วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วัดร้างสิงห์บุรีอายุนับร้อยปี ลือเจ้าที่แรง พระธุดงค์อยู่ 2 คืนยังถอย

วัดร้างสิงห์บุรีอายุนับร้อยปี ลือเจ้าที่แรง พระธุดงค์อยู่ 2 คืนยังถอย

  • Share:

พบวัดร้างเป็นโบราณสถานเก่าแก่อายุหลายร้อยปี ที่ อ.ท่าช้าง จ.สิงห์บุรี ชาวบ้านในพื้นที่เรียกว่า วัดบ้านสร้าง ลือลั่นเจ้าที่แรง พระมาธุดงค์ปักกลดอยู่ 2 คืนยังต้องเผ่น โดยมีชาวบ้านแวะมาบนบานศาลกล่าว ขอโชคลาภบ่อยๆ...

เมื่อวันที่ 6 ก.พ. 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณ ม.2 ต.โพประจักษ์ อ.ท่าช้าง จ.สิงห์บุรี พบวัดร้างเป็นโบราณสถานเก่าแก่อายุหลายร้อยปีตั้งอยู่ ก่อนหน้านี้ชาวบ้านแจ้งว่าจะมีต้นไม้ใหญ่ปกคลุมและหญ้าปิดคลุมพื้นที่ไว้ จนเมื่อไม่นานมานี้ทาง อบต.โพประจักษ์ ได้พาเจ้าหน้าที่มาช่วยกันบูรณะถางหญ้าต้นไม้ใหญ่ออกจนมีสภาพที่ดีอย่างที่เห็นในปัจจุบัน สภาพที่เห็น ซึ่งคาดว่าเป็นโบสถ์มีผนังสูงขึ้นไม่มีหลังคา ผนังด้านขวาพังลง เป็นการก่อสร้างชนิดเสาฝากผนัง อายุน่าจะหลายร้อยปีมาแล้ว แสดงถึงความเข้มขลังของโบราณสถาน ที่ถูกสร้างจากความศรัทธาของเหล่าพุทธศาสนิกชนที่มีต่อพระพุทธศาสนานางอนงค์ บุญเลิศ อายุ 66 ปี ชาวบ้าน ม.2 ต.โพประจักษ์ อ.ท่าช้าง จ.สิงห์บุรี ซึ่งบ้านอยู่ใกล้วัดร้างนี้ได้เล่าว่า พ่อของตนเป็นคนที่นี่ ตนเพิ่งย้ายมาอยู่ที่นี่ประมาณ 50 กว่าปีแล้ว ตั้งแต่ที่มาอยู่ก็เห็นวัดร้างแห่งนี้เกิดขึ้นมาแล้ว ชาวบ้านเรียกกันว่า “วัดบ้านสร้าง” ซึ่งเป็นวัดร้างอยู่กลางป่ารกมีต้นโพธิ์ใหญ่ล้มทับโบสถ์อยู่ แต่ต้นไม้ได้ผุพังไปตามกาลเวลา เคยมีพระมาธุดงค์พักที่นี่ แต่อยู่ได้เพียงไม่เกิน 2 คืนก็กลับ ตนเคยถามว่าทำไมถึงรีบกลับ พระตอบว่าเจ้าที่แรง ในส่วนของพระพุทธรูปนั้นตนไม่เคยเห็น แต่เพิ่งมาเห็นเหมือนสร้างใหม่ที่ตั้งอยู่ มีชาวบ้านมาจุดธูปไหว้กันบ่อย บ้างก็ขอโชคลาภ บ้างก็มาบนบานศาลกล่าว และก็เห็นมาแก้บนด้วยหัวหมูกันบ่อยๆ


นางอนงค์ กล่าวว่า วัดบ้านสร้างนี้ เป็นชื่อเรียกจากชาวบ้านในพื้นที่แต่ก็ไม่ทราบประวัติที่แน่ชัดว่าสร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ.ใด ยุคใด เมื่อก่อนที่ผ่านมาจะรกไปด้วยต้นไม้ใหญ่และหญ้ามากกว่านี้ แต่ต่อมาทาง นางน้ำทิพย์ โตสงัด นายก อบต.โพประจักษ์ ได้นำเจ้าหน้าที่มาช่วยกันตัดต้นไหม้ ปรับดินให้โล่งขึ้น จนมีสภาพที่ดีขึ้นอย่างที่เห็นในปัจจุบัน เพื่อให้คนทั่วไปได้มาเยี่ยมชม และอยากให้นักโบราณคดีมาสำรวจ เพื่อทราบว่าวัดร้างแห่งนี้สร้างขึ้นในสมัยใดกันแน่.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้