วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กเต่า' ยัน CEO อิตาเลียนฯ ไม่ใช่แขก VIP ลั่นผิดต้องถูกลงโทษ

รมว.ทส.เผย บิ๊กอิตาเลียนฯ เข้าป่าทุ่งใหญ่ฯ ขออนุญาต แต่ฝ่าฝืนอยู่เกินคำขอ ขัดระเบียบ จนท.จึงเข้าจับกุม ค้นเจออาวุธ-ซากสัตว์ คุมตัวดำเนินคดี ยันไม่ใช่แขกวีไอพี ลั่นไม่ต้องกังวล เอาผิดตามกฎหมาย ขอความผิดปรากฏก่อน

เมื่อวันที่ 6 ก.พ. 61 ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏรำไพพรรณี จ.จันทบุรี พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณีการจับกุม นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารและกรรมการ บมจ.อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ ที่เข้าไปตั้งแคมป์ล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ว่า ได้รับรายงานว่า นายเปรมชัย ขออนุญาตเข้าไปพักค้างคืนตามปกติ แต่เขาอยู่เกินที่ได้รับอนุญาต เจ้าหน้าที่จึงไปจับกุม และปกติเมื่อนักท่องเที่ยวเข้าไปในเขตอุทยานตามที่ได้รับอนุญาต เจ้าหน้าที่จะไม่ได้ไปค้นรถยนต์ และนักท่องเที่ยวที่เข้าไปก็ไม่ได้ถือปืนให้เห็น ถ้าถือให้เห็นเจ้าหน้าที่จะไม่อนุญาตให้เข้าไป โดยปกติเจ้าหน้าที่จะไม่ได้ตรวจค้น ไปเที่ยวอุทยานใครเขาค้นตัวกัน และคนที่เข้าไปเที่ยวในอุทยานเขารักธรรมชาติโดยพื้นฐาน

"ไม่ต้องไปสงสัยประเด็นอื่น มีคนแอบเข้าไปล่าสัตว์แล้วเจ้าหน้าที่จับได้ แต่กรณีนี้เขาขอเข้าไป เมื่อเข้าไปแล้วเขาไม่ออก แต่กลับไปกางเต็นท์อยู่ข้างใน ถือว่าขัดต่อระเบียบเจ้าหน้าที่ จึงเข้าไปจับกุม พอเข้าไปก็เจออาวุธปืนและซากสัตว์บางส่วน จึงควบคุมตัวออกมา ขณะที่ในช่วงเช้าเมื่อเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบอีก ก็พบซากเสือดำ ถือเป็นเรื่องใหญ่ ไม่ใช่แค่สัตว์เล็กน้อย และเมื่อเป็นคดีความเจ้าหน้าที่ต้องดำเนินการเหมือนคดีทั่วไป และต้องสอบสวนว่าเขาทำแบบนี้เพื่ออะไร ผิดเป็นผิด ไม่ต้องกังวล ส่วนโทษจะสูงหรือไม่ ขอให้ความผิดปรากฏก่อน ผมไม่ทราบ ซึ่งเมื่อเกิดเหตุการณ์อย่างนี้เราก็เสียใจและสลดใจ ไม่น่าเชื่อว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร เราก็งงๆ อยู่ เราอยู่กระทรวงทรัพยากรฯ สัตว์ตายเราก็เสียใจ และไม่น่าเกิดขึ้นใน พ.ศ.นี้ แต่เมื่อเกิดขึ้นแล้ว เจ้าหน้าที่เข้าไปจับกุมก็ถือว่าได้ทำหน้าที่ แม้แต่ในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ก็พูดถึงเรื่องช้าง ส่วนเรื่องที่เกิดขึ้นไม่ได้มีการพูดคุยกันในที่ประชุม" พล.อ.สุรศักดิ์ กล่าว

พล.อ.สุรศักดิ์ กล่าวต่อว่า รายละเอียดต้องไปดูในพื้นที่ เพราะปกติจะมีคนขออนุญาตเข้าไป ซึ่งก็มีคนเข้าไปเป็นจำนวนมาก ไปท่องเที่ยวแล้วก็กลับตามที่ขออนุญาต ซึ่งที่ผ่านมาเราก็เข้มงวดในเรื่องเหล่านี้มาตลอด แต่เราคาดไม่ถึงว่าจะมีคนที่ทำพฤติกรรมอย่างนี้ ยืนยันว่า นายเปรมชัย ไม่ได้เป็นแขกพิเศษของเจ้าหน้าที่ ตนไม่รู้จักเขา และถ้าใครเกี่ยวข้อง เจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องก็ต้องดำเนินการ ทั้งนี้ จะให้อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ไปดูที่เกิดเหตุว่าเข้าได้ทุกคน

รมว.ทส.เผย บิ๊กอิตาเลียนฯ เข้าป่าทุ่งใหญ่ฯ ขออนุญาต แต่ฝ่าฝืนอยู่เกินคำขอ ขัดระเบียบ จนท.จึงเข้าจับกุม ค้นเจออาวุธ-ซากสัตว์ คุมตัวดำเนินคดี ยันไม่ใช่แขกวีไอพี ลั่นไม่ต้องกังวล เอาผิดตามกฎหมาย ขอความผิดปรากฏก่อน 6 ก.พ. 2561 15:24 ไทยรัฐ