วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ราเมศ' ขู่ 'เต้น' ขอเตือนครั้งสุดท้าย หยุดบิดเบือน ไม่งั้นเจอคุก

"ราเมศ" เตือน "ณัฐวุฒิ" ครั้งสุดท้ายยุติบิดเบือนคำพิพากษาศาลฏีกา ยกฟ้อง "คดีธาริต" สวน แนะตามคดีล้มประชุมอาเซียนดีกว่า

เมื่อวันที่ 6 ก.พ. 61 ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายราเมศ รัตนะเชวง รองโฆษกและฝ่ายกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวตอบโต้ นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำคนเสื้อแดง กรณีบิดเบือนคำพิพากษาศาลฎีกาขอให้ ป.ป.ช.รื้อคดีสลายการชุมนุมปี 53 ว่า เป็นความพยายามใส่ร้ายทางการเมือง สร้างราคาให้ตัวเองในภาวะที่สิ้นไร้ราคา โดยการอ้างว่ามีพยานหลักฐานใหม่ ตามคำพิพากษาศาลฎีกาว่า มีการใช้กระสุนจริงตามคำสั่งของ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกฯ และนายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกฯ และ ผอ.ศอฉ.เป็นการบิดเบือนส่วนหนึ่ง ในข้อกล่าวหาของอัยการมาอ้างไม่ใช่คำวินิจฉัยของศาลฎีกา เพราะคำพิพากษาศาลฎีกาที่ 4288-4289/2560 ในหน้า 7 ระบุชัดว่า นายบัณฑิต ศิริพันธ์ ทนายความของนายอภิสิทธิ์ และนายสุเทพ ขอให้วินิจฉัยข้อกฎหมาย ศาลไม่มีการวินิจฉัยเรื่องข้อเท็จจริง ไม่มีการสืบพยานโดยศาลวินิจฉัยว่า คดีเป็นอำนาจของ ป.ป.ช.จึงยกฟ้อง โดยในคำพิพากษาไม่มีระบุถึงการใช้กระสุนจริง ตามที่มีกล่าวอ้าง หาก นายณัฐวุฒิ ยังบิดเบือนคำพิพากษาศาลฎีกา ตนจะดำเนินคดีต่อ นายณัฐวุฒิ ฐานละเมิดอำนาจศาล ขอเตือนเป็นครั้งสุดท้ายให้ยุติการสร้างข่าวเท็จ เพราะ ป.ป.ช.ก็ยกคำร้องยุติคดีนี้ไปแล้ว

นายราเมศ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ยังมีคำพิพากษาศาลฎีกาที่ 1699/2560 คดีที่ นายอภิสิทธิ์ และ นายสุเทพ ฟ้อง นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อดีตอธิบดีดีเอสไอ ฐานปฏิบัติหน้าที่มิชอบ โดยศาลชี้ว่าคดีมีมูล และระบุในคำพิพากษาหน้าที่ 9 ว่า ปรากฏข้อเท็จจริงว่าในการชุมนุมของคนเสื้อแดง มีชายชุดดำใช้อาวุธสงครามปะปนอยู่ในกลุ่มผู้ชุมนุม และอาคารสูง ยิงอาวุธเอ็ม 79 ใส่ทหารจนเสียชีวิต ทั้งนี้ อยากให้ นายณัฐวุฒิ ไปติดตามคดีล้มการประชุมอาเซียนซัมมิทที่พัทยา จ.ชลบุรี ซึ่งพนักงานสอบสวนได้ส่งสำนวนมาถึงสำนักงานอัยการสูงสุด (อสส.) หลายเดือนแล้ว แต่ยังไม่มีความคืบหน้า ซึ่งคดีนี้มีหลายคนถูกศาลพิพากษาลงโทษแล้ว เหลือแต่คนสั่งการให้คนเสื้อแดงบุกล้มการปรุะชุมฯ จนชาติเสียหายเสื่อมเสียชื่อเสียง จึงขอให้ นายณัฐวุฒิ ไปติดตามให้ถูกคดีจะดีกว่า ส่วนที่ นายณัฐวุฒิ อ้างถึงกรณีที่นายอภิสิทธิ์จะยื่นคำร้องให้รื้อคดีของ พล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต อดีต รมว.กลาโหมนั้น ยืนยันว่าแตกต่างจากกรณีที่นายณัฐวุฒิมาอ้าง เพราะมีคำพิพากษาศาลฎีกาที่ชัดเจนว่า พล.อ.อ.สุกำพล ใช้อำนาจส่อไปในทางไม่สุจริต

"ราเมศ" เตือน "ณัฐวุฒิ" ครั้งสุดท้ายยุติบิดเบือนคำพิพากษาศาลฏีกา ยกฟ้อง "คดีธาริต" สวน แนะตามคดีล้มประชุมอาเซียนดีกว่า 6 ก.พ. 2561 14:50 6 ก.พ. 2561 15:13 ไทยรัฐ