วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ใช้ปัญญาประดิษฐ์ ไขอักขระตำราวอยนิช

ใช้ปัญญาประดิษฐ์ ไขอักขระตำราวอยนิช

  • Share:

Credit : Yale Library

หนึ่งในต้นฉบับโบราณที่มีอักขระแปลกประหลาดและยังไม่เคยมีใครอ่านหรือถอดความออกมาได้อย่าง “ต้นฉบับวอยนิช” (Voynich) หรือเรียกว่า “ตำราแห่งวอยนิช” ต้นฉบับดังกล่าวถูกค้นพบโดยนาย วิลฟริด เอ็ม.วอยนิช พ่อค้าหนังสือเชื้อสายโปแลนด์-อเมริกันได้ค้นพบเมื่อปี พ.ศ.2455 ซึ่งสันนิษฐานว่าเขียนขึ้นเมื่อศตวรรษที่ 15 และหลายคนเชื่อว่ามีความลึกลับซุกซ่อนอยู่

ล่าสุดนักวิทยาศาสตร์ด้านคอมพิวเตอร์จากมหาวิทยาลัยอัลเบอร์ต้า ในแคนาดา เผยว่า การถอดความอักขระโบราณในตำราแห่งวอยนิชน่าจะใกล้ความเป็นจริงแล้ว หลังจากใช้ปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence) ถอดรหัส ด้วยการใส่ตัวอย่างภาษาจำนวน 400 ภาษาที่ได้มาจากเอกสารปฏิญญาสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชน มาวิเคราะห์เพื่อระบุภาษาอย่างเป็นระบบ โดยเบื้องต้นนักวิจัยตั้งสมมติฐานว่าต้นฉบับวอยนิชเขียนด้วยภาษาอารบิก แต่เมื่อใช้อัลกอริทึม (Algorithm) หรือการลำดับประมวลผลในการแก้ปัญหา ก็พบว่าแท้ที่จริงแล้วตำราวอยนิชเขียนด้วยภาษาฮิบรู แต่ยังไม่สามารถแปลออกมาได้ทั้งหมด แต่ก็ประสบความสำเร็จในการอ่านประโยคแรกคือ “She made recommendations to the priest, man of the house and me and people” แปลว่า “เธอให้คำแนะนำแก่นักบวช คนในบ้าน ตัวฉันและผู้คน”

นักวิจัยเผยว่าแม้จะเป็นประโยคแปลกๆในการเริ่มต้นเขียนด้วยลายมือ แต่มันก็มีเหตุผลและเชื่อว่าความหมายที่แท้จริงของต้นฉบับวอยนิชจะยังคงมีเป็นความลับต่อไป อย่างไรก็ตาม ขั้นตอนวิธีของปัญญาประดิษฐ์อาจจะช่วยพัฒนาการถอดอักขระต้นฉบับโบราณอื่นๆได้เช่นกัน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้