วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กจอม' เยี่ยมหน่วยบิน ทอ. ส่งกริพเพน ร่วม Singapore Airshow 2018 (คลิป)

"แม่ทัพฟ้า" ส่ง "กริพเพน" ฝูง 701 กองบิน7 เข้าร่วมแสดงการบินระดับโลก ในงานนิทรรศการ Singapore Airshow 2018 พร้อมเดินทางตรวจเยี่ยมหน่วยบินแยกของกองทัพอากาศ ถือเป็นการกระชับความสัมพันธ์ในกลุ่มประเทศอาเซียน โดยหวัง ทอ.ไทยจะเป็น One of the Best Air Forces in ASEAN ในอนาคต...


เมื่อเวลา 08.45 น. วันที่ 6 ก.พ. 61 พล.อ.อ.จอม รุ่งสว่าง ผู้บัญชาการทหารอากาศ เข้าตรวจเยี่ยม และให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานในหน่วยบินแยกของกองทัพอากาศที่ร่วมแสดงในงานนิทรรศการ Singapore Airshow 2018 โดยมี นาวาอากาศเอก สุรศักดิ์ เสสะเวช รองผู้อำนวยการกองวิจัยและพัฒนาการรบ สำนักนโยบายและแผน กรมยุทธการทหารอากาศ ในฐานะ หัวหน้าคณะทำงานฯ ให้การต้อนรับ ก่อนเข้าร่วมพิธีตัดริบบิ้นงานนิทรรศการ Singapore Airshow 2018 และชมการบินแสดงสมรรถนะของเครื่องบินจากชาติต่างๆ รวมถึงเครื่องบินกริพเพนของกองทัพอากาศไทย ณ ศูนย์การแสดงนิทรรศการชางงี สาธารณรัฐสิงคโปร์

ผู้บัญชาการทหารอากาศ กล่าวว่า วัตถุประสงค์ของการส่งหน่วยบินกริพเพนของเรามาแสดงที่ Singapore Air Show 2018 ก็เนื่องจากเป็นการฝึกการวางกำลังของหน่วยบินในต่างประเทศ เป็นการสามารถที่จะเรียนรู้เทคโนโลยีใหม่ๆ ในกิจกรรมแอร์โชว์ครั้งนี้ ที่สำคัญคือเป็นการกระชับความสัมพันธ์ในกลุ่มประเทศอาเซียน โดยงานนี้มาเลเซีย อินโดนีเซีย สิงคโปร์ สหรัฐฯ ก็ส่งเครื่องบินมาโชว์ เป็นเรื่องสำคัญที่เราจะต้องแสดงให้เห็นถึงท่าทีว่าเราให้ความร่วมมือ และเป็นมิตรกับชาติในอาเซียน และไม่ใช่เป็นมิตรธรรมดา เป็นหลักชาติหนึ่งในอาเซียนด้วย จึงตัดสินใจที่จะส่งเครื่องบินมาแสดงเป็นครั้งแรก และครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่เราออกมาแสดงในลักษณะของแอร์โชว์ที่เป็นระดับโลก เราก็จะได้เห็นวิธีการทำงานของทีมงานต่างๆ ที่เป็นระดับโลก ถือว่าปัจจุบันเรามีความพร้อมอย่างยิ่งที่จะไปสู่ระดับนั้น

"ผมเชื่อว่าเจ้าหน้าที่ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง นักบินที่มา รวมทั้งเจ้าหน้าที่ช่างอีกสี่สิบกว่าท่านที่อยู่ที่นี่ จะได้ประสบการณ์อย่างมาก นอกจากประสบการณ์ในการเคลื่อนย้ายวางกำลัง เรายังได้เห็นการทำงานของต่างชาติ ทำให้ผมเชื่อว่าความเป็นสากลของหน่วยบิน หรือกำลังทางอากาศของกองทัพอากาศก็จะเกิดขึ้น ทำให้เรามีความพร้อม ที่จะเป็น One of the Best Air Forces in ASEAN ในอนาคตได้" พล.อ.อ.จอม กล่าว

ทั้งนี้ กองทัพอากาศ ได้รับเกียรติจากผู้บัญชาการทหารอากาศสิงคโปร์ เชิญเข้าร่วมแสดงการบินในงานนิทรรศการ Singapore Airshow 2018 ระหว่างวันที่ 6–11 กุมภาพันธ์ 2561 (เปิดให้ประชาชนทั่วไปซื้อบัตรเข้าชมในวันที่ 10–11 กุมภาพันธ์ 2561) ณ ศูนย์การแสดงนิทรรศการชางงี สาธารณรัฐสิงคโปร์ โดยกองทัพอากาศ ได้จัดกำลังพล จำนวน 41 คน ประกอบด้วย คณะทำงาน นักบิน ช่าง และส่วนสนับสนุนต่างๆ พร้อมทั้งนำเครื่องบินกริพเพน จากฝูงบิน 701 กองบิน 7 จังหวัดสุราษฎร์ธานี เข้าร่วมบินแสดงสมรรถนะ (Air Display) จํานวน 1 เครื่อง และการตั้งแสดงอากาศยาน (Static Show) จำนวน 1 เครื่อง ซึ่งเป็นครั้งแรกของกองทัพอากาศที่ได้เข้าร่วมการแสดงการบิน ถือได้ว่าเป็นการแสดงให้เห็นถึงศักยภาพของกำลังทางอากาศต่อสายตานานาประเทศ และเป็นการกระชับความสัมพันธ์อันดีระหว่างไทยกับสิงคโปร์อีกด้วย.

"แม่ทัพฟ้า" ส่ง "กริพเพน" ฝูง 701 กองบิน7 เข้าร่วมแสดงการบินระดับโลก ในงานนิทรรศการ Singapore Airshow 2018 พร้อมเดินทางตรวจเยี่ยมหน่วยบินแยกของกองทัพอากาศ ถือเป็นการกระชับความสัมพันธ์ในกลุ่มประเทศอาเซียน โดยหวัง ทอ.ไทยจะเป็น 6 ก.พ. 2561 15:44 6 ก.พ. 2561 16:14 ไทยรัฐ


advertisement