วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตร.อุดรดิ้นสู้ทำสวน "สตรอเบอรี่เพียงใจ"

ตร.อุดรดิ้นสู้ทำสวน "สตรอเบอรี่เพียงใจ"

  • Share:

ลำพังเงินเดือนราชการคงไม่พอเลี้ยงครอบครัวให้อยู่สุขสบายช่วงเศรษฐกิจไม่เอื้ออำนวย...!

ด้วยเหตุนี้ ร.ต.อ.ยุทธนา ภาระโข รอง สวป.สภ.ศรีธาตุ จึงชี้ชวน นางจิตรประสงค์ ภาระโข ครูโรงเรียนบ้านกุดนาค้อ ต.ตาดทอง อ.ศรีธาตุ จ.อุดรธานี 2 สามีภรรยา อายุ 36 ปี และครอบครัว ร่วมกันสร้างรายได้เสริม

ร.ต.อ.ยุทธนา ย้อนอดีตให้ฟังว่า เป็นชาวมหาสารคาม ส่วนภรรยาเป็นชาวศรีธาตุ หลังจากแต่งงานมีลูก 2 คน ปี 2558 จึงย้ายมารับราชการที่ สภ.ศรีธาตุ แล้วซื้อที่ดิน จำนวน 4 ไร่ ราคา 2 ล้านบาท เพื่อทำสวน

หลังเลิกงานจะขุดสระน้ำ เลี้ยงไก่ ปลูกไม้ผล ตั้งชื่อว่า “สวนเพียงใจ” มาจากคำว่า พอเพียง และ สุขใจ ปีแรกจำหน่ายผลผลิต และพันธุ์ไม้ต่างถิ่นที่สั่งเข้ามา ได้รับการตอบรับอย่างดี มีรายได้เพิ่มขึ้นเดือนละ 1 หมื่นบาท

ขึ้นปีที่ 2 จึงชวนกันทำสวนสตรอเบอรี่ หลังศึกษาข้อมูลจากกูเกิล หนังสือ เดือนกันยายนจึงใช้เงิน 2 หมื่นบาท ลงทุนสั่งซื้อสตรอเบอรี่พันธุ์พระราชทาน 80 จากสวนดอยแก้ว จ.เชียงใหม่ ไว้จำหน่ายผลและต้นกล้า

แทบไม่น่าเชื่อจากสตรอเบอรี่ ราคาต้นละ 18 บาท จำนวน 1,000 ต้น เมื่อใส่กระถางปลูกนำไปวางขายริมทาง ได้ราคาเพิ่มขึ้นต้นละ 80 บาท ส่วนผลสตรอเบอรี่อยู่ที่กิโลกรัมละ 500 บาท

ใครผ่านไป-มา แวะจอดรถถ่ายรูป และสามารถเก็บผลสตรอเบอรี่สดมาชั่งน้ำหนักเพื่อซื้อกลับบ้าน ปีนี้ได้กำไร 3 หมื่นบาท เท่านั้นไม่พอยังสั่งสตรอเบอรี่ลอต 2 อีก 2,000 ต้น แม้ครั้งนี้จะมีอุปสรรคศัตรูพืชจากอ้อยและมัน

เนื่องจากสตรอเบอรี่กำลังเป็นที่นิยม เมื่อนำมาขายจึงมีรายได้เป็นที่น่าพอใจ แต่กระนั้นลูกค้าก็แนะนำให้ทำร้านกาแฟไปด้วย จะได้นั่งพักจิบกาแฟหลังเสร็จกิจกรรมในสวน โดยมีแม่ยายและน้องภรรยาคอยดูแลร้าน

ขณะเดียวกันยังสั่งซื้อสตรอเบอรี่เพิ่มอีก 5,000 ต้น ช่วงนี้ผลเริ่มออกบ้างแล้วแต่จะออกเต็มที่ในเดือนหน้า

ทั้งหมดนี้เกิดจาก 2 สามีภรรยา มุมานะก้าวตามแนวเกษตรทฤษฎีใหม่ ด้วยใจรักวิถีแห่งการพอเพียง และยอมรับองค์ความรู้ ประสบการณ์ เทคโนโลยีใหม่ หวังก้าวสู่ “สมาร์ทฟาร์มเมอร์” อย่างเต็มตัว...!

ชลิดา ช้างรักษา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้