วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไขข้อข้องใจ ทำไมต้องล่าเสือ ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร

ลืมกันไปแล้วหรือยังเป็นมรดกโลก! เปิดข้อมูลทั่วไปว่าทำไม นายเปรมชัย กรรณสูต บิ๊กบริษัท อิตาเลียนไทย ถึงเข้าป่าและล่าสัตว์ในทุ่งใหญ่นเรศวร...

เมื่อวันที่ 6 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานจากกรณีนายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารและกรรมการบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) ถูกจับลักลอบเข้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรฝั่งตะวันตกและลักลอบล่าสัตว์นั้น

สำหรับเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ปัจจุบันได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก ของยูเนสโกร่วมกับเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ตั้งแต่ปี พ.ศ.2534 และได้รับการประกาศเป็นพื้นที่อุทยานแห่งชาติ มีลักษณะเป็นป่าเขาและภูเขาสลับซับซ้อน มีสัตว์ป่าชุกชุม โดยเฉพาะสัตว์ตระกูลเสือและเสือดาวทีมีประมาณ 100-120 ตัว สัตว์บางส่วนยังย้ายถิ่นฐานและการหากินต่อเนื่องจากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ซึ่งพื้นที่ติดกัน สลับไปมา

เขตฯ ทุ่งใหญ่นเรศวรครอบคลุมพื้นที่ 6 อำเภอ ของ 3 จังหวัด โดยแบ่งเป็นฝั่งตะวันออกและฝั่งตะวันตก คือ อ.บ้านไร่ ลานสัก และห้วยคต จ.อุทัยธานี อ.สังขละบุรี และทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี และเขต อ.อุ้มผาง จ.ตาก มีพื้นที่ประมาณ 2,279,500 ไร่

ลืมกันไปแล้วหรือยังเป็นมรดกโลก! เปิดข้อมูลทั่วไปว่าทำไม นายเปรมชัย กรรณสูต บิ๊กบริษัท อิตาเลียนไทย ถึงเข้าป่าและล่าสัตว์ในทุ่งใหญ่นเรศวร... 6 ก.พ. 2561 14:39 6 ก.พ. 2561 15:03 ไทยรัฐ