วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เปิดฎีกา พ.ต.ท.ล่ากบทูดแก่งกระจาน คุก10เดือน-ฆ่าเสือดำ จะโดนเท่าใด!

เปิดฎีกา พ.ต.ท.ล่ากบทูดแก่งกระจาน คุก10เดือน-ฆ่าเสือดำ จะโดนเท่าใด!

  • Share:

เปรียบเทียบ 2 คดี ล่าสัตว์ป่า ‘ทุ่งใหญ่-แก่งกระจาน’ พ.ต.ท.กับบิ๊กบริษัทยักษ์ สัตว์ที่ล่าเป็นกบทูดกับเสือดำ คดีแรกที่เพชรบุรี จำเลยสู้ถึงฎีกา ศาลตัดสินจำคุก10เดือน ไม่รอลงอาญา จับตาคดีล่าเสือดำที่กาญจน์ จะออกหัวหรือก้อย..

จากข่าว จับกุมผู้บริหารระดับสูงบริษัทยักษ์ใหญ่ ขณะไปตั้งแคมป์ล่าสัตว์ ในป่าทุ่งใหญ่ฝั่งตะวันตก พร้อมของกลาง เป็นซากไก่ฟ้าหลังเทา และเสือดำ ซึ่งเป็นสัตว์ป่าสงวนฯ จนเป็นข่าวใหญ่อยู่ขณะนี้

หากย้อนเมื่อ 1 ปีที่ผ่านมา คือวันที่ 31 ม.ค.60 ศาลจังหวัดเพชรบุรี ได้อ่านคำพิพากษาฎีกา ในคดีที่นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หน.อช.แก่งกระจานในสมัยนั้น นำกำลังเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าแกะรอยเข้าติดตามจับกุมกลุ่มนายพราน ที่มีนายตำรวจระดับสารวัตร ยศ พ.ต.ท.ร่วมทีมรวม 9 คน พร้อมด้วยอาวุธปืนเข้าไปล่าสัตว์ป่าในเขตอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ได้ของกลางทั้งกบทูดและซากกระจง พร้อมภาพถ่ายที่กลุ่มพรานถ่ายทั้งภาพนิ่งและภาพวิดีโอไว้ ขณะเข้าไปล่าและพักค้างแรม โดยแจ้งความดำเนินคดีไว้ที่ สภ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี เมื่อวันที่ 11 พ.ย.2555

ในวันดังกล่าว ศาลฎีกามีคำพิพากษายืนตามคำพิพากษาของศาลอุทธรณ์ โดยจำคุก พ.ต.ท.ธีรยุทธ เกตุมั่งมี อดีตสว.สส.สภ.ปราณบุรี 10 เดือน ส่วนจำเลยคนอื่นๆ ถูกจำคุกเช่นเดียวกัน 

สำหรับคดีนี้ เป็นข่าวโด่งดังช่วงปลายปี 2555 มีนายสุทธิพงษ์ ตันบุญยศิริเดช อดีตนายอำเภอแก่งกระจานในสมัยนั้น เป็นหัวหน้าพนักงานสอบสวน ลงนามในสำนวนหนังสือส่งสำนวนการสอบสวนให้อัยการจังหวัดเพชรบุรี เสนอสั่งฟ้องคดีผู้ต้องหา 8 คน เว้นพ.ต.ท.ธีรยุทธ เกตุมั่งมี สว.สส.สภ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ ขัดแย้งต่อภาพหลักฐานที่ปรากฏมาทางสื่อทั้งภาพนิ่งและภาพวิดีโอ ที่มีพ.ต.ท.ธีรยุทธ ร่วมอยู่ด้วย กระทั่งทางกรมการปกครองได้สั่งกรรมการสอบสวน และอัยการภาค 7 มีคำสั่งให้สอบเพิ่มเติม 12 ประเด็น ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติจึงส่ง พล.ต.ท.จรัมพร สุระมณี ลงมาตรวจสำนวนและพยานหลักฐานเพิ่มเติม ทั้ง 12 ประเด็น จนในที่สุดอัยการจังหวัดเพชรบุรี มีคำสั่งฟ้องผู้ต้องหาทั้ง 9 คน


ส่วน นายสุทธิพงษ์ ถูกคำสั่งไปช่วยราชการที่วิทยาลัยการปกครองเนื่องจากส่งสำนวนไปยังอัยการโดยไม่ผ่าน ผวจ.เพชรบุรีในขณะนั้น ซึ่งเห็นว่าเป็นความบกพร่อง

คดีนี้ เป็นคดีอาญาหมายเลขดำที่ 4817/2556 หมายเลขแดงที่ 1643/2557 พนักงานอัยการจังหวัดเพชรบุรี เป็นโจทก์ฟ้อง พ.ต.ท.ธีรยุทธ เกตุมั่งมี พร้อมพวกอีก 8 คน ในฐานความผิดพ.ร.บ.อาวุธปืนฯ พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่าฯ, พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติฯ และพ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติฯ มีการต่อสู้คดีจนถึงชั้นฎีกา ก่อนที่ศาลฎีกา มีคำพิพากษายืนตามศาลอุทธรณ์ รวมโทษทุกกระทงแล้ว คงจำคุกจำเลยที่ 1 และที่ 7 คนละ 10 เดือน และปรับคนละ 250 บาท คงจำคุกจำเลยที่ 2 และที่ 6 คนละ 13 เดือน คงจำคุกจำเลยที่ 3 มีกำหนด 10 เดือน และปรับ 500 บาท คงจำคุกจำเลยที่ 5 และ 8 คนละ 16 เดือน และปรับคนละ 250 บาท คงจำคุกจำเลยที่ 4 มีกำหนด 19 เดือน และปรับ 250 บาท คงจำคุกจำเลยที่ 9 มีกำหนด 10 เดือน และเมื่อบวกโทษจำคุก 6 เดือน ที่รอการลงโทษไว้ในคดีอาญาหมายเลขที่ 3661/2555 ของศาลชั้นต้น เข้ากับโทษของจำเลยที่ 3 ในคดีนี้เป็นจำคุกจำเลยที่ 3 รวม 16 เดือน ปรับ 500 บาท

"ไม่รอการลงโทษและไม่คุมความประพฤติจำเลยทั้งเก้า ริบอาวุธปืน ซองกระสุนปืน มีดพกสั้น มีดสปาร์ตา หม้อสนาม เรือหางยาวติดเครื่องยนต์ ไฟฉายแบบคาดศีรษะพร้อมแบตเตอรี่ ปลอกกระสุนปืนและกระสุนปืนของกลางที่เหลือจากการทดลองยิง" ซึ่งหลังฟังคำพิพากษา ผู้ต้องหาทั้ง 9 คน ถูกควบคุมตัวไปคุมขังยังเรือนจำกลาง จ.เพชรบุรี ทันที

อย่างไรก็ตาม คดีที่เกิดขึ้น ณ ป่าทุ่งใหญ่ฯ จ.กาญจนบุรี ก็ขึ้นอยู่กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ในการรวบรวมพยานหลักฐาน เอาผิดผู้ต้องหาต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้