วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หลุมดำขนาดใหญ่จะกลืนดาวฤกษ์ปีละดวง

หลุมดำขนาดใหญ่จะกลืนดาวฤกษ์ปีละดวง

  • Share:

Credit : University of Colorado at Boulder

มีความลับทางดาราศาสตร์ที่สงสัยกันมาเนิ่นนาน เกี่ยวกับพฤติกรรมการโคจรของดาวฤกษ์ที่ผิดปกติ และอยู่ใกล้กับหลุมดำมวลยวดยิ่ง (supermassive black hole) เป็นหลุมดำขนาดใหญ่ที่สุดพบตรงบริเวณใจกลางจักรวาล ซึ่งทำไมดาวฤกษ์เหล่านั้นยังคงอยู่ได้อย่างยาวนานไม่ถูกกลืนเข้าไปในหลุมดำ

ในที่สุดนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยโคโลราโด โบลเดอร์ รัฐโคโลราโด สหรัฐอเมริกา ก็ได้เฉลยข้อสงสัยเหล่านี้ โดยตีพิมพ์การวิจัยลงในวารสารฟิสิกส์ดาราศาสตร์เผยถึงกลไกที่อธิบายความคงอยู่ของดาวฤกษ์ที่โคจรประหลาดๆเหล่านั้น ว่าเป็นกระจุกดาวแบบอสมมาตรมีความหนาแน่นสูงและส่องสว่างมากซึ่งอยู่ล้อมรอบหลุมดำขนาดมหึมา โดยแรงโน้มถ่วงของหลุมดำจะทำให้กระจุกดาวมีลักษณะทรงกลมแบบสมมาตร หรือแบนคล้ายจานหมุนรอบหลุมดำ โดยเทียบเคียงการสังเกตกาแล็กซีหลายแห่งรวมถึงเพื่อนบ้านของเราอย่างกาแล็กซีอันโดรเมดา ก็พบว่ามีกระจุกดาวอสมมาตรโคจรเป็นรูปทรงแบนคล้ายจานอยู่รอบหลุมดำ และจานมีการโคจรผิดปกตินั้นอาจเกิดจากการควบรวมของ 2 กาแล็กซีที่อุดมไปด้วยก๊าซ ซึ่งชี้ให้เห็นว่าหลังจากการควบรวมนั้น หลุมดำมวลยวดยิ่งจะดูดกลืนดาวฤกษ์ 1 ดวงต่อปี

การค้นพบนี้สนับสนุนหลักฐานจากการสำรวจพบว่ากาแล็กซีบางแห่งที่มีหลุมดำมวลมหาศาลอยู่ตรงกลางจะมีอัตราการสูญสิ้นของดาวฤกษ์สูงกว่าที่อื่นๆ และการโคจรที่ผิดปกติของจานรอบหลุมดำอาจเป็นเรื่องปกติธรรมดา ซึ่งจะช่วยให้นักดาราศาสตร์เข้าใจถึงการควบรวมของกาแล็กซีและวิวัฒนาการของจักรวาลได้ดีขึ้น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้