วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สนใจสาธารณสุข

สนใจสาธารณสุข

  • Share:

มีคนเขียนมาชื่นชมการทำงานของผู้บริหาร และบุคลากรทางด้าน กระทรวงสาธารณสุข ที่ได้สนับสนุน ช่วยเหลือ ดูแลพี่น้องประชาชน ตลอดทั้งเจ้าหน้าที่ในสังกัดกระทรวง เป็นอย่างดี

ถึงแม้มีบางมาตรการที่ประกาศออกมาอาจจะดูล้ำสมัยไปนิด และบางวิชาชีพถูกอุ้มชู ดูแลเป็นอย่างดี เรียกว่าได้เยอะจนล้น

ในขณะที่บางวิชาชีพกลับถูกมองข้าม ละเลย ขาดการเหลียวแล ให้รอเพียงวันเฉาตายทั้งที่ต้องทำงานอยู่ในพื้นชนบทในทุกตำบลของทุกภูมิภาค

เสี่ยงเป็นเสี่ยงตายไม่น้อยในแต่ละวัน

ดังเช่น การสำรวจข้อมูลเพื่อกำหนดแนวทางความปลอดภัยในโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.)

คนเขียนบอกว่า มีข้อมูลที่น่าสนใจหลายประเด็น เช่น การอยู่เวร ระบบเตือนภัย สภาพแวดล้อม ระบบรักษาความปลอดภัย มีการสำรวจเหตุการณ์ในแต่ละพื้นที่

มีข้อเสนอแนะเชิงนโยบาย และมีนวัตกรรมใหม่ คือ แอพเตือนภัยทางมือถือ แต่มีบางประเด็นที่คิดว่ากระทรวงสาธารณสุข มองข้ามไปคือ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นหรือภัยคุกคามต่อเจ้าหน้าที่ใน รพ.สต. ทำไมรายงานเฉพาะกรณีเหตุการณ์ที่มีการแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเท่านั้น

ทั้งที่เรื่องแบบนี้ บางครั้งผู้ประสบภัยหรือถูกคุกคามไม่ต้องการอยากเป็นข่าว หรืออาจถูกเจ้านายบางคน ต้องการปกปิดเรื่องแบบนี้

จึงไม่มีหรือไม่ให้มีการแจ้งความ

แต่คนในหน่วยงานหรือชุมชนรู้ ซึ่งในส่วนนี้น่าจะนำเอาข้อมูลมาประกอบการพิจารณาแก้ปัญหาได้ และการสำรวจข้อมูลย้อนหลังเพียง 2 ปี คงไม่เพียงพอ น่าจะสำรวจไปอย่างน้อย 10-15 ปี และทำในสถานบริการสาธารณสุข โดยเฉพาะใน รพ.สต.ทุกแห่งทั่วประเทศด้วย

คนร้องบอกว่า เรื่องแบบนี้ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญ ส่งผลต่อขวัญกำลังใจในการปฏิบัติงาน การดำเนินชีวิต เพราะทุกคนล้วนมีต้นทุนและที่มา จึงไม่อยากให้ทำเพียง “ลูบหน้าปะจมูก” อยากให้ทำจริงจัง หรือหากเป็นไปได้ อยากให้ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในกระทรวงสาธารณสุข สละเวลาลงมาตรวจสอบปัญหาของพื้นที่ในเชิงลึกบ้างจะดีมาก

เพื่อให้เจ้าหน้าที่ทุกคนจะได้มีความสุขในการทำงาน สมกับแนวทางของกระทรวงที่ประกาศออกมาบ่อยหลังจากเกิดเรื่องแล้ว (สถานที่ทำงานน่าอยู่ น่าทำงาน)

“สะอาด ปลอดภัย สิ่งแวดล้อมดี มีชีวิตชีวา”.

“เพลิงพยัคฆ์”

pluengpayak@thairath.co.th

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้