วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มือกราฟฟิตี้ ‘นาฬิกาบิ๊กป้อม’ มอบตัว 8 ก.พ.นี้! ยันไม่มีเจตนาการเมือง

มือกราฟฟิตี้ ‘นาฬิกาบิ๊กป้อม’ มอบตัว 8 ก.พ.นี้! ยันไม่มีเจตนาการเมือง

  • Share:

เครดิตภาพบางส่วน: เพจเฟซบุ๊ก Headache Stencil

พ่อมือพ่นกราฟฟิตี้ล้อเลียน "นาฬิกาหรูบิ๊กป้อม" บนสะพานลอยกลางกรุง ดอดขึ้นโรงพัก ขอทราบแนวทางดำเนินคดี ยันลูกชายไม่มีเจตนาทางการเมือง เตรียมพามอบตัว 8 ก.พ.นี้

จากกรณีมีผู้สร้างงานศิลปะบนกำแพง หรือ กราฟฟิตี้ บริเวณสะพานลอยคนข้ามถนนระหว่างซอยสุขุมวิท 56 กับ 58 ฝั่งมุ่งหน้าพระโขนง โดยพ่นสีสเปรย์เป็นภาพนาฬิกาซึ่งมีใบหน้าของชายละม้ายคล้ายกับ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี หรือบิ๊กป้อม ซึ่งมีการแชร์ในสังคมออนไลน์กันอย่างแพร่หลาย จนต่อมาทางเจ้าหน้าที่เทศกิจสำนักงานเขตพระโขนง ได้ลบออกไปหลังเป็นกระแสการแชร์ต่อในโลกออนไลน์อย่างกว้างขวาง

ขณะเดียวกัน ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ ‘Headache Stencil’ ซึ่งรับว่าเป็นผู้สร้างผลงานดังกล่าว ได้โพสต์ข้อความ มีเนื้อหาโดยสรุปว่า มีตำรวจที่กำลังไปเฝ้าตามที่พักหรือรังควานบ้านคนรู้จักของตนกลางดึก สิ่งที่ตนทำไป เป็นการแสดงออกถึงสิ่งที่คิดอยู่ผ่านงานศิลปะเท่านั้น ไม่ได้ฆ่าใครตาย ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้ากรณีดังกล่าว เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 6 ก.พ.61 ที่สน.พระโขนง นายมานพ แย้มอุทัย อดีตอาจารย์คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย บิดาของมือพ่นสีกราฟฟิตี้ เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.ชนิน วชิรปาณีกูล ผกก.สน.พระโขนง และ ร.ต.ท.พีรณัฐ กำเนิดเพชร รองสว.(สอบสวน) สน.พระโขนง เพื่อสอบถามแนวทางการดำเนินคดีของเจ้าหน้าที่ หลังทราบข่าวว่ามีการออกหมายเรียกลูกชายของตนให้มารับทราบข้อกล่าวหาตามความผิดพระราชบัญญัติสาธารณสุข ของกรุงเทพมหานคร

ภายหลังการหารือ นายมานพ กล่าวว่า การเดินทางเข้าพบเจ้าหน้าที่ตำรวจครั้งนี้เพื่อขอทราบแนวทางการดำเนินคดี โดยยืนยันว่าบุตรชายไม่ได้มีเจตนาจะเข้าไปเกี่ยวข้องทางการเมือง โดยลูกชายของตน คือนายแป้ง (นามสมมติ) ตอนนี้อยู่ที่ต่างจังหวัด ซึ่งเบื้องต้นจะนำตัวมารับทราบข้อกล่าวหา ในวันที่ 8 กุมภาพันธ์นี้ เวลา 10.00 น.

ด้าน พ.ต.อ.ชนิณ วชิรปาณีกูล ผกก.สน.พระโขนง กล่าวว่า นายมานพ ได้ติดต่อขอเข้ามาพบเพื่อขอคำปรึกษาในขั้นตอนต่างๆ ซึ่งในเบื้องต้นได้อธิบายขั้นตอนให้รับทราบ ในส่วนกรณีที่เกิดขึ้นทางตำรวจได้ตรวจสอบกล้องวงจรปิดหาตัวผู้พ่นภาพกราฟฟิตี้ดังกล่าว ซึ่งพนักงานสอบสวนได้ออกหมายเรียกผู้ที่เกี่ยวข้องไปแล้ว โดยขั้นตอนได้ส่งหมายเรียกทางไปรษณีย์ตามภูมิลำเนาของผู้ถูกกล่าวหา ซึ่งการออกหมายเรียกนายแป้งเป็นการออกหมายเรียกให้มาเสียค่าปรับตามความผิด พระราชบัญญัติสาธารณสุข ของกรุงเทพมหานคร ซึ่งมีโทษปรับสูงสุดคือ 5 พันบาท อย่างไรก็ตามวันและเวลาที่จะเดินทางเข้ามอบตัวนั้นยังไม่ได้ระบุ

ทั้งนี้มีรายงานว่า ก่อนหน้านี้ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ ‘Headache Stencil’ ซึ่งรับว่าเป็นผู้สร้างผลงานดังกล่าว ได้โพสต์ข้อความ ระบุว่า หลังจากผลงานดังกล่าวได้เผยแพร่ไปตามสังคมออนไลน์ก็ได้ถูกชายฉกรรจ์ 2 คน อ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่ ตามมาถึงคอนโดมิเนียมที่พัก อีกทั้งเข้าใจดีว่าสิ่งที่ทำลงไปนั้น ผิดระเบียบของกรุงเทพมหานคร แต่ก็ไม่สมควรมีเจ้าหน้าที่ มาตามข่มขู่ให้เกิดความรู้สึกหวาดกลัวเช่นนี้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้