วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทุ่งใหญ่นเรศวรเป็นฉาก สัตว์ป่าแค่ตัวประกอบ ย้อนรอยผู้ล่า 2516 VS 2561

ย้อนรอยข่าวดังบุคคลมีชื่อเสียงในสังคมไทยลอบเข้าป่าทุ่งใหญ่นเรศวร และล่าสัตว์ แม้เวลาจะล่วงเลยไปกว่า 45 ปี แต่พฤติกรรมเช่นนี้ยังมีอยู่...

ผู้สื่อข่าวรายงาน วันนี้ 6 ก.พ. 2561 จากกรณี นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารและกรรมการบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล็อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) ถูกจับตกเป็นผู้ต้องหาคดีลักลอบเข้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรฝั่งตะวันตก และลักลอบล่าสัตว์ จนเรื่องแดงออกมาสู่สังคม ส่วนจะผิดถูกหรือไม่อย่างไรนั้น เป็นเรื่องของกระบวนการยุติธรรมต่อไป

อย่างไรก็ตาม การลักลอบเข้าไปล่าสัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรแล้วเรื่องแดงออกสู่สังคมของบุคคลที่มีชื่อเสียงนั้น กรณีนี้ไม่ใช่กรณีแรก หากย้อนไปเมื่อปี 2516 หรือเมื่อเกือบ 45 ปีที่แล้ว

เหตุการณ์ในครั้งนั้น นายทหาร นายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ พ่อค้า นักธุรกิจ และดารา ได้เข้าไปล่าสัตว์ป่าในทุ่งใหญ่นเรศวร จ.กาญจนบุรี แล้วเกิดเรื่องแดงขึ้นมา เมื่อพลเมืองดีแอบตามไปสังเกตการณ์พบเห็น นอกจากนั้น ขากลับยังมีเฮลิคอปเตอร์ของทางการตกในพื้นที่ จ.นครปฐม 1 ลำ มีผู้เสียชีวิต และยังมีซากสัตว์ป่า โดยเฉพาะซากกระทิงจำนวนมาก

ทั้งนี้ ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ ขอชี้ให้เห็นว่า เหตุการณ์ทั้ง 2 แม้ไม่อาจเปรียบเทียบหรือเชื่อมโยงกัน แต่แสดงให้เห็นว่าแม้จะผ่านมาหลายสิบปีแล้ว แต่การล่าสัตว์ป่าในทุ่งใหญ่นเรศวร ยังไม่หมดไป.

ย้อนรอยข่าวดังบุคคลมีชื่อเสียงในสังคมไทยลอบเข้าป่าทุ่งใหญ่นเรศวร และล่าสัตว์ แม้เวลาจะล่วงเลยไปกว่า 45 ปี แต่พฤติกรรมเช่นนี้ยังมีอยู่... 6 ก.พ. 2561 16:25 6 ก.พ. 2561 16:54 ไทยรัฐ