วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผอ.สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า ยันไม่รู้จักเปรมชัย ไม่มีสิทธิพิเศษขอเข้าป่า

ผอ.สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า แถลงเบื้องหลังการจับกุม เปรมชัย กรรณสูต และพรานป่า ตั้งแคมป์ล่าสัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ระบุ เป็นการขอเข้าพื้นที่ตามปกติ ไม่มีการใช้อภิสิทธิ์ใดๆ แต่จุดตั้งแคมป์ อยู่นอกพื้นที่อนุญาต...

เมื่อวันที่ 6 ก.พ.2561 ไทยรัฐออนไลน์ ไลฟ์สด นางสาวกาญจนา นิตยะ ผอ.สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า แถลงเบื้องหลังการจับกุม "แก๊งพรานบรรดาศักดิ์" รวบ "เปรมชัย กรรณสูต" พาพวกตั้งแคมป์ล่าสัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร พบของกลางซากสัตว์ เสือดำ อาวุธปืนไรเฟิล หลายรายการ

เบื้องต้น ผอ.สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า ระบุว่า ผู้ต้องหาลักลอบเข้าพื้นที่ จากการตรวจสอบการขออนุญาตเข้าพื้นที่ตั้งแคมป์ ยืนยันไม่มีการใช้อภิสิทธิ์ใดๆ ปกติการขอเข้าพัก กางเต็นท์ สามารถขออนุญาตจาก จนท.อุทยานฯ ได้ แต่จริงๆ ต้องขออนุญาตก่อนล่วงหน้า แต่ก็มีบางรายขออนุญาตเข้าพื้นที่ในเวลาที่กระชั้น

สำหรับเส้นทางในการล่าไม่ใช่เส้นทางปกติที่นักเดินป่าใช้ เพราะเป็นทุ่งใหญ่นเรศวรฝั่งตะวันตก และไม่ใช่จุดที่ จนท.อนุญาตให้มีการตั้งเต็นท์พักแรมได้ตามปกติ เพราะจะจำกัดนักท่องเที่ยว และยานพาหนะที่เข้าพื้นที่ รวมทั้งมีเวลาให่้เข้าพื้นที่จำกัด เนื่องจากจุดที่พบตัวผู้ต้องหา ไม่ใช่จุดที่ให้พักแรม จนท.จึงเข้าไปแจ้งเขาให้ไปพักที่จุดที่กำหนด โดยจุดที่เขาพักแรม คาดว่าเขาขับรถไปจอดพักข้างทางแล้ว เดินเข้าไปในป่า ส่วนเสียงปืนไม่ได้รับรายงาน ส่วนในพื้นที่ดังกล่าว โอกาสที่จะเข้าป่าไปเจอสัตว์ป่าอย่างเสือดำก็ยากอยู่ แต่ก็มีรายงานว่ามีเสือดำในพื้นที่ราวๆ 190 ตัว

ตอนนี้ของกลางยังอยู่ที่หน่วยในพื้นที่ เอา จนท.ส่วนกลางลงไปดูร่วมแล้ว ยืนยันว่าไม่มีการรู้จักกันมาก่อน กรณีนี้ เขาไปขออนุญาต จนท.ในพื้นที่ได้ ตามปกติเหมือนกับคนทั่วไปที่ขออนุญาตเข้าไปศึกษาธรรมชาติ ในเขตอนุรักษ์รักษาพันธุ์สัตว์ป่า

ส่วนประเด็นที่มีข่าวว่า ตัวผอ.สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า รู้จักกับ เปรมชัย กรรณสูต ยืนยันว่าไม่จริง เขาเป็นใครเราไม่ได้รู้จัก ส่วนที่บอกว่าเป็นแขกของ ผอ.สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า จริงๆ แล้ว นักท่องเที่ยว หรือ ผู้ที่เดินทางเข้ามาศึกษาธรรมชาติ ที่เข้ามายังเขตอุทยานฯ เราถือว่าเป็นแขกของกรมอุทยานฯ และเป็นแขกของจนท.ทุกคนอยู่แล้ว.

ผอ.สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า แถลงเบื้องหลังการจับกุม เปรมชัย กรรณสูต ตั้งแคมป์ล่าสัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ระบุ ขอเข้าพื้นที่ตามปกติ ไม่มีการใช้อภิสิทธิ์ใดๆ แต่จุดตั้งแคมป์ อยู่นอกพื้นที่อนุญาต อยู่เกินกำหนด... 6 ก.พ. 2561 14:43 6 ก.พ. 2561 15:12 ไทยรัฐ