วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จี้รัฐฟัน CEO คนดังบุกป่าล่าสัตว์ ชี้ผิดจริงต้องเชือดเซ่นตัวอย่าง

จี้รัฐฟัน CEO คนดังบุกป่าล่าสัตว์ ชี้ผิดจริงต้องเชือดเซ่นตัวอย่าง

  • Share:

อดีต ส.ว.อุทัยฯ ชี้ ปธ.คนดังบุกป่าหากผิดจริง รบ.ต้องจัดการเป็นกรณีตัวอย่าง เปรียบเทียบชาวบ้านเก็บเห็ดยังโดนหนัก วอนดูแลบุคลากรจัดการสวัสดิการ-กฎหมาย

เมื่อวันที่ 6 ก.พ.61 นายสิงห์ชัย ทุ่งทอง อดีต ส.ว.อุทัยธานี กล่าวถึงกรณีเจ้าหน้าที่ทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก เข้าจับกุมประธานบริษัทดังพร้อมพวกตั้งเต็นท์ล่าสัตว์ป่าคุ้มครอง และพบซากไก่ฟ้าหลังเทา เนื้อเก้ง และเสือดำถูกชำแหละ ว่า วันนี้บ้านเมืองของเราไม่มีกลุ่มนักการเมือง รัฐบาลมีอำนาจเบ็ดเสร็จเด็ดขาด ดังนั้นควรใช้โอกาสนี้เข้าไปจัดการให้ได้ เพื่อเป็นกรณีตัวอย่าง หากพบว่าผู้ต้องหามีความผิดจริง เพราะบุคคลเหล่านี้ถือเป็นบุคคลระดับสูงของประเทศ หากรัฐบาลและ คสช.คิดจะทำประโยชน์ต่อบ้านเมือง ก็ควรจะเอาจริงเอาจังกับบุคคลที่ทำความผิด เป็นโอกาสที่จะใช้อำนาจแบบรัฏฐาธิปัตย์แบบถูกต้อง เพราะขนาดชาวบ้านธรรมดาเข้าไปเก็บเห็ด ในเขตป่าสงวนยังโดนดำเนินคดีอย่างหนัก ตอนนี้รัฐบาลมีอำนาจเด็ดขาดในมือก็ควรจะทำให้จริงจัง นอกจากนี้รัฐบาลยังต้องกวดขัดเรื่องการบังคับใช้กฎหมาย และปรับปรุงกฎหมายที่เกี่ยวข้องด้วย เจ้าหน้าที่ที่ดูแลป่ามีเพียงพอหรือไม่ อุปกรณ์ เช่น อาวุธปืน เพียงพอต่อการดูแลป่าไม้หรือไม่ รวมทั้งสวัสดิการของเจ้าหน้าที่เป็นอย่างไร เพื่อเป็นกำลังใจแก่ผู้ปฏิบัติหน้าที่อย่างจริงจัง ให้เขามีแรงใจในการทำงานด้วย

"ผมขอให้ประชาชนให้กำลังใจแก่เจ้าหน้าที่ ที่ปฏิบัติงานอย่างถูกต้องและเข้มงวด วันนี้รัฐบาลควรช่วยดูเรื่องการจัดการบุคลากรที่ทำหน้าที่ในด้านนี้ด้วยว่า เพียงพอหรือไม่ ควรใส่ใจและให้กำลังใจแก่พวกเขา เพราะป่าสงวนของประเทศไทยเหลือน้อยเต็มทีแล้ว ผมเป็นคนในพื้นที่ที่เป็นเขตติดต่อกับป่าฝืนนี้ ขอให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ที่ทำหน้าที่อย่างดีมาโดยตลอด" นายสิงห์ชัย กล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้