วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คนใจบุญมาช่วยแล้ว! น้องฟ้า ม.6 เรียนดี อาจารย์หมอที่สหรัฐฯ ขอส่งเรียน

คนใจบุญมาช่วยแล้ว! น้องฟ้า ม.6 เรียนดี อาจารย์หมอที่สหรัฐฯ ขอส่งเรียน

  • Share:

คืบหน้า น้องฟ้า นร.ม.6 โรงเรียนทุ่งกะโล่วิทยา เรียนดีแต่ยากจน ได้โควตาเรียนหมอฉุกเฉินแต่ขาดทุนทรัพย์ อาจารย์หมอจากสหรัฐฯ ขอส่งเรียนจนจบ ขณะที่ความช่วยเหลือเริ่มมาถึงมือแล้ว...

เมื่อวันที่ 6 ก.พ. 61 เวลา 09.30 น. ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่า วันนี้ได้ลงไปเยี่ยมบ้าน พร้อม ร.อ.อดิเรก ใจอารีย์ หน.ชุดปฏิบัติการมวลชน มทบ.ที่ 35 นายประสงค์ สิทธิเดช ผอ.ร.ร.ทุ่งกะโล่ นายประยุทธ เต่าแก้ว หน.บ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดอุตรดิตถ์ และคณะ เดินทางลงพื้นที่เยี่ยมครอบครัวของ น.ส.รุ่งอรุณ คำน้อย หรือ น้องฟ้า อายุ 18 ปี นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ร.ร.ทุ่งกะโล่วิทยา บ้านห้วยปง ตั้งอยู่บ้านเลขที่ 111/1 หมู่ที่ 7 ต.ป่าเซ่า อ.เมืองอุตรดิตถ์ ซึ่งเป็นบ้านปูนชั้นเดียวขนาด 1 ห้อง กว้างยาว 5 คูณ 5 เมตร ห้องโถง คับแคบมากสำหรับการอาศัยอยู่ด้วยกัน 6 คน พ่อแม่ และลูกอีก 4 คน

 

น.ส.รุ่งอรุณ กล่าวว่า ดีใจมาก ที่ได้มีผู้ใจบุญโอนเงินผ่านบัญชี หลังไทยรัฐออนไลน์ออกข่าว และมีอาจารย์หมอจากอเมริกาได้ประสานมายัง ผอ.โรงเรียนแล้วว่า จะขอส่งเรียนแพทย์ฉุกเฉินให้จนจบ ประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง ปฏิบัติการฉุกเฉินทางการแพทย์ วิทยาลัยการสาธารณสุขสิรินธร จังหวัดอุบลราชธานี และวันที่ 16 กรกฎาคม 61 จะไปรายงานตัว แต่เป็นห่วงค่าใช้จ่ายในการเข้าศึกษาต่อ เพราะเบื้องต้นค่าใช้จ่ายในการเข้าเรียน 12,000 บาท

น้องฟ้า กล่าวต่อว่า โรงเรียนฯ และได้เงินที่กู้ยืมเรียนจากกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) เดือนละ 2,200 บาท และช่วงปิดเทอมจะไปรับจ้างถอนต้นหอมในพื้นที่จังหวัดอุตรดิตถ์และจังหวัดใกล้เคียง แต่รายได้ไม่แน่นอน แต่เพื่อให้มีเงินไปเรียน เพราะการเป็นหมอเป็นความฝันตั้งแต่ยังเด็ก เนื่องจากอยากช่วยชีวิตคนอื่น โดยเฉพาะคนที่กำลังได้รับบาดเจ็บ หรือเจ็บป่วยฉุกเฉิน

นายประสงค์ สิทธิเดช ผอ.ร.ร.ทุ่งกะโล่วิทยา กล่าวว่า น้องฟ้าเป็นนักเรียนคนแรกที่ได้โควตาดังกล่าว น้องเป็นนักเรียนเรียนดีได้เกรดเฉลี่ย 3 กว่าตลอด และมีพฤติกรรมดี มีจิตอาสา ช่วยกิจกรรมของโรงเรียนมาโดยตลอด แต่โรงเรียนทุ่งกะโล่วิทยาเป็นโรงเรียนขนาดเล็ก จึงให้การสนับสนุนน้องฟ้าได้ไม่มากนัก แต่ได้สนับสนุนเป็นทุนกู้ยืม 12,000 บาท และวันนี้มีผู้ใจบุญติดต่อมา คือ ผศ.พญ.เกศริน พาณิชย์พิศาล แพทย์เฉพาะทางด้านสมอง อยู่ประจำโรงพยาบาลออโรร่า รัฐวิสคอนซิน สหรัฐอเมริกา จะช่วยดูแลค่าเรียนทั้งหมด และค่าใช้จ่ายรายเดือน มอบให้เดือนละ 5,000 บาท

ผศ.พญ.เกศริน พาณิชย์พิศาล ยืนคนกลาง

วันนี้ นายประยุทธ เต่าแก้ว หน.บ้านพักเด็กและครอบครัว จ.อุตรดิตถ์ได้ไปมอบเงิน จำนวน 1,000 บาท ช่วยเหลือในเบื้องต้นและจะประสาน พมจ.จังหวัดนำเงินมามอบอีก จำนวน 2,000 บาท สำหรับการเข้าเรียน โดยไม่มีเงื่อนไข

ด้าน นางรุ่งลาวัลย์ กล่ำทับ อายุ 34 ปี แม่ของน้องฟ้า กล่าวว่า ดีใจที่ลูกสาวได้โควตา น้องฟ้าเป็นความหวังของครอบครัว แต่ตอนนี้ได้รับการช่วยเหลือจากผู้ใจบุญโอนเงินมาบ้างแล้ว พอที่จะบรรเทาในการส่งลูกเรียนได้ เพราะภาระที่บ้านมาก โดยยังมีลูกอีก 3 คน อยู่ระดับชั้น ป.6 1 คน และคู่แฝดอายุ 3 ขวบอีก 2 คน ในขณะที่รายได้ไม่แน่นอน โดยพ่อแม่มีอาชีพรับจ้างทั่วไป เช่น รับจ้างถอนหอม เผาถ่าน บางวันก็มีงาน บางวันก็ไม่มีงาน แต่ก็จะพยายามเต็มที่ แม้จะต้องกู้ยืม ก็จะทำ เพื่อให้น้องได้เรียนและจบมามีงานทำตามที่ตั้งใจ หากมีก็ให้นำเงินมาคืนเพื่อจะได้ส่งต่อโอกาสให้กับนักเรียนคนอื่นต่อไป


สำหรับผู้ที่ต้องการช่วยเหลือทุนการศึกษาน้องฟ้า สามารถโอนเงินบริจาคได้ที่บัญชีธนาคารกรุงเทพ สาขาถนนเจษฎาบดินทร์ ชื่อบัญชี น.ส.รุ่งอรุณ คำน้อย เลขที่บัญชี 556-7-10191-9 หรือติดต่อ ผอ.โรงเรียนทุ่งกะโล่วิทยา นายประสงค์ สิทธิเดช โทร. 086-4464152.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้