วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยังเหลือ จระเข้ ทุ่งสามร้อยยอด! ชาวบ้านแทบช็อกเจอตัวยาว2เมตร นอนอาบแดด

ตกใจ! ชาวบ้านออกหาปลา ในทุ่งสามร้อยยอด เจอจระเข้ตัวยาว 2 เมตร น้ำหนักประมาณ 80 กก.ขึ้นมานอนอ้าปากอาบแดด ช่วยกันจับมัดนำขึ้นรถ พบเป็นพันธุ์น้ำจืด อาศัยและเติบโตมาเองตามธรรมชาติ ไม่ได้หลุดจากฟาร์มเลี้ยง..  


วันที่ 6 ก.พ. นายกิตติกรณ์ เทพอยู่อำนวย หัวหน้า สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.ประจวบคีรีขันธ์ ได้รับแจ้งจากนายประทุม คำห่อ ชาวบ้านตาลเจ็ดยอด ว่า จับจระเข้ได้ 1 ตัว ความยาว 2 เมตร ที่บริเวณทุ่งสามร้อยยอด ชุมชนกระทุ่มโพรง บ้านตาลเจ็ดยอด หมู่ 1 ต.ไร่เก่า อ.สามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์ จึงได้นำเจ้าหน้าที่ ประมงอำเภอ ปลัดอำเภอ กำนันผู้ใหญ่บ้าน ทหาร กอ.รมน. อาสาสมัครกู้ภัย และเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติสามร้อยยอด เข้าตรวจบริเวณดังกล่าว

พบว่า จระเข้มีขนาดความยาว 2 เมตร น้ำหนัก ประมาณ 80 กิโลกรัม ลักษณะนอนอยู่บริเวณเนินดินใกล้กับแหล่งน้ำที่มีป่าหญ้าขึ้น นอนชูคอ อ้าปาก เหมือนนอนตากแดด จึงได้ใช้เชือกคล้องที่ปาก และนำตัวขึ้นมาไว้บนรถกระบะ เบื้องต้นพบว่าเป็นพันธุ์น้ำจืด และตรวจสอบแล้ว น่าจะเป็นจระเข้ที่อาศัยอยู่ในธรรมชาติ ทุ่งน้ำสามร้อยยอด ที่มีเนื้อที่กว้างใหญ่ไพศาล

จากนั้น นายรุ่งโรจน์ อัศกุลธารินทร์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติ สามร้อยยอด ได้นำเจ้าหน้าที่สายตรวจอุทยาน และหน่วยพิทักษ์อุทยาน ออกค้นหาเพิ่มเติมภายในทุ่งสามร้อยยอด พร้อมแจ้งชาวบ้านที่พบเห็นจระเข้ รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ทันที. 

ตกใจ! ชาวบ้านออกหาปลา ในทุ่งสามร้อยยอด เจอจระเข้ตัวยาว 2 เมตร น้ำหนักประมาณ 80 กก.ขึ้นมานอนอ้าปากอาบแดด ช่วยกันจับมัดนำขึ้นรถ พบเป็นพันธุ์น้ำจืด อาศัยและเติบโตมาเองตามธรรมชาติ ไม่ได้หลุดจากฟาร์มเลี้ยง.. 6 ก.พ. 2561 16:35 6 ก.พ. 2561 16:57 ไทยรัฐ