วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แล้วจะดูอะไร! เอฟวันคอนเฟิร์ม ไร้เงา 'กริดเกิร์ล' บนสนามแข่ง

แล้วจะดูอะไร! เอฟวันคอนเฟิร์ม ไร้เงา 'กริดเกิร์ล' บนสนามแข่ง

  • Share:

เอฟวันประกาศยกเลิกใช้ "กริด เกิร์ล" อย่างเด็ดขาดในสนามแข่งขันของปี 2018 หลังถูกวิจารณ์อย่างหนัก และเตรียมนำเอาบรรดานักขับเยาวชนเข้ามาทำหน้าที่แทน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานวันที่ 6 ก.พ.ว่า ฝ่ายจัดการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบฟอร์มูลาร์ วัน หรือ เอฟวัน ยืนยันว่าจะมีการยกเลิกใช้นางแบบหญิง หรือ กริด เกิร์ล มาเป็นส่วนหนึ่งของการแข่งขันในฤดูกาล 2018 ที่จะถึงนี้

สำหรับการใช้บรรดานางแบบหุ่นดี มาแต่งตัวในชุดวาบหวามเพื่อดึงดูดผู้ชม รวมถึงใช้เป็นส่วนหนึ่งของการทำโฆษณาบนสนามแข่งรถสูตรหนึ่ง ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก โดยเฉพาะจากเหล่านักสิทธิมนุษยชนและกลุ่มสิทธิสตรี ที่ไม่ต้องการให้มีการนำเรื่องนี้มาเป็นเครื่องมือทางการค้า

กระทั่งล่าสุด ฌอง ท็อดท์ ผู้บริหารระดับสูงของ เอฟไอเอ (FIA) และ เอฟวัน ระบุว่า จะเปลี่ยนจากการใช้กริดเกิร์ล มาใช้หนูน้อยเยาวชนทำหน้าที่เป็น “กริด คิดส์ (grid kids)” แทน ในฤดูกาลแข่งขัน 2018 เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักขับรุ่นใหม่

“ฟอร์มูลาร์ วัน คือจุดสูงสุดของการแข่งขันรถยนต์ และเป็นหนึ่งในความฝันของนักขับรุ่นเยาว์ทุกคน ซึ่งการแข่งขันระดับจูเนียร์อย่างโก คาร์ต คือส่วนหนึ่งของการไต่เต้าขึ้นสู่เอฟวันในอนาคต เราจึงยินดีที่จะนำความฝันเข้าใกล้กับพวกเขามากยิ่งขึ้น โดยการให้แชมป์ในอนาคตของกีฬาชนิดนี้ ได้มีโอกาสยืนเคียงข้างฮีโร่ของพวกเขา ซึ่งถือเป็นหนึ่งในแนวคิดที่ยอดเยี่ยม”

สำหรับการแข่งขันเอฟวัน 2018 จะออกสตาร์ตสนามแรกในรายการ “ออสเตรเลียน กรังด์ปรีซ์” ที่สนามเมลเบิร์น กรังด์ปรีซ์ เซอร์กิต ประเทศออสเตรเลีย ระหว่างวันที่ 23-25 มีนาคมนี้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้