วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปิดเรตติ้งละคร ช่อง3 ช่อง7 ช่องONE คนดูเปลี่ยนไป จนมีเรื่องเหลือเชื่อ

เริ่มเห็นการเปลี่ยนแปลงขึ้นเรื่อยๆ สำหรับความบันเทิงหน้าจอของโปรดคนไทยอย่างละคร ย้อนไปเมื่อหลายปีก่อนตลาดผูกขาดจะอยู่ที่ช่อง 3 กับช่อง 7 ที่ผลัดกันนำผลัดกันตาม

โดยเฉพาะช่วงพีคที่ช่อง 3 ผูกขาดทั้งตลาดละครและตลาดข่าว ใช้รายการเล่าข่าวของพิธีกรข่าวดัง สรยุทธ สุทัศนะจินดา เป็นช่องทางเล่นกระแสให้ละคร ช่วงนั้นละครช่อง 3 ดังแบบไม่เห็นฝุ่น เรตติ้งอาจจะสูสี แต่เรื่องกระแสบอกเลยไม่มีใครสู้ได้ ครอบครัวละครของวิกพระรามสี่ครองเมือง ใครๆ ก็ต้องพูดถึงระดับทอล์กออฟเดอะทาวน์

แต่ตอนนี้มันเกิดอะไรขึ้น! ตั้งแต่ครึ่งหลังของปี 60 ละครช่อง 3 ฟุบแบบไม่ฟื้น กลยุทธ์ดึงดาราข้ามช่องที่เคยเขย่าวงการมาแล้วกับปรากฏการณ์ “เรยา” ดอกส้มสีทอง ก็ดูเหมือนจะไม่เกิดผลอะไรอีกต่อไป

ได้ ใหม่ ดาวิกา มาประกบ มาริโอ้ ใน บ่วงบรรจถรณ์ ก็ได้แค่เรตติ้งประมาณ 2.6 ระเริงไฟ ได้ตัวพ่อ เคน ธีรเดช ประชันฝีมือกับ นุ่น วรนุช เรตติ้งก็ 2.9 (ตอนจบได้ 3.7)

หรือจะเล่นมุกคู่จิ้น ส่ง โป๊ป-มิว มาใน พ่อยุ่งลุงไม่ว่าง ก็ได้ไปเพียง 2.9-3.1 ขณะที่ช่องONE ใต้ชายคาเอ็กแซ็กท์มีช่วงหนึ่ง เธอคือพรหมลิขิต บี้-เอสเธอร์ ออนแอร์ช่วงเดียวกับ บวงบรรจถรณ์ ได้เรตติ้งไปถึง 3.8 เล่นเอาตึกมาลีนนท์สั่นสะเทือน !

ขณะที่ช่อง 7 ต้องยอมรับว่า ตัวดาราแม้จะไม่ได้ชื่อชั้นระดับแม่เหล็ก แต่มาตรฐานก็ยังดี นายฮ้อยทมิฬ ปุ๊กลุก-ไมค์ คว้าไป 8.4 ทิวลิปทอง มะนาว-เอก รังสิโรจน์ 6.9 หงส์เหนือมังกร โบว์ เมลดา-บิ๊กเอ็ม 6.3 มหาหิน จิณณ์ จิณณะ, ตูน พิมพ์ปวีณ์ 6.8 ขณะที่ละครเย็นของช่อง 7 คือจุดขาย เห็นไม่มีอะไรๆ เรตติ้งเฉลี่ยไม่เคยตกจาก 6-8

มาดู! ละครลอตปัจจุบัน

ลองมาดูที่ละครลอตปัจจุบันที่กำลังออนแอร์ กับเรตติ้งรวมทั่วประเทศสัปดาห์ที่แล้ว (29 ม.ค.61-4 ก.พ.64) หลังจาก ระเริงไฟ ลาจอไปด้วยเรตติ้งตอนอวสาน 3.7 ช่อง 3 ตัดสินใจส่ง เงินปากผี มาแทรกจานด่วน หวังเอาละครผีมากู้บัลลังก์ ซึ่งก็ได้เรตติ้งไปไม่ขี้เหร่ 3.2

ส่วน เสน่ห์นางงิ้ว ยังดันไม่ขึ้น สัปดาห์ที่ผ่านมาได้ไปเพียง 1.8 วัดใจกันไปว่าจะโดนตัดจบหรือเปล่า วันศุกร์-อาทิตย์ ไข่มุกมังกรไฟ ลาจอไปจบที่เรตติ้ง 3.9 ชั่วโมงต้องมนต์ มาต่อวันอาทิตย์ ตอนแรกได้เรตติ้ง 2.3 ด้าน ละครเย็น สะใภ้กาฝาก 3.8

ช่อง 7 จันทร์-อังคาร แม่อายสะอื้น สัปดาห์ที่ผ่านมาเรตติ้ง 5.8 พุธ-พฤหัสฯ มือปราบเหยี่ยวดำ 5.4 และศุกร์-อาทิตย์ คุณชายไก่โต้ง ทำได้ดีสุดที่ 6.1 ละครเย็น แม่สื่อจอมป่วน ได้ไป 6.6

ขณะที่ ช่องวัน เริ่มเขย่าบัลลังก์ช่องหลักที่เคยผูกขาดละครได้แล้ว ล่า ได้ไป 3.2 เรือนเบญจพิษ 2.5 เรียกว่าช่องวันก้าวขึ้นมาเป็นคู่แข่งทางละครช่อง 3 ได้แบบเต็มตัว

กลยุทธ์ช่อง ONE เขย่าฐานเสียงกทม.ช่อง 3

ช่อง 3 เจอกลยุทธ์ทุบหนักของช่อง ONE ลากละครออนแอร์ยาว 4 วันต่ออาทิตย์ ไม่จำเจ ทั้งสัปดาห์มีให้ดูครบรส แบ่งให้ดูกัน 2 เรื่องต่อวัน ต้องบอกว่าได้ผลดี เพราะได้ดูกันยาวทั้งสัปดาห์ แถมแต่ละคืนละครไม่ยาวไป จบแบบทิ้งปม ยิ่งทำให้คนดูติดงอมแงม

หากช่องONE ยังบี้ขยี้แบบนี้ ด้วยการส่งละครสนุกไม่มีกั๊กไว้ครึ่งปีหลัง เห็นจะกินยาวต่อเนื่อง ช่อง 3 จะยิ่งเพลี่ยงพล้ำโดนแย่งฐานคนดูในกรุงเทพฯ ไปเรื่อยๆ ไม่ต้องไปพูดถึงการแข่งกับช่อง 7 ที่รายนี้เรตติ้งจากต่างจังหวัดแข็งโป๊ก เจาะยาก 

แถมช่อง 3 ยังมีคู่แข่งทั้งช่อง 8 ที่โหมซีรีส์อินเดียที่เรตติ้งเข้าเป้า แล้วยังโดนเวิร์กพอยท์ที่เรตติ้งแม้จะนิ่งไปแต่ก็ประมาทไม่ได้ เพราะหากทำงานถนัดจุดกระแสติดละก็ เรตติ้งวิ่งยาวสูงลิบหลังจากที่เคยทำได้มาแล้วกับ the mask singer ซีชั่นแรก (the mask singer ซีซั่น 3 ได้เรตติ้งไป 3.8)

และห้ามลืม โมโน29 แม้จะคนละทาร์เก็ตแต่หากละครแต่ละลอตไม่โดนใจ คนดูก็พร้อมจะเปลี่ยนช่องไปหาหนังดูได้เสมอ แล้วเผลอๆ หากซีรีส์ฝรั่งเรื่องไหนเกิดติดขึ้นมา รับรองดูกันยาวๆ ไม่แบ่งช่องอื่น

ทิ้งท้ายสดๆ ร้อนๆ กับเรตติ้งเมื่อคืนที่ผ่านมา 5 ก.พ.61

เงินปากผี ข่อง 3 ได้ 3.3 ละครเย็น สะใภ้กาฝาก 3.8

แม่อายสะอื้น ช่อง 7 5.5 ละครเย็น แม่สื่อจอมป่วน 6.6

ช่องONE เรือนเบญจพิษ 2.8 ล่า 2.6

ซีรีส์อินเดีย หนุมาน ช่อง 8 ได้ไป 3.4

ส่วนซีรีส์ฟอร์มยักษ์ ศรีอโยธยา ช่องทรู ได้ไปเพียง 0.2

พล็อตใหม่สำคัญ ดาราดังไม่ใช่คำตอบ!

อย่างหนึ่งที่วิเคราะห์ไม่ยากคือคนดูสมัยนี้เบื่อละครซ้ำซาก บทประพันธ์ใหม่ เดาเรื่องยาก ไม่รู้ตอนจบ มักไปได้ดีกว่าละครรีเมคทำแล้วทำอีก โดยเฉพาะละครที่ผ่านไปไม่ถึง 10 ปีดันเอามาทำใหม่ คนย่ิงไม่ดูเพราะยังจำเนื้อเรื่องได้

อยากสด อยากใหม่ อยากเรตติ้งดี ลองละครพล็อตใหม่ๆ โดนๆ ดู และที่สำคัญดาราดังไม่ใช่คำตอบ! ดาราดังเรตติ้งแป้กมีให้เห็นมากมาย ซึ่งปัญหาปั้นดาราดัง แต่ช่องเรตติ้งดิ่ง กำลังเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่ช่อง 3 เผชิญ การแก้ปัญหาจะเป็นไง ไว้วันหน้าจะเล่าให้ฟัง! งานนี้มันมาก.

วิกฤติละครช่อง 3 แพ้ช่อง 7 เหมือนเดิม! เพิ่มเติมคือกำลังจะแพ้ช่องONE 6 ก.พ. 2561 14:31 6 ก.พ. 2561 17:34 ไทยรัฐ