วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เดินหน้าจับทำหมัน ลดประชากร "ลิง" ลพบุรี

เดินหน้าจับทำหมัน ลดประชากร "ลิง" ลพบุรี

  • Share:

จังหวัดลพบุรีได้ชื่อว่าเป็น “เมืองลิง”แต่ไม่ทราบแน่ชัดว่าลิงมายึดถิ่นฐานทำกินตั้งแต่เมื่อไหร่ มีเพียงความเชื่อสืบต่อกันมาว่า “ลิงเป็นลูกศิษย์ศาลเจ้าพ่อพระกาฬ” ปักหลักหากินอยู่ในอาณาบริเวณพระปรางค์สามยอด

ลิงที่ศาลพระกาฬ.

ลิงที่อาศัยในศาลเจ้าพ่อพระกาฬเป็นลิงฝูงใหญ่ค่อนข้างเชื่อง เนื่องจากคุ้นเคยกับนักท่องเที่ยวที่มาไหว้ศาล และเดินขออาหารกินได้ไม่ยาก รวมทั้ง อาหารจากชาวบ้านที่อยู่ใกล้เคียงออกลูกออกหลานขยายเผ่าพันธุ์ เรียกว่าแทบจะหาอาหารในธรรมชาติไม่เป็นเสียแล้ว

ประชากรลิงปีนป่ายตามบ้านเรือนร้านค้า.

ส่วนอีกกลุ่ม เรียกว่า ลิงตึก อาศัยอยู่ตามอาคารบ้านเรือนบริเวณใกล้เคียง เป็น ลิงแตกฝูง หรือไม่ก็โดนขับไล่ออกจากฝูงใหญ่ กลายเป็น ลิงจรจัดมีวิถีชีวิตอดๆอยากๆ ฉกฉวยสิ่งของจากนักท่องเที่ยว บุกรื้อทำลายทรัพย์สินของชาวบ้าน นิสัยค่อนข้างดุร้าย

บรรดาฝูงลิงที่ปีนป่ายสายไฟฟ้า.

บางวันยกพวกตีกัน แย่งอาหาร แย่งถิ่นอาศัย บางวันอาละวาดกัดคน กัดเด็ก โดนสาดน้ำร้อนเอาคืน หรือบ้างก็ถูกตี ถูกยิงได้รับบาดเจ็บก็มี

ที่เดือดร้อนหนักสุด กลายเป็นชาวบ้านที่อาศัยในเขตถนนวิชาเยนทร์ ถนนปรางค์สามยอด ถนนหน้าพระกาฬ ตลาดสด จากที่เคยคึกคัก วันนี้แทบจะกลายเป็นเมืองร้าง หลังจากลิงกลุ่มใหญ่บุกเข้ามาจับจองเป็นที่อยู่อาศัย ฉกชิงอาหาร ทำลายข้าวของ จนลูกค้าไม่กล้าเข้ามาซื้อของ สุดท้ายร้านค้าทยอยปิดตัวลง ปล่อยร้างไปตามยถากรรม

ลิงที่ปีนป่ายรถประชาชน.

ผู้ว่าราชการจังหวัดลพบุรีสมัยต่างๆได้มีความพยายามแก้ปัญหากระทบกระทั่งระหว่างลิงกับคนมาตลอด มีการตั้งคณะทำงานพร้อมออกมาตรการ จัดเจ้าหน้าที่สารวัตรลิงคอยดูแลความปลอดภัยให้นักท่องเที่ยว ป้องกันลิงแย่งชิงสิ่งของ หรือถูกลิงทำร้าย จัดเจ้าหน้าที่คอยให้อาหารลิงตามเวลาทั้งในบริเวณศาลพระกาฬ และมูลนิธิจัดเจ้าหน้าที่ออกให้อาหารตามเวลา และเก็บกวาดทำความสะอาดหลังจากลิงกินเสร็จ

รวมไปถึงการจัดทำข้อมูลประชากรลิง สายพันธุ์ แหล่งที่อยู่อาศัย และการดำรงชีพ โดยมีผู้ชำนาญการจาก รพ.สัตว์ลพบุรี และหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ร่วมประชุม จัดสร้างศูนย์บริบาลลิงที่ ค่ายลูกเสือหน้าอ่างเก็บน้ำซับเหล็ก ในลักษณะกรงขนาดใหญ่ จัดภูมิทัศน์เลียนแบบธรรมชาติเพื่อรองรับจำนวนลิงและพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยว

นายสุปกิต โพธิ์ปภาพันธ์ ผวจ.ลพบุรี รับหน้าที่แก้ปัญหาลิงลพบุรี.

ล่าสุด มีการระดมความเห็นจากประชาชน ให้ใช้แนวทางจำกัดประชากรลิง โดยการคุมกำเนิด และหาจุดให้อาหารลิงที่เป็นส่วนกลาง รวมทั้งหาแหล่งที่อยู่อาศัยใหม่ให้ลิง ก่อสร้างสวนลิง โรงพยาบาลลิง ใช้งบประมาณกว่า 30 ล้านบาท ในที่ดินที่ประชาชนบริจาค อยู่ติดกับ สภ.ท่าหิน เขต ต.โพธิ์เก้าต้น อ.เมืองลพบุรี ปัจจุบันสร้างแล้วเสร็จ แต่ยังไม่มีการย้ายลิงเข้าไปอยู่

นายสุปกิต โพธิ์ปภาพันธ์ ผวจ.ลพบุรี เปิดเผยว่า เมื่อวันสิ่งแวดล้อมปี 2559 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.ได้สั่งการให้แก้ไขปัญหาลิงใน จ.ลพบุรี ให้เสร็จภายใน2ปี ซึ่งทางจังหวัดมีแนวคิดที่จะเปลี่ยนแปลงวัตถุประสงค์ของสวนลิง ปรับให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยว และเป็นสถานพักพิงสัตว์ป่วย รวมทั้งเดินหน้าควบคุมประชากรลิงด้วยการทำหมัน

เจ้าหน้าที่ช่วยกันทำหมันลิงเพื่อลดจำนวนประชากรลิง.

ขณะที่ สัตวแพทย์หญิงบุษบา ฐานอาดนา นายสัตวแพทย์ชำนาญการ สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดลพบุรี ผู้รับผิดชอบ โครงการทำหมันลิง เล่าว่าปีนี้กำหนดแนวทางทำหมันลิงไว้ 4 ครั้ง ทุกๆ 4เดือน ครั้งแรกจะเริ่มกลางเดือนกุมภาพันธ์ 61 แต่ละครั้งใช้เวลา 1 สัปดาห์ โดยขอสนับสนุนนายสัตวแพทย์ผู้ชำนาญการจากกรมอุทยานฯและองค์การสวนสัตว์ ร่วมกับสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดลพบุรี

สำหรับการทำหมันจะใช้วิธีตัดท่อน้ำเชื้อลิงตัวผู้เพื่อไม่ให้ลิงเปลี่ยนแปลงพฤติกรรม ส่วนลิงตัวเมียใช้วิธีผ่าตัดหน้าท้องเหมือนทำหมันคน หลังจากนั้นจะทำการสักที่ตาลิง เพื่อเป็นสัญลักษณ์ว่า “ลิงตัวนี้ถูกทำหมันแล้ว”

ฝูงลิงเล่นน้ำกันอย่างสนุกสนาน.

ด้าน นายพิศิษฐ์ เก่งวิศวะ ช่างซ่อมเครื่องใช้ไฟฟ้า เปิดร้านอยู่ตรงข้ามพระปรางค์สามยอดมานานกว่า 30 ปี เล่าว่า ต้องรบรากับลิงที่นี่ด้วยตัวเองมาตลอด หวังพึ่งพาหน่วยงานของรัฐไม่ไหว นอกจากใช้ไม้ไล่ลิงแล้ว ยังต้องทำกรงเหล็กป้องกันลิงรอบบ้าน รอบร้าน และต้องใช้ความรู้เกี่ยวกับระบบไฟฟ้ามาป้องกันตัว

“อยากให้ภาครัฐเร่งควบคุมประชากรลิงให้คงที่ ด้วยการจับทำหมัน ปริมาณลิงที่ลดลงน่าจะแก้ปัญหาลิงบุกทำลายข้าวของของชาวบ้านได้บ้าง เนื่องจากลิงที่ก่อปัญหาเพราะความซุกซนตามธรรมชาติ ส่วนใหญ่เป็นลิงวัยรุ่น ส่วนลิงสูงวัยไม่ค่อยซนเท่าไหร่ เปรียบก็เหมือนคนนั่นแหละ” นายพิศิษฐ์กล่าว

ฝูงลิงที่ออกหาอาหาร.

ส่วน นางชูศรี ชูสาย อายุ 50 ปี ที่เดินทางมาจาก จ.ราชบุรี พาครอบครัวมาขอพรจากเจ้าพ่อพระกาฬ และตั้งใจพาลูกมาดูลิงและให้อาหารลิง เนื่องจากลิงที่นี่น่ารัก จะซุกซนบ้างถือเป็นธรรมชาติของลิง เคยเห็นในข่าวว่าลิงอาละวาดทำลายรถนักท่องเที่ยว ในความเห็นส่วนตัวอาจเป็นเพราะนักท่องเที่ยวไปจอดในที่ที่ไม่สมควรหรือไม่รู้ ทางที่ดีควรจอดในสถานที่ที่จัดให้จอด เสียค่าจอด จะปลอดภัยกว่า

การแก้ปัญหาลิงลพบุรีที่ขยายพันธุ์อย่างไม่หยุด อีกทั้งรบกวนชาวบ้าน และนักท่องเที่ยว เดินทางมาถึงจุดที่ต้องใช้วิธีจำกัดประชากร และโยกย้ายบางส่วนไปไว้ที่สวนลิง เพื่อบรรเทาเบาบางปัญหาในท้องถิ่น ส่วนจะแก้ปัญหาลิงตีกันเอง ส่งผลกระทบต่อคนได้หรือไม่ คงต้องรอดูกันต่อไป

ณ วันนี้ หากประสบปัญหาเกี่ยวกับลิงลพบุรี ติดต่อขอความช่วยเหลือไปที่สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดลพบุรี โทร.0–3662–6088 หรือสายด่วนที่ 1362 หรือที่สำนักงานจังหวัดลพบุรี โทร.0–3677–0143 เจ้าหน้าที่จะรีบแก้ปัญหาให้.

พีรพล ปานเกลียว

คุณอาจสนใจข่าวนี้