วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มีชัย' บ่น สนช.รื้อ ก.ม.ลูกเยอะ ตั้งแง่ 'มหรสพ' ถ่วงเวลากาบัตร ลต.

"มีชัย" ชี้ สนช.แก้กฎหมายลูกเยอะ ติงขยายเวลากาบัตร เป็นปัญหาคนทำงาน เผยปม "มหรสพ" ส่อเกิดปัญหาอื้อ ยากควบคุมรายจ่าย 

เมื่อวันที่ 6 ก.พ.61 ที่รัฐสภา นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ(กรธ.) กล่าวถึงการพิจารณาร่างกฎหมายลูก 2 ฉบับ ที่ผ่านการพิจารณาของ สนช.ว่า จะทำความเห็นแย้งเพื่อตั้ง กมธ.ร่วมหรือไม่ ว่า แก้เยอะไปหมด รอคณะกรรมการที่ตั้งขึ้นมาดูว่า มีประเด็นไม่ตรงตามเจตนารมณ์หรือไม่ โดยเจตนาสำคัญ คือ ต้องลับ สุจริต เที่ยงธรรม เพื่อให้ประชาชนรู้คุณค่าของคะแนนเสียง หากผิดจากนี้ถือว่ามีปัญหา เช่น แก้ไขให้ช่วยคนพิการกาบัตร ทำให้สงสัยว่าการลงคะแนนจะลับได้อย่างไร คนตาบอดเขาจะรู้ได้ยังไง แต่หากเขาเดินไม่สะดวก แล้วช่วยเหลือเข็นรถก็พอได้ ส่วนที่แก้ไขห้ามรณรงค์โหวตโน เท่ากับมัดมือมัดเท้าประชาชน เพราะมันเป็นสิทธิ

นายมีชัย กล่าวต่อว่า ส่วนการขยายเวลาลงคะแนนเป็น 07.00-17.00 น. เห็นว่าเป็นปัญหากับคนทำงาน เดิมเริ่ม 8 โมง ต้องตื่นตี 4 พอปรับเป็นเริ่ม 07.00 น. ก็ต้องตื่นตี 3 ต้องเห็นใจคนทำงาน อีกทั้งยามวิกาลการเคลื่อนย้ายหีบบัตรนั้นอันตราย ขณะที่มหรสพจะทำให้เกิดความได้เปรียบเสียเปรียบกันเยอะ เหมือนติดสินบนชาวบ้าน ซึ่งจากร่างของ กรธ.ก็ผ่อนปรนในส่วนนี้ เพื่อให้ใช้ความสามารถได้ โดยไม่ต้องมีเครื่องมือ ใครพูดเก่งก็พูด ใครร้องลำตัดเก่งก็ร้องลำตัด ซึ่งมหรสพจะทำให้มีปัญหาหลายอย่าง ยากในการควบคุมรายจ่าย ปิดบังได้ง่าย

เมื่อถามถึง งานบอลประเพณีจุฬาฯ-ธรรมศาสตร์ ครั้งที่ 72 มีการล้อรัฐธรรมนูญ ปูทางนายกฯคนนอก นายมีชัย กล่าวว่า ล้อกันทุกปี สมัยก่อนล้อเก่งกว่านี้อีก เห็นปุ๊บรู้เลย เดี๋ยวนี้ต้องมาอธิบายกัน มันเป็นความเห็นเขาก็ต้องฟังไว้ จะไปซีเรียสจนกระทั่งให้เกิดเรื่องก็เปล่าประโยชน์ รับฟังไว้ดีกว่าพูด

"มีชัย" ชี้ สนช.แก้กฎหมายลูกเยอะ ติงขยายเวลากาบัตร เป็นปัญหาคนทำงาน เผยปม "มหรสพ" ส่อเกิดปัญหาอื้อ ยากควบคุมรายจ่าย 6 ก.พ. 2561 15:02 6 ก.พ. 2561 15:15 ไทยรัฐ