วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ท่องเที่ยวพิสูจน์รัก 10 ข้อรู้จัก 'เขาวงพระจันทร์' ท้าแฟนขึ้นเขาสุดฮิต

วาเลนไทน์ปีนี้ ลองวัดใจแฟนกันมะ? ว่ากันว่าตอนนี้มีเทรนด์คู่รักแบบใหม่ ชวนกันไปเดินขึ้นเขาวงพระจันทร์ จ.ลพบุรี เพื่อพิสูจน์รักแท้ของทั้งสองฝ่าย เมื่อก่อนจะเคยได้ยินว่าให้ชวนแฟนไปพิสูจน์รักด้วยการขึ้นภูกระดึง แต่ถ้าเบื่อแล้ว ลองมาวัดกำลังขากันที่นี่สักครั้งก็น่าจะดี

ไทยรัฐออนไลน์ ชวนคุณไปท้าพิสูจน์รักแท้ ณ วัดเขาวงพระจันทร์ ตำบลห้วยโป่ง อำเภอโคกสำโรง จังหวัดลพบุรี เทรนด์ใหม่มาแรงของคู่รักในปี 2018

จะน่าสนใจแค่ไหน ตามมาดูทางนี้...

1. เทรนด์คู่รัก 2018

ว่ากันว่าถ้าอยากวัดใจคนรักว่าจะรักเราจริงหรือเปล่า ให้ชวนไปลำบากด้วยกันดูสักครั้ง เลยเกิดกระแสการท่องเที่ยวชวนคู่รักไปพิชิตเขาที่นั่น ที่โน่น ที่นี่ อยู่บ่อยๆ เมื่อก่อนเราจะเคยได้ยินว่า ชวนแฟนไปขึ้นภูกระดึง ถ้ารักกันจริงหลังจากลงจากภูจะรักกันมากขึ้น ถ้าไม่...? บางคู่ก็เลิกกันไปเลย

ล่าสุดเทรนด์เที่ยวคู่รักแบบวัดใจ เป็นกระแสเกิดขึ้นอีกครั้งที่ เขาวงพระจันทร์ ตั้งอยู่ในเขตอำเภอห้วยโป่ง อำเภอโคกสำโรง จังหวัดลพบุรี ห่างจากตัวเมืองลพบุรีไปประมาณ 28 กิโลเมตร เป็นภูเขาที่สูงที่สุดในจังหวัดลพบุรี เหตุที่ชื่อเขาวงพระจันทร์ เพราะบริเวณเขาทั้งสี่ด้านเป็นรูปเขาโค้ง ไม่ว่ามองจากทางไหนก็จะเห็นเป็นวงโอบล้อมอยู่ จึงมีชื่อว่าเขาวงพระจันทร์

2. ทำไมต้องพิสูจน์รักแท้ที่นี่?

การจะไปให้ถึงยอดเขาวงพระจันทร์ ซึ่งเป็นที่ตั้งของวัดเขาวงพระจันทร์ได้นั้น จะต้องขึ้นบันไดขึ้นไปสู่ยอดเขาประมาณ 3,790 ขั้น เหตุที่มีบันไดเยอะเกือบ 4 พันขั้นแบบนี้ เพราะยอดเขานี้สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 650 เมตร ถ้าวัดจากเชิงเขาถึงยอดเขาโดยแนวบันไดจะยาว 1,680 เมตร

ใช้เวลาเดินทางจากเชิงเขาถึงยอดเขาประมาณ 2-3 ชั่วโมงเลยทีเดียว หลายคนอยากวัดใจคนรัก ก็มักจะชวนกันมาเที่ยวที่นี่ซะเลย ได้เที่ยวไปด้วย ได้ไหว้พระด้วย เชื่อว่าหากมาขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่นี่ จะทำให้ความรักยืนยาว

3. เทศกาลขึ้นเขาประจำปี

ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี จะมีการจัดงานไหว้พระพุทธบาทประจำปี ผู้คนเดินทางมาร่วมงานจำนวนมาก โดยเฉพาะชาวไทยเชื้อสายจีนจะหลั่งไหลกันมานมัสการรอยพระพุทธบาทและพระพุทธรูป นับเป็นเทศกาลสำคัญของเมืองลพบุรี สำหรับปีนี้จะจัดเทศกาลขึ้นเขาวงพระจันทร์ ขึ้นระหว่างวันที่ 16 กุมภาพันธ์ - 2 มีนาคม 2561

4. ค่อยๆ ไปเดี๋ยวก็ถึง

สำหรับบันไดทางขึ้นวัดเขาวงพระจันทร์ สองข้างทางเต็มไปด้วยป่าไม้ขึ้นสลับซับซ้อน เขียวขจี ให้ร่มเงาร่มรื่น อากาศสบายบริสุทธิ์ บางจุดจะเป็นที่ลาดบ้าง บางจุดจะเป็นที่ชันบ้าง เมื่อขึ้นไปถึงยอดเขาวงพระจันทร์จะมองเห็นทิวทัศน์เบื้องล่างได้ไกลสุดสายตา 360 องศา เห็นตัวเมืองลพบุรี ป่าเขาอันเขียวขจี อากาศข้างบนก็ดีมากๆ รับรองว่าหายเหนื่อย

5. มีจุดให้พักเป็นช่วงๆ 

ระหว่างทางเดินขึ้นแน่นอนว่าคุณและแฟนจะต้องเหนื่อยหอบกันแน่ๆ ไม่ต้องกลัวว่าจะไม่มีที่ให้พัก เพราะจะมีจุดแวะพักอยู่หลายจุด กระจายเป็นระยะๆ ให้คู่รักได้แวะพักดื่มน้ำ ล้างหน้าล้างตา หรือหาของกินเพิ่มพลังในการเดินต่อไปให้ถึงจุดหมายปลายทาง

6. สักการะรอยพระพุทธบาท

นอกจากได้ชมธรรมชาติสวยงาม ได้สูดอากาศบริสุทธิ์เข้าเต็มปอดแล้ว ไฮไลต์ของเขาวงพระจันทร์ก็คือ มีรอยพระพุทธบาทประดิษฐานอยู่บนยอดเขา ผู้คนนิยมเดินทางมาสักการะเป็นจำนวนมาก แถมยังมีองค์เทพเจ้าสำคัญๆ หลายองค์ที่ชาวลพบุรีให้ความเคารพศรัทธา ได้แก่ องค์เทพเจ้ากวนอู องค์พระถังซัมจั๋ง องค์เจ้าพ่อไต๋เสี่ย แม่นางประจันต์ องค์พระโพธิสัตว์กวนอิม เยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์โบราณวัตถุที่หาดูได้ยาก เป็นต้น

7. พระปรางค์เชียงแสน

อีกหนึ่งไฮไลต์ที่คุณสามารถมองเห็นมาแต่ไกล นั่นคือ พระใหญ่ “พระปรางค์เชียงแสน” ประดิษฐานอยู่ ณ กลางเขา ขนาดหน้าตักกว้าง 45 เมตร สูง 75 เมตร ปัจจุบันยังสร้างไม่แล้วเสร็จ นับว่าเป็นพระพุทธรูปที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของประเทศไทย รองจากหลวงพ่อใหญ่ วัดม่วง จ.อ่างทอง

8. สิ่งมหัศจรรย์ในวัด

วัดเขาวงพระจันทร์ ได้ชื่อว่าเป็นวัดที่มีสิ่งมหัศจรรย์ 9 ประการ ได้แก่ รอยพระพุทธบาทแท้, รอยพระเขี้ยวแก้ว, หลวงปู่ฟัก เจ้าอาวาสผู้ฉันมังสวิรัติและไม่อาบน้ำตลอดชีวิต, พระบรมสารีริกธาตุ, พิพิธภัณฑ์พันล้าน, ต้นปลัดขิกธรรมชาติ, ควายสามเขาแห่งเดียวในโลก, งาช้างสีดำแห่งเดียวในโลก

9. กิจกรรมวัดใจคู่รัก

ปีที่ผ่านมา ททท. มีการจัดกิจกรรมสนุกๆ เชิญชวนให้คู่รักมาเดินขึ้นเขาด้วยกัน อย่างเช่น “รักจริงแค่ไหน Key นี้คือคำตอบ” ณ ยอดเขาวงพระจันทร์ และ “จูงมือคนที่คุณรัก แล้วขึ้นไปคล้องกุญแจรักด้วยกัน บนยอดเขาวงพระจันทร์” ส่วนปีนี้ยังไม่มีกิจกรรมชี้แจงออกมาอย่างชัดเจน ต้องรอติดตามกันต่อไป

10. เปิดให้ขึ้นเขาได้ 24 ชม.

ที่ผ่านมาเขาวงพระจันทร์จะเปิดให้ขึ้นเป็นช่วงเวลา แต่สำหรับปี 2561 ช่วงเทศกาลตรุษจีน ทางเจ้าหน้าที่จะเปิดให้ขึ้นเขาได้ตลอด 24 ชั่วโมง มีการจัดงานประดับไฟสวยงามบนยอดเขา รวมถึงมีร้านค้าและร้านอาหารไว้คอยบริการ

ปีนี้คณะกรรมการจัดงานจะจัดงานแบบถนนคนเดิน จะมีการประดับประดาไฟจำนวนมาก เพื่อความสวยงามทั่วบริเวณ พร้อมทั้งมีงานออกร้านค้า ของกิน ของใช้ต่างๆ ปีนี้ทางวัดได้นำปัญหาต่างๆ จากปีที่แล้วมาปรับปรุงแก้ไข เพื่อรองรับนักแสวงบุญ และนักท่องเที่ยว จัดเตรียมน้ำดื่มบริการบนยอดเขา ปรับลานจอดรถ ติดตั้งระบบไฟฟ้า พร้อมกับการรักษาความปลอดภัยให้กับผู้ที่จะมาร่วมงาน
.


ที่มาภาพ : เพจ PramTATLopburiOfficeUnseenThailand, เพจเขาวงพระจันทร์thai.tourismthailand

วาเลนไทน์ปีนี้ ท่องเที่ยวพิสูจน์รักวันแห่งความรัก เขาวงพระจันทร์ ท่องเที่ยว พาแฟนไปวันวาเลนไทน์2561 6 ก.พ. 2561 15:47 7 ก.พ. 2561 11:24 ไทยรัฐ