากรณีเจ้าหน้าที่กรมอุทยาน เข้าจับกุม นายเปรมชัย กรรณสูต อายุ 63 ปีประธานบริหารบริษัท อิตาเลียน ไทย ดีเวลล็อปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) พร้อมพวก รวม 4 คน ลักลอบตั้งแคมป์พักแรมในจุดบริเวณป่าห้วยปะชิ ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก ต.ชะแล อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี โดยตรวจสอบบริเวณเต็นท์พัก พบซากสัตว์ป่าคุ้มครอง อาวุธปืน พร้อมเครื่องกระสุนจำนวนมาก ก่อนควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.ทองผาภูมิ ดำเนินคดี นอกจากนี้ มีข้อมูลพาดพิงถึงผู้อำนวยการ สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่าว่าเป็นผู้อนุญาตให้เข้าไปในพื้นที่ ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุด นางสาวกาญจนา นิตยะ ผู้อำนวยการสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า ออกมาชี้แจงต่อสื่อมวลชนเกี่ยวกับกรณีที่มีการแอบอ้างชื่อของตนเอง หรืออดีตผู้อำนวยการสำนักท่านหนึ่ง ขอยืนยันว่า ไม่เป็นความจริง และตนก็ไม่รู้จักกับ นายเปรมชัย มาก่อนด้วย และขอย้ำว่า นายเปรมชัย ไม่ได้เป็นแขกพิเศษของตน แต่เป็นแขกของเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ทุกคน แต่ได้รับการประสานจากกลุ่มผู้เข้าไปในพื้นที่จริง แต่ได้ให้ไปดำเนินการตามระเบียบของกรมอุทยาน เพื่อเข้าในพื้นที่

ส่วนกรณีที่มีข้อสงสัยเรื่องความเข้มงวดในการตรวจอาวุธ ทางกรมอุทยานฯ ยืนยันว่า ได้ตรวจตามปกติ โดยวิธีการสุ่มตรวจ และเชื่อว่าเจ้าหน้าที่ไม่มีส่วนรู้เห็น เนื่องจากพบพิรุธ และได้เข้าตรวจสอบ จนพบการกระทำความผิดดังกล่าว และนำส่งเพื่อดำเนินคดีตามขั้นตอน ส่วนกลุ่ม นายเปรมชัย อาจจะมีการซุกซ่อนไว้ตามจุดของรถที่ขับมา ต้องรอการยืนยันอีกครั้ง แต่สิ่งที่น่าตกใจก็คือ เราไม่คาดคิดว่าคนระดับนายเปรมชัย จะทำพฤติกรรมลักษณะนี้ เพราะเป็นความผิดที่ร้ายแรงมาก

สำหรับ พื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร มีพื้นที่ทั้งหมด 1.3 ล้านไร่ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นพื้นที่ที่มีการประกาศให้เป็นมรดกโลก ซึ่งมีความหลากหลายทางธรรมชาติอย่างมาก ฉะนั้นการจะขอเข้าพื้นที่จะต้องมีการขออนุญาตตามกำระเบียบที่กรมอุทยานฯ ได้กำหนดไว้อย่างเคร่งครัด ทั้งจำนวนของรถว่ามีกี่คัน / จำนวนคืนที่พัก และข้อปฏิบัติสำหรับคนที่จะเข้าไปท่องเที่ยวหรือขอเข้าไปสำรวจธรรมชาติ รวมถึงเรื่องของการพกอาวุธเข้าไปด้วย ซึ่งการขอเข้าพื้นที่ครั้งนี้ทีมงานของคุณเปรมชัยได้มีการประสานไปยังผู้อำนวยการสำนักพื้นที่ฯ แล้ว โดยให้เหตุผลว่า ขอเข้าไปทำการศึกษาธรรมชาติ.

ผอ.สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า ออกโรงยืนยัน “เปรมชัย กรรณสูต” ซีอีโออิตาเลียนไทย ไม่ใช่แขกพิเศษ โดยประสานเข้าพื้นที่จริง อ้าง “ขอเข้าไปศึกษาธรรมชาติ” พร้อมยอมรับยังตกใจ ไม่คาดคิดว่าเจ้าตัวจะทำพฤติกรรมเยี่ยงนี้! 6 ก.พ. 2561 16:54 6 ก.พ. 2561 17:12 ไทยรัฐ